อาการคัดจมูก


อาการคัดจมูกเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะคนที่เป็นหวัดน้ำมูกไหลจะทำให้หายใจไม่ออก ทางเดินหายใจที่เกิดจากบริเวณจมูกอุดตัน เนื่องจากโพรงจมูกมีการบวมและมีเมือกหรือน้ำมูกไปปิดทางการเดินหายใจทำให้หายใจติดขัด ซึ่งเกิดจากอาการแพ้ อาการเช่นนี้จะสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็น บางคนอาจจะหายามาทาน ยาทาแก้หวัดคัดจมูก แก้แพ้ต่างๆ เพราะว่าจะทำให้ชีวิตประจำวันของคนที่เป็นลำบากแล้ว ยังทำให้นอนหลับไม่สนิท เกิดปัญหาอื่นตามาอีกเช่นการส่งผลกระทบที่หูทำให้เกิดหูอักเสบ ติดเชื้อได้ ซึ่งยังมีหลายวิธีที่จะไม่ต้องใช้ยาและใช้วิธีตามธรรมชาติได้
สำหรับอาการน้ำมูกไหลนั้น เป็นสาเหตุหลักของอาการคัดจมูกหายใจไม่ออกจึงควรที่จะกำจัดน้ำมูกออกเพื่อให้ทางเดินหายใจได้สะดวก เมือกที่ผลิตออกมาจากโพรงจมูกนี้มีลักษณะทั้งเหลวทั้งข้น ซึ่งเป็นอาการของการแพ้ที่มีระดับแตกต่างกัน และมีน้ำมูกไหลนั้นจะมีผลต่อร่างกายได้อย่างเช่น อาการไอจะมีเสมหะ ทำให้มีอาการไข้ไม่สบายตามาอีกได้ จึงควรที่จะรักษาบรรเทาให้หาย

1.กระเทียม กระเทียมเป็นยาสมุนไพรที่อยู่ในครัวนี้เอง จะช่วยให้อาการคัดจมูกและช่วยกำจัดเชื้อราที่โพรงจมูกได้ด้วย ลดอาการหวัดน้ำมูกไหลคลายเมือกที่โพรงจมูก ทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น

ให้นำกลีบกระเทียมประมาณ 2 – 3 กลีบ ลงในแก้วและผสมน้ำร้อนลงไป เติมผงขมิ้นอีกครึ่งช้อนชา ใช้ดื่มทุกวันหรือนำมาใส่กับซุปเพื่อดื่มหรือจิบก็ได้เช่นกัน
รับประทานกระเทียมเปล่าๆ หรือกินกับข้าวด้วยจะช่วยลดอาการหวัดให้กินพร้อมกับข้าววันละมื้อ
นอกจากนั้นแล้วกระเทียมสำเร็จรูปหรือว่าอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมก็ช่วยได้เช่นกัน

2.ไอน้ำ ไอน้ำนั้นใช้ในการสูดดม เนื่องจากไอน้ำและความร้อนนั้นจะทำให้โพรงจมูกสะอาด และช่วยลดเมือกลงได้ สามารถใช้กับคนทั่วไปไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ผู้มีความผิดปกติทางระบบประสาท คนที่มีความดันไม่ปกติ
ต้มน้ำให้เดือด แล้วมาเทลงที่ถ้วย นำมาดูดดมเข้าไป หรือใช้ผ้าคลุมเพื่อให้ได้รับไอน้ำมากขึ้น ทำวันละ 2 – 3 ครั้ง
นอกจากนั้นยังสามารถอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้ไอน้ำดูดดมเข้าไป

3.ใช้เกลือบริสุทธิ์ เกลืออาจจะใช้เป็นน้ำเกลือเลยจะสะดวกมากขึ้นหาซื้อได้ตามร้านขายาทั่วไปเพราะง่ายและไม่ต้องทำอะไรหรือตวงให้เหมาะสม หากเราใช้เลือกที่บริสุทธิ์เป็นเม็ดนั้นเราจะต้องทำการผสมเองซึ่งหากมากไปอาจจะทำให้แสบจมูกได้ และอุปกรณ์ที่ใช้ทำนั้นจะต้องมีความสะอาด เกลือสามารถที่จะล้างจมูกให้สะอาดได้ทำให้เมือกที่โพรงจมูกนั้นลดลงไปได้
1. ใช้เกลือ 1 ช้อนชาต้มกับน้ำกลั่น 2 ถ้วยให้ละลายเข้ากัน
2. ใช้น้ำเกลือที่ได้หยดลงที่รูจมูกด้วยความระมัดระวังและกลั่นหายใจด้วย หรือจะใช้กระบอกฉีดยาค่อยๆหยดเข้าไปก็ได้ในลักษณะเงยหน้า
3. จากนั้นก็ก้มหน้าเพื่อให้น้ำเกลือไหลออกมา
4. ทำซ้ำ 2 – 3 ครั้งต่อวัน หรือทำจนกว่าจมูกจะสะอาดและอาการดีขึ้น

4.น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันชนิดนี้มีประโยชน์มากสำหรับสำหรับคนที่มีอาการคัดจมูกและน้ำมูกไหลสามารถลดอาการได้ทันที
ใช้เพียง 1 – 2 หยด หยดลงบนผ้าเช็ดหน้าให้ทำการดูดดมบ่อยๆในระหว่างวัน
ใช้หยดที่หมอนเมื่อเวลานอนจะทำให้ได้กลิ่นของน้ำมันยูคาลิปตัสอยู่ที่หมอนทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น
อาจจะใช้วิธีเดียวกับไอน้ำอุ่นด้วยการหยดที่น้ำร้อน 2 -3 หยดแล้วนำมาคลุมสูดดมเข้าไป

5.ขมิ้น ขมิ้นเป็นพืชที่สรรพคุณในการรักษาโรคมากมายรวมทั้งอาการน้ำมูกไหลด้วย เนื่องจากขมิ้นนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ต้านไวรัสแก้หวัด
ใช้เพียงครึ่งช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วให้ดื่มวันล่ะ 2 – 3 ครั้ง
หรือผสมกับน้ำนมสด 1 แก้วต่อขมิ้นครึ่งช้อนชาใช้ดื่มก่อนนอน จะช่วยลดน้ำมูกได้ดี ช่วยลดอาการเจ็บคอ และไอได้ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)