5 วิธีรับมือความขี้เกียจความขี้เกียจ นับเป็นนิสัยร้ายที่แทบจะแฝงตัวอยู่กับทุกคนก็ว่าได้ หากใครสามารถจัดการกับมันได้ ก็จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นมากเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังเอาชนะความขี้เกียจไม่ได้เสียที ลองมาดู 5 วิธีรับมือกับความขี้เกียจแบบง่ายๆ ที่เริ่มต้นได้ทันที

1. คิดแล้วทำเลย

สำหรับใครที่ชอบพูดคำว่า “เดี๋ยว” ซะจนเคยตัว ลองตั้งสติทุกครั้งก่อนจะพูดคำว่าเดี๋ยวแล้วเปลี่ยนจากการพูดเป็นการลุกขึ้น แล้วเริ่มต้นลงมือทำซะเลย การปรับเปลี่ยนนิสัยในช่วงแรกๆ อาจจะเป็นอะไรที่ยากหน่อย เพียงแต่ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจคิดเสียว่าเป็นการพัฒนาให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเก่า ถ้าหากตั้งใจจริง ก็จะช่วยแก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งไปได้

2. ลำดับความสำคัญ

ควรมีการจัดลำดับความคิด ลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ โดยเรียงจากยากไปง่าย อาจจะทำบันทึกประจำวัน เพื่อช่วยให้รู้ว่าเราต้องทำอะไรก่อนหลัง จะเป็นการช่วยจัดระบบความคิด ให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นระเบียบและมีระบบมากขึ้น นอกจากนั้นยังช่วงป้องกันปัญหาขี้หลงขี้ลืมได้อีกด้วย

3. ทำตารางบันทึก

สมุด Planner นับเป็นสิ่งที่คนทำงานทุกคนควรจะมี ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ตาม แนะนำให้หาสมุดโน้ตแพลนเนอร์เล่มเล็กๆ ใส่กระเป๋าติดไปทำงานด้วยทุกวัน เมื่อมีไอเดียดีๆ หรือนัดหมายสำคัญก็หยิบขึ้นมาจดลงไป สำหรับใครที่มีหัวครีเอท ชื่นชอบการวาดรูป ลองวาดรูป ครีเอทสมุดแพลนเนอร์ให้ดูน่าสนใจเป็นการกระตุ้นไอเดีย แถมยังช่วยให้สนุกกับการจดบันทึกมากยิ่งขึ้น

4. สร้างแรงบันดาลใจ

ต้องเข้าใจว่าก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างให้ประสบความสำเร็จได้ล้วนแล้วแต่ต้องเกิดจากแรงบันดาลในดีๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมค้นหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่จะช่วยให้ตัวเองเป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยพลังที่พร้อมพลังที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

5. อย่าลืมให้รางวัลตัวเอง

เมื่อเราทำสิ่งต่างๆ จากแรงบันดาลใจจนผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำสำเร็จ ก็อย่าลืมให้รางวัลหรือชื่นชมตัวเองเสียบ้างให้ตังเองเกิดความรู้สึกภูมิใจ และรู้ถึงคุณค่าของตัวเองซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจ ทำให้เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง ซึ่งจะช่วยดึงความกล้าที่ซ่อนอยู่ในตัวเราออกมาจนกล้าที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้น

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 615359เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 11:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 11:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี