วันที่ 70 จับแยกเผื่ออะไรๆจะดีขึ้น (31 สิงหาคม 2559)


ครึ่งสัปดาห์อีกแล้ว สวัสดีวันพุธสีเขียว มาโรงเรียนเช้าๆจะได้เคลียร์งานตัวเอง อีก 1 เดือนกับโรงเรียนบ้านริมใต้ ใช้เวลาที่เหลือให้คุ้มค่าที่สุด จากไปให้เขาคิดถึง

ช่วงเช้าไม่มีสอน แต่ก็ช่วยงานตั้งแต่เช้า เริ่มด้วยการสอบซ่อมให้กับนักเรียนที่ขาดสอบการอ่านและการเขียนวิชาภาษาไทยทุกคน รอบเก็บตกนี่เอง จากนั้นก็ไปคุมชั้น ป.5 เรียนวิชาภูมิธรรม แต่งานก็เข้า ต้องไปเช็คไซต์เสื้องานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคเหนือ ครูทุกคนในโรงเรียน เป็นงานที่ต้องเดินวนไปให้ครบทุกห้องทุกชั้น ครูบางคนไม่อยู่ห้องก้ต้องกลับไปถามอีกรอบ บางคนก็เลือกไซต์นานซะเหลือเกิน กว่าจะครบทุกชั้นเล่นเอาเหนื่อยหอบเหมือนกัน จากนั้นก้กลับไปคุม ป.6 เรียนภูมิธรรมต่อ เวลาวันนี้ก็เร็วมาก แทบไม่ได้หายใจหายคอ

พักเที่ยงรับประทานอาหารกลางวันได้แล้ว

เตรียมแรงสอนประวัติศาสตร์ 2 ชั่วโมงติดต่อกัน เรื่อง อิทธิพลของอารยธรรมจีนที่มีผลต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสังคมไทย ชั่วโมงที่ 4 เป็นประวัติศาสตร์ชั้น ป.5/3 เริ่มต้นด้วยการย้ายที่นักเรียน คุยกันนักครูปิ๋มเลยแยกวงให้ มีแอบไม่พอใจกันบ้าง แต่เพื่อการจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ จากนั้นก็เริ่มเปิดคลิป รายการกระจกหกด้าน ตอน "จีนสยาม" แล้วให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นจากคลิป จากนั้นก็เข้าสู่เนื้อหา ถือว่าได้ผล การแยกโต๊ะทำให้คุยกันน้อยลง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่คุยกันเลย เป็นอะไรก็ไม่รู้ พอครูเริ่มพูดนักเรียนก็พูดตาม ต้องแข่งกันเสียงฝน เสียงก่อสร้างและแข่งกับเสียงนักเรียน คอจะแตกแล้ว พอให้ทำกิจกรรมทุกคนก็มีส่วนร่วมดีมาก เพราะอยากได้ของรางวัล วันนี้แจกเฉพาะคนที่ตอบได้เท่านั้น เพราะของรางวัลมีจำนวนจำกัด จากนั้นก็ทบทวนเนื้อหา แลกเปลี่ยนความรู้กันแล้วแจกใบงานให้นักเรียนทำ นักเรียนสามารถทำใบงานได้ถูกต้องผ่านเกณฑ์ทุกคน ชั่วโมงที่ 5 ชั้น ป.5/4 ทำเหมือนกันกับ ป.5/3 และนักเรียนก็ทำเหมือนกันคือแย่งกันตอบและแย่งกันพูดเพราะอยากได้ของรางวัล แต่ห้องนี้จะเสร็จเร็วกว่าห้อง ป.5/3 ทุกคนส่งงานตามเวลาและได้คะแนนผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

ชั่วโมงลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ วันนี้เป็นการเย็บกระทงใส่ขนมเข่งพรุ่งนี้ กับนักเรียนชั้น ป.5/4 แล้วก็ช่วยกันเย็บใบตองไปจนหมดเวลาหมายเลขบันทึก: 613177เขียนเมื่อ 31 สิงหาคม 2016 10:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 สิงหาคม 2016 10:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี