เศรษฐกิจพอเพียงกับกิจกรรมบำบัด


ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่ชี้ถึงแนวทางในการดำรงอยู่และการปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ โดยให้ดำเนินไปในทางสายกลางซึ่งเศรษฐกิจพอเพียงประกอบด้วยคุณสมบัติดังนี้ ได้แก่ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล และภูมิคุ้มกัน การนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับกิจกรรมบำบัดสามารถทำได้ดังนี้


1) ความพอประมาณ : เมื่อนักกิจกรรมบำบัดทำการบำบัดรักษาผู้รับบริการ การใช้เวลาในการทำการบำบัดรักษาในแต่ละครั้งควรใช้เวลาไม่มากหรือน้อยเกินไปจนทำให้ผู้รับบริการเกิดความรู้สึกไม่สบายใจหรือตึงเครียด

2) ความมีเหตุผล : ในการทำการบำบัดรักษาผู้รับบริการ ต้องมีการประเมิน วิเคราะห์และพิจารณาปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการใช้วิธีในการบำบัดรักษาผู้รับบริการแต่ละรายต้องทำไปอย่างมีเหตุผล

3) ภูมิคุ้มกัน : นักกิจกรรมบำบัดต้องมีการเตรียมตัวและวางแผนสำหรับเหตุการณ์ในอนาคต เมื่อวิธีที่ใช้ทำการบำบัดรักษานั้นทำแล้วผู้รับบริการมีอาการแย่ลงหรือไม่ประสบผลตามเป้าประสงค์ นักกิจกรรมบำบัดต้องมีแผนหรือวิธีใหม่เพื่อรองรับ


การตัดสินใจในการดำเนินกิจกรรมการบำบัดรักษา นักกิจกรรมบำบัดต้องใช้ความรู้ทางวิชาชีพที่ได้เรียนมานำไปปรับใช้และนักกิจกรรมบำบัดต้องมีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์ มีจิตใจที่ดีงามมุ่งช่วยเหลือผู้รับบริการอย่างแท้จริงนางสาวอริสรา เพ็งหนู PTOT 5923016

คำสำคัญ (Tags): #กิจกรรมบำบัด
หมายเลขบันทึก: 614629เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2016 00:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2016 00:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี