วันที่ 1 วันแรก... (9 พฤษภาคม 2559)


"สวัสดีวันแรกของการทำงาน"

เวลา 07.45 น. ณ โรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ คลาน... วันนี้เป็นวันแรกของการทำงาน ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้มาที่นี่ เป็นวันแรกที่จะได้มาเจอกับผู้อำนวยการ คณะครู และบุคลากรทุกๆ คน และทุกคนก็ให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี... พี่เดียร์ (หัวหน้าฝ่ายวิชาการ) ก็จะคอยแนะนำสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับโรงเรียนให้พวกเราฟังอยู่เสมอ และก็บอกพวกเราว่า ไม่ต้องกังวล ที่นี่เราอยู่กันแบบ “ครอบครัว” ซึ่งฟังคำนี้แล้วทำให้รู้สึกดีขึ้นมากๆ

ภารกิจแรก... ก่อนการเปิดภาคเรียนของปีการศึกษา 2559 ในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ทางโรงเรียนจะมีการจัดค่ายภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนในค่ายที่มีชื่อว่า “Prep Camp 2016” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11-13 พ.ค.2559 และทางโรงเรียนจะให้พวกเราเข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยให้พวกเราอยู่ประจำฐานแต่ละฐานคู่กับ Teacher ซึ่งจะมีด้วยกัน 4 ฐานด้วยกัน

แน่นอนว่าก่อนที่จะเริ่มจัดค่าย ก็ต้องมีการประชุมร่วมกัน แต่การประชุมครั้งนี้แลดูจะพิเศษนิดหนึ่ง เพราะว่าเป็นการประชุมร่วมกับ Teacher ทั้ง 4 วงเล็บว่า in English ซึ่งเราก็ฟังออกบ้างไม่ออกบ้างตามประสาคนไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่โชคดีที่ยังที่คุณครูไทยคอยแปลให้ฟัง... การประชุมแบบนี้ก็รู้สึกท้าทายดีเหมือนกันนะ

และจากการประชุมในวันนี้ได้ข้อสรุปคือ...

- ฐานที่ 1 teacher Cris & จุ๊บแจง
- ฐานที่ 2 teacher Adam & แตงโม
- ฐานที่ 3 teacher Craig & เก้
- ฐานที่ 4 teacher Caron & ณัฐ

จากนั้นก็ได้มีการพูดคุยกับ Teacher ที่ตนเองประกบคู่ ซึ่งเราได้ประกบคู่ Teacher Craig ตอนนี้คือแบบต้องคุยแยกแบบสองต่อสองเลย พอจะเริ่มคุยใจก็เริ่มสั่น... แต่ก็พยายามตั้งสติ และก็ทักไปก่อนว่า Good Morning Teacher Craig ^_^ (พร้อมกับส่งยิ้ม) และเขาก็ตอบมาว่า “สวัสดีครับ” อาจจะฟังดูไม่ค่อยชัด แต่ก็รับรู้ได้ว่าเขาเป็นคนที่อัธยาศัยดีมากๆ เวลาคุยด้วยจะยิ้มแย้มแจ่มใสตลอด ทำให้เราไม่รู้สึกกังวลเท่าไหร่เวลาที่คุยด้วย และแล้วการประชุมในครั้งนี้ก็ผ่านพ้นไป (ด้วยดี)....พอตอนบ่ายพวกเราก็มานั่งประชุมย่อยกัน 4 คนเรา เพราะว่าจะต้องรับหน้าที่ในการสันทนาการเด็ก Teacher ก็ให้พวกเรามานั่งคิดกัน และให้ไปนำเสนอในวันพรุ่งนี้ ...


วันแรกผ่านไป... ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ที่สำคัญเลยคือการได้สนทนากับชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆ และคิดว่าการที่เราจะได้ทำอะไรแบบนี้มันเป็นสิ่งที่หายากมากๆ ต้องขอขอบคุณทางโรงเรียนด้วย ที่ให้ความสำคัญกับพวกเราและให้พวกเรามีบทบาทในการร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียนมากขนาดนี้

                                  “I love Wachirawit Chiangmai Changkhlan School”


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายกฤษฎา สุริยะมณี (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)