เทคนิคการหางานแบบง่าย "หางานอย่างไรให้ได้งาน"


ผมสรุปง่ายๆออกมา 4 ขั้นเพื่อการมีงานที่ได้อย่างใจหวัง เหมือนเล่นกีฬา ของพวกนี้ต้องใช้ทักษะ

1. แนวคิดในการหางาน
2.การหาตำแหน่งงานว่าง
3.จดหมายสมัครงาน ประวัติย่อ และ จดหมายขอบคุณ
4.การติดตามผล

ผมจะมาอธิบายทีละขั้นๆ จากประสบการและหลักวิชาการในโอกาสต่อไปนะครับ

1.จากประสบการของผู้เขียน ได้รับการอบรมหลักสูตร Career Workshop ของมูลนิธิอเมริกัน และจากการที่ให้คำปรึกษาด้านอาชีพ โดยเฉพาะการสมัครงาน และการที่ได้ใช้ในการหางาน ค้นพบแนนวคิดในการหางานโดยจำแนกได้เป็นข้อๆดังนี้

2.เราสามารถสมัครงานได้มากกว่าที่เดียวที่เราอยากทำจริงๆ ข้อนี้ไม่ได้ล้อเล่นนะครับมีหลายคนหางานจนได้งานที่อยากทำแล้วสมัครที่เดียวแล้วรอถ้าไม่ได้หาใหม่ สมัครใหม่ แต่เราสามารถสมัครได้หลายๆที่ อย่างน้อยเราสมัครมากจนมีนัดสัมภาษณ์ 2 ต่อวัน
การหางานเป็นทักษะอย่างหนึ่งเราจะเชี่ยวชาญได้จากการฝึกฝนและเราจะสามารถได้ทำงานในฝันได้จริงๆ แต่หากเราไม่ได้มีทักษะ งานในฝันคงเป็นเพียงงานในฝันต่อไป

3.งานที่หนักที่สุดในชีวิตคือการไม่มีงานทำ ดังนั้นคนเราทำงาน 8-12 ช.ม. ต่อวัน เราก็ต้องใช้เวลาทุ่มเทกับการหางานมากพอๆกับการทำงาน ใช้เวลาในการหางานในอินเตอร์เน็ต การไปจัดหางานจังหวัด การนัดสัมภาษณ์งาน การโทรศัพท์ คนตกงงานบางคนใช้เวลาเพียง ไม่กี่ชั่วโมงต่อวันเพื่อหางาน และใช้เวลาที่เหลือในแต่ละวันในการทำอย่างอื่น

4.กว่า 80%ของคนที่ได้งานไม่ใช้ได้งานจากการหางานในอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว แต่มาจากการได้งานจากเครือข่าย การได้งานจากเครือข่ายไม่ได้หมายถึงการเป็นเด็กฝากเด็กเส้น แต่การที่มีคนรับรองเราในการทำงานก็เป็นการกลั่นกรองเราก่อนชั้นหนึ่งก่อน ขอให้บอกคนรอบข้าง อาจารย์ เพื่อน พ่อแม่ ญาติ คนรู้จักที่มีความน่าเชื่อถือว่าปัจจุบันกำลังหางานทำ ต้องการงานประเภทใด เงินเดือนเท่าไหร่ จะเพิ่มโอกาสมากขึ้นในการได้งานทำ

5.หากยังหางานที่อยากทำไม่ได้แทนที่จะรองาน ให้หางานที่ทำได้ทำไปก่อน ชีวิตต้องวางแผนระยะยาวและระยะสั้น
ในทุกบริษัทจะมีคนหาคนมาทำงาน หากเราเข้าใจขั้นตอนการทำงานเราจะได้งานที่เราอยากทำ

ผมจะลงไปในรายละเอียดว่าหลังจากเรามีแนวคิดที่ถูกต้องแล้วเราจะไปต่ออย่างไรให้ได้งาน หากทำตามขั้นตอนที่ผมได้นำเสนอรับรองว่าท่านจะโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ โดยเฉพาะในเชียงใหม่ที่ผู้สมัครงานช่างน่าตี คือไม่ค่อยมีทักษะในการหางานเท่าใดนัก ท่านทำได้ แต่ท่านต้องทำ

นายปรัชศร เกตตะพันธ์ ม.4/3 เลขที่ 6

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 615219เขียนเมื่อ 20 กันยายน 2016 19:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กันยายน 2016 19:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง