การรีดผ้า


การรีดผ้าอย่างถูกวิธี

สำหรับการรีดผ้า เป็นงานที่หนักเอาการสำหรับแม่บ้าน ยิ่งผ้าเยอะก็ทำให้เหนื่อยมาก ที่สำคัญอากาศบ้านเราร้อนมากการรีดผ้าทำให้ร้อนจนไม่อยากจะรีด ปัจจุบันการรีดผ้านั้นสามารถที่จะจ้างหรือว่าทำเองก็ได้และมีอุปกรณ์รีดผ้าที่ช่วยทุ้นแรงในการรีดผ้าทำให้สะดวกและเบาแรงได้มาก ถึงแม้ปัจจุบันเรามีการค้นพบเส้นใยของผ้าที่สามารถสังเคราะห์ได้ตามต้องการโดยที่ไม่ต้องรีดแล้วก็ตามแต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนเส้นใยธรรมชาติ และต้องการชุดที่รีดแล้วเป็นตรงที่ต้องการนั้นเอง บางคนในการรีดผ้าต้องมีอุปกรณ์ให้ครบอย่างเช่นน้ำยารีดผ้า โต๊ะที่รีดผ้ารองรีดที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี เตารีดไอน้ำ ช่วยให้รีดได้รวดเร็วขึ้น แต่การรีดให้ถูกวิธีนั้นต้องใช้ให้ถูกวิธีทั้งหมดจะทำให้ประหยัดไฟและเวลาได้ดี

เตารีด เตารีดเป็นอุปกรณ์รีดผ้าที่ให้ความร้อนและกินไฟเยอะอีกด้วย เมื่อก่อนเตารีดที่ใช้จะใช้ถ่านหุงต้นเมื่อมันร้อนแดงแล้วจึงนำมาใส่ไว้ภายใน ใส่มากร้อนมากใส่น้อยร้อนน้อยแล้วทำการรีดจึงเรียกว่าเตารีดในปัจจุบันนั้นเอง พอมีพลังงานไฟฟ้าทำให้เตารีดแบบใช้ถ่านได้หมดยุคไป ใช้เตารีดไฟฟ้าแทนซึ่งมีหลายแบบที่ขายกันในปัจจุบัน มีการพัฒนาให้เหมาะสมกับการรีดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบาขึ้นแต่รีดได้ง่ายขึ้น เป็นเตารีดไอน้ำบ้าง หรือสามารถที่จะรีดได้ในขณะที่แขวนอยู่ เตารีดนั้นมีรูปร่างที่ไม่ต่างจากสมัยก่อนเลยจะเป็นรูปหัวแหลมท้ายตัดเนื่องจากเป็นการออกแบบให้เหมาะสมกับการรีดทุกๆ ทรงของเสื้อผ้าและทำรีดได้ทุกซอกทุกมุม แต่จะเป็นการพัฒนาในด้านวัสดุที่ใช้ทำเตารีดให้เบาและรีดได้ง่ายไม่ติดเสื้อผ้า การเลือกเตารีดนั้นจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยเลือกจากปริมาณของเสื้อผ้าที่รีดในแต่ละครั้ง เตาเป็นเตารีดไอน้ำจะช่วยให้รีดได้เร็วกว่าเพราะไม่ต้องพรมน้ำทำให้รีดไปได้ง่ายและสามารถรองรับกับการใช้งานของผ้าที่มีจำนวนมากแต่กินไฟมากและควรใช้น้ำที่สะอาดเพราะว่าน้ำไม่สะอาดจะทำให้เกิดตะกรันไปอุดรูของไอน้ำทำให้อายุการใช้งานลดลง

คำสำคัญ (Tags): #รีดผ้า
หมายเลขบันทึก: 615429เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 12:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 12:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี