วันที่ 88 วันแห่งการคุมเข้ม...(19 กันยายน 2559)

สวัสดีเช้าวันจันทร์อันสดใส ต้อนรับวันแรกของสัปดาห์ก็ไปโรงเรียนสายแล้ว 07.30 น. นี่คงสายสุด ๆ ของการมาฝึกสอน ต่อไปจะไม่สายแล้วค่ะ

คาบแรกของวันนี้เป็นวิชาภาษาไทย ขณะที่ทบทวนนักเรียนก่อนสอบ ท่านรองจีรศักด์ก็เข้ามาบอกว่าขอคาบนี้ สอบสอนครูที่จะมาสอนในเทอมหน้า เอ่อ...ปฏิเสธได้อย่างไร โอเคค่ะ ได้ค่ะ คาบนี้ฟรีไป แต่ก็ได้อะไรหลาย ๆ อย่าง ครูท่านนี้มาจากโรงเรียนสารสาสน์ การสอนถือว่าสุดยอดเลยทีเดียว สื่อประกอบการสอนนี่อลังการงานสร้างมาก เป็นครูต้องทุ่มเทขนาดนี้เลยจริง ๆ นะ

และเนื่องจากวันนี้แลกคาบกับครูพี่เลี้ยง จึงสอนวิชาคณิตศาสตร์ในคาบที่ 3 แต่ว่ามันไม่ง่ายเลยนะกับคาบนี้ เด็กไม่ค่อยจะฟังกันเลย ก่อนกินข้าวก็อย่างงี้ละนะ ทำใจ แต่ผ่านเลยไปไม่ได้ เพราะวันนี้มีกลุ่มส่งเสริมสถานศึกษาเอกชน เข้ามานิเทศ ติดตาม และเยี่ยมชมโรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ของเรา นักเรียนจะต้องไม่เสียงดัง แต่งกายให้เรียบร้อย มีกิริยามารยาทเมื่อพบเจอผู้ใหญ่นะคะ งานนี้มีการคุมเข้มตั้งแต่เข้าคาบโฮมรูม จนกระทั่งทุกคาบเรียนเลยก็ว่าได้...

หมดคาบที่ 3 ก็พาเด็กไปทานข้าวตามปกติ วันนี้เด็ก ๆ เป็นหน้าเป็นตา ไม่ขายหน้า เข้าแถวเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมากค่ะ เข้าเรียนในคาบที่ 4 ครูพี้เลี้ยงเข้าสอนแทนตามที่แลกกันไว้ เรียนเสร็จก็เข้าสู่คาบที่ 5 วิชาสุขศึกษา และคาบที่6 วิชาแนะแนวของครูพี่เลี้ยง แต่ครูพี่เลี้ยงฝากคาบนี้ให้ ก็เลยรีบกำชับเด็ก เพราะมีข่าวแจ้งมาว่าคณะกรรมการเดินมาแผนกประถมแล้ว คาบนี้จึงให้เด็กระบายสีตกแต่งปกแฟ้มสะสมงานที่เราออกแบบมาตั้งแต่เมื่อคืน และถ่ายเอกสารมาอุ่น ๆ ร้อน ๆ แล้วก็เปิดเพลงอักษรนำสระต่างๆ ให้เด็กฟังด้วย


จู่ๆ คณะกรรมการเกือบ10 คนทีเดียวก็เปิดประตูเข้ามาในห้อง แต่เด็ก ๆ น่ารักมาก นั่งทำงานกันอย่างเงียบสงบ และทำหน้าที่ได้ไม่บกพร่องกันทุกคน

แต่หลังจากที่คณะกรรมการเดินออกห้องไปสักพักใหญ่ เจ้ายักษ์ใหญ่ และลิงน้อยก็เข้าสิงร่างเด็กทันใด ห้องที่เคยเงียบสงบอย่างกับเป่าสาก ก็เต็มไปด้วยเสียงเจี๊ยวจ๊าวจนปวดหู โอ้ว...สุดยอด
จริง ๆ แต่ก็ยังดีที่ไม่ทำให้ขายหน้า

เอาล่ะค่ะ ได้เวลากลับบ้านกันแล้ว ท่องสูตรคูณแม่ 2-12 พร้อมกันค่ะ เพราะวันนี้ทีเชอร์ก็จะรีบกลับเหมือนกัน งาน 1 กองค่อยมาตรวจพรุ่งนี้ละกันนะคะ

*เพราะบางอย่างมันไม่ใช่เพียงเพราะหน้าที่ แต่มันคือความรับผิดชอบในหน้าที่ต่างหากล่ะ*

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวรัตนา กาวีเมือง...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)