วันที่ 70 วันปกติของครูฝึกสอน (31 สิงหาคม 2559)

เช้านี้เวรวันพุธ ผู้ชายไม่มีใครไปยกนมขึ้นมาทำให้เพื่อนในห้องไม่ได้กินนม จึงได้บอกให้นักเรียนชายที่เป็นเวรลงไปยกนมขึ้นมา และก็ดูเหมือนว่าจะบ่ายเบี่ยงไม่มีใครยอมไปสุดท้ายฉันต้องยื่นคำขาดถึงจะมีผู้ที่เสียสละลงไป เมื่อนมมาถึงนักเรียนก็ไปหยิบนมมาคนละ 1 ถุง จะมีตัวทนนักเรียนถือกรรไกรเพื่อตัดถุงนม ซึ่งคนที่ถือกรรไกรก็จะทำหน้าที่ของตนเองทุกวันไม่ยอมให้เพื่อนเปลี่ยนเลย

วันนี้เวรโรงอาหารมีการเข้มงวดให้นักเรียนรับประทานอาหารให้หมดถาดแล้วค่อยเอาไปทิ้ง จะมีครูเวรยืนคุมอยู่บริเวณประตู ซึ่งต้องคอบดูว่ามีนักเรียนคนใดทานไม่หมดให้กลับไปทานมาให้หมด อาจจะทานเองหรือให้เพื่อนช่วยก็ได้ แต่ต้องไม่เหลือข้าวและแกงอยู่ในถาดเลย ยกเว้นน้ำแกง มีนักเรียนบางคนที่ทานไม่หมดจริง ๆ จะทานต่อก็ไม่ได้แล้ว นั่งร้อไห้อยู่หน้าประตูแต่ก็ไม่มีฝครใจอ่อน จนเมื่อใกล้หมดเวลาพักครูจึงอนุญาตให้นำไปทิ้งได้และให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ตักข้าวมาเยอะและต้องทานให้หมด

วันนี้ทั้งวันฉันมีสอน 2 คาบก่อนทานอาหารและหลังทานอาหาร ซึ่งวันนี้ดูเหมือนว่าเด็ก ๆ จะตั้งใจเรียนป็นพิเศษ ดูแปลกมาก แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้ถนอมเสียงเก็บไว้หลังจากที่ผ่านมาใช้เสียงไปเยอะมากจนตอนนี้เริ่มแสบคอและดูเหมือนว่าจะไม่สบาย แต่ก็พยายามสู้ต่อไปค่ะ


ปล.วันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปอย่างเป็นทางการ จึงนำรูปที่ถ่ายกับนักเรียนในห้องมาให้ชมกันค่ะ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวจิราภรณ์ ยาวิชัย...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)