ดนตรี คลายเครียด


กิจกรรมดนตรีบำบัด (Music therapy) คือ การใช้กิจกรรมทางดนตรี หรือ บทเพลงในการบำบัดความเจ็บป่วย เป็นรูปแบบหนึ่งของกิจกรรมบำบัดร่วมกับการรักษาทั่วไป ประโยชน์จากดนตรีบำบัด จะช่วยบำบัดฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

1.ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย

จังหวะดนตรีจะช่วยพัฒนาความแข็งแรงของระบบกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็กได้แก่ กล้ามเนื้อมือ อีกทั้งยังช่วยการทำงานประสานกันระหว่างตาและมือ (Eye hand coordination) เป็นการพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวอย่างคล่องตัว และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเวลาที่ตึงเครียด (Muscle tension)ได้อีกด้วย

2.ช่วยพัฒนาการด้านอารมณ์

เสียงดนตรีทำให้เกิดความเพลิดเพลินสนุกสนาน ผ่อนคลาย ช่วยให้อารมณ์สงบ ช่วยลดความวิตกกังวลและอารมณ์ซึมเศร้า และยังช่วยเด็กเรียนรู้ในการฝึกควบคุมอารมณ์ในเชิงบวก

3.ช่วยพัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสาร

ดนตรีเป็นสื่อกลางการสื่อสารระหว่างผู้เรียนและครูฝึก เช่น เด็กที่มีปัญหาด้านการพูดสื่อสารอาจใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการกระตุ้นให้เด็กฟัง และพูดได้ง่ายขึ้น (Language & Communication Skills)

4.ช่วยพัฒนาการด้านสังคม

ดนตรีช่วยกระตุ้นให้มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น (Interpersonal relationship) , การเปิดเผยตนเอง (Self-expression) เพิ่มความมั่นใจและกล้าแสดงออก (Socialization)

5.พัฒนาการด้านสติปัญญา

ดนตรีจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทสัมผัส อาทิ การฟัง การมองเห็น การได้สัมผัสกับเครื่องดนตรี ได้ฝึกเล่นเครื่องดนตรี จะช่วยเสริมสร้างทักษะการฟังที่ดี ได้เล่นและได้ผ่อนคลายเป็นการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ช่วยให้เกิดจินตนาการ (Initiation & Creation) ได้ฝึกคิดวิเคราะห์และลงมือทำจริง และยังช่วยเสริมการคงสมาธิ อีกด้วย

6.พัฒนาด้านคุณธรรมจริยธรรม

การฝึกหัดเล่นดนตรีอย่างสม่ำเสมอ เป็นหนึ่งในรากฐานของระเบียบวินัย ความอดทนพยายามเพื่อนำไปสู่ผลสำเร็จ เกิดความภาคภูมิใจเมื่อได้เล่น ได้ลงมือทำจริงจัง มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเด็กวัยเรียน

คำสำคัญ (Tags): #pprep
หมายเลขบันทึก: 615399เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 17:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 17:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี