วันที่ 67 วัฒนธรรมไทย (23 สิงหาคม 2559)


เช้านี้เจอกับบรรยากาศน่านอนอีกแล้วค่ะ แบบนี้ไม่น่าออกจากบ้านด้วย ฝนตกพร้ำ ๆ เบา ๆ ไม่ใส่เสื้อกันฝนมีเปียกค่ะ

พอไปถึงโรงเรียนก็รีบไปเปลี่ยนชุด รองเท้าแตะ ยังดีที่ลานจอดรถอยู่นอกโรงเรียนยังมีที่เปลี่ยนค่ะ

วันนี้มีสอนคาบ 4 ค่ะ ยังพอมีเวลาคิดเตรียมสื่อ เปลี่ยนแปลงอะไรอยู่อีกนิดหน่อย พอถึงเวลาสอนวันนี้สอนเกี่ยวกับความหมายและประเภทของวัฒนธรรมไทย สุดท้ายนักเรียนทำงานเร็วจึงให้อาสาสมัครออกมาเล่าเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยที่นักเรียนชอบ นักเรียนภูมิใจ ประมาณคนละ 1-2 นาที มีนักเรียนออกมา 4 คนค่ะ พูดเกี่ยวกับ ภาษาไทย ประเพณีสงกรานต์ ถือว่าการให้นักเรียนออกมาพูดหน้าห้องช่วยเพิ่มความกล้าให้กับนักเรียน และเพื่อน ๆ ได้เห็นถึงความสามารถของคนอื่นภาพเด็กอีกคนลืมถ่ายค่ะ ไม่ทันได้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปค่ะ

ช่วงบ่ายวันนี้ ทานอาหารกลางวันเสร็จเร็ว จึงไปนักคุยกับเพื่อนอยู่ใต้อาคารเรียน นั่งอยู่สักพัก มีเศษหมากฝรั่งตกลงมาจากชั้น 3 ทั้งดาวและเพื่อนจึงรีบหันขึ้นไปดู ทันเห็นหน้านักเรียนชายห้อง ป.5/3 คนหนึ่ง ต่างก็จำหน้าได้ พอหมดเวลาพัก จึงเข้าไปในห้องและหวังที่จะให้นักเรียนทุกคนได้ทราบถึงการกระทำของเพื่อน และรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ไม่ควรโยนอะไรก็ตามลงไปข้างล่าง เพราะถ้าโดนแขก หรือผู้ใหญ่ ยิ่งเป็นของที่สกปรก ยิ่งไม่สมควร

แต่พอมาถึงในห้อง ป.5/3 ไม่มีใครยอมรับ เมื่อหาคนผิดเจอ กลับไม่ยอมรับ แต่เราจำหน้าได้ จึงเรียกออกมาเค้นความจริง สุดท้ายยอมรับว่าเป็นคนทำให้หมากฝรั่งตกลงไปจริง แต่ไม่ใช่ของตนเอง พอให้เล่าเหตุการณ์กลับร้องไห้ และไม่ยอมเล่า

พอได้เวลาเรียนไม่ยอมเรียน ไปหลบอยู่ในห้องน้ำ เกือบ 1 ชั่วโมง ไม่ยอมออกมา ทำให้เดือดร้อนทั้งเพื่อน และพี่แจน ต้องไปตามกลับมาที่ห้อง

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ได้เกิดกับตัวเอง แต่อยู่ในสถานการณ์ค่ะ เรื่องความผิดของนักเรียน เป็นเรื่องที่ยากค่ะ เพราะหากนักเรียนทำผิด การจะลงโทษแต่ละอย่างต้องขึ้นอยู่กับอะไรหลายอย่าง เช่น ระเบียบการลงโทษของโรงเรียน การลงโทษแต่ละครั้งอาจส่งผลต่อจิตใจของเด็ก เป็นต้น

ถ้าหากทุกท่านเจอกับเหตุการณ์เกี่ยวกับการกระทำผิดของนักเรียน มีวิธีการลงโทษอย่างไรไม่ให้ไม่ส่งผลจิตใตเด็ก และเป็นวิธีการที่ใช้แล้วได้ผลบ้างค่ะ ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ดาวด้วยค่ะ ^^

หมายเลขบันทึก: 612814เขียนเมื่อ 23 สิงหาคม 2016 21:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 สิงหาคม 2016 21:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี