คืนชีพรองเท้าหนังหลังย่ำฝน

คืนชีพรองเท้าหนังหลังย่ำฝน thaihealth

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายาวจนถึงสัปดาห์นี้ ยังคงมีฝนฟ้ากระหน่ำลงมา รองเท้าหนังคู่โปรดจึงไม่รอดพ้นสายฝนและความเปียกชื้นหมดฝนคราวนี้คงถึงเวลาพักฟื้นรองเท้าคู่ใจให้กลับมาดูเหมือนใหม่ ด้วยวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อพร้อมสำหรับการใส่ครั้งต่อไป

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดรองเท้า

ขจัดคราบสกปรกจากน้ำฝนและดินโคลนเสียก่อน ด้วยการใช้ผ้าขนหนูเก่าๆ หรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดซ้ำๆ อย่างเบามือ นำแปรงขัดรองเท้ามาขัดวนเป็นวงกลมเบาๆ ไล่ตั้งแต่หัวรองเท้าไปจนถึงส้นรองเท้า

จุดรอยตะเข็บเป็นบริเวณที่หนังบอบบาง

และเปื่อยขาดง่ายให้ระวังเป็นพิเศษ อย่าขัดถูแรงๆ ทางที่ดีใช้สำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดแทนจะดีกว่า หลังจากนั้นใช้วาสลีนทาจุดที่เกิดรอยย่นและรอยแตกได้ง่าย เช่น บริเวณช่วงรอยพับ นิ้วเท้า และส้นรองเท้า เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น

หากรองเท้าด้านในเปียกชุ่ม

ให้ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นก้อนๆ อัดใส่ด้านในรองเท้าให้เต็มพื้นที่ แล้วปล่อยทิ้งไว้จนกว่ารองเท้าจะแห้ง วิธีนี้จะช่วยให้รองเท้าด้านในไม่อับชื้น อีกทั้งยังรักษารูปทรงของรองเท้าด้วย

ขัดรองเท้าเบาๆ ด้วยน้ำยาขัดรองเท้าสีที่มีความใกล้เคียงกับรองเท้า

และอย่าใช้น้ำยามากจนเกินไป เพราะเคมีในน้ำยาอาจทำให้รองเท้าหนังแข็งกระด้างได้

ไม่ควรตากรองเท้าหนังที่เปียกใกล้กับแหล่งให้ความร้อน

หรือตากแดดจัดนานๆ เพราะจะยิ่งทำให้ความชื้นออกมา รวมถึงส่งผลให้หนังรองเท้าแตกอีด้วย วิธีที่ถูกคือให้ผึ่งรองเท้าไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ เมื่อรองเท้าแห้งสนิทแล้วให้นำไปเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก

หากเริ่มเห็นรอยย่น

หรือรอยแตกบนรองเท้า แสดงว่ารองเท้าบอบช้ำมากแล้ว ขอให้พักฟื้นรองเท้าคู่เก่งสักหนึ่งสัปดาห์แล้วนำรองเท้าคู่สำรองมาใส่แทนชั่วคราว

ก่อนสวมใส่ครั้งต่อไป

ควรฉีดสเปรย์น้ำยากันน้ำเพื่อเป็นเกราะป้องกันการอับชื้น กันน้ำและคราบสกปรก ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินเพราะไม่ต้องซักบ่อย หรือซื้อรองเท้าคู่ใหม่บ่อยๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)