วันที่ 60 เสียงหาย (17 สิงหาคม 2559)


เข้าวันนี้ตื่นเต้น อาจารย์จะมานิเทศ เตรียมอุปกรณ์ เตรียมการสอนทุกอย่างไว้ให้พร้อมในชั่วโมงตอนบ่าย ตอนเช้าก็ทำกิจกรรมปกติ วันนี้รับหน้าที่จากครูชั้น ป.5/4 ให้เดินแจกบัตรประกันอุบัติเหตุให้ครูทุกคนในโรงเรียน เริ่มต้นด้วยฝ่ายบริหาร จากนั้นก็เดินไปอาคารชั้น ป.1 , ป.2 และกว่าจะหาชื่อคุณครูได้แต่ะละคน จากนั้นก็เดินไปชั้น ป.4 ป.5 และก็ ป.6 มีครูบางคนที่ติดภาระกิจก็เลยยังไม่ได้แจก สุดท้ายก็ไปจบที่สายชั้น ป.3 เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะ

ชั่วโมงที่ 4 หลังจากที่รับประทานอาหารกลางวันแล้ว เตรียมสอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้น ป.5/3 วันนี้สอนเรื่อง สาเหตุของการเข้ามาของอารยธรรมอินเดียและจีน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใตและประเทศไทย นำเข้าสู่บทเรียนโดยการให้เล่นเกมต่อรูปภาพ แล้วจึงนำเสนอเนื้อหาโดยใช้ PowerPoint และใช้รูปภาพประกอบ ในขั้นกิจกรรม โดยกิจกรรมจะให้นักเรียนได้ส่งตัวแทนของแต่ละกลุ่มออกมา 1 คน มีหน้าที่ถือบัตรภาพ แล้วให้เพื่อนๆในกลุ่มตอบว่าเป็นภาพของสาเหตุการเข้ามาของจีนและอินเดียในข้อใด นักเรียนมีความสนุกสนานและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะมีแรงจูงใจเป็นของรางวัล จากนั้นก็ให้นักเรียนทำแผนผังความคิด ส่งท้ายชั่วโมง และสรุปเนื้อหาพร้อมกัน

ชั่วโมงที่ 5 มีความตื่นเต้นเล็กน้อย กิจกรรมดำเนินไปเหมือนชั้น ป.5/3 ทุกอย่าง นักเรียนให้ความร่วมมือ พอถึงขั้นกิจกรรมนักเรียนเสียงดังมาก แย่งกันตอบ กลัวมาก เดี๋ยวต้องโดนอาจารย์ติแน่นอน เตรียมตัวยอมรับข้อผิดพลาดจากนั้นก็ให้นักเรียนได้ทำแผนผังความคิด พร้อมตกแต่งให้สวยงาม และส่งในท้ายชั่วโมง จากนั้นครูก็สรุปเนื้อหาร่วมกับนักเรียน

สรุปข้อคิดเห็นของอาจารย์ในวันนี้ มีข้อผิดพลาดในแผนเล็กน้อย และเสนอแนะบางส่วน ตอนแรกเกิดความวุ่นวาย อาจเป็นเพราะพื้นที่ในห้องมีน้อย กิจกรรมจากที่กังวลว่าต้องโดนติกลับได้รับคำชมว่ากิจกรรมน่าสนใจ นักเรียยให้ความร่วมมือเป็นอย่างมาก ส่วนการทำแผนผังให้ระบุว่าครูจะนำไปตรวจหรือนำไปนำเสนอในชั่วโมงหน้า ขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น วันนี้ผ่านไปด้วยดี และดีกว่าที่คิด

หมายเลขบันทึก: 612504เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2016 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2016 22:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี