ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 54 นิเทศครั้งที่ 1 วิชาสังคมศึกษา (1 สิงหาคม 2559)


สวัสดีเช้าวันใหม่ของเดือนใหม่.....มาพร้อมกับอาจารย์นิเทศ

วันนี้อาจารย์โสภณ มานิเทศการสอนวิชาสังคมศึกษาเป็นครั้งแรก....

ตื่นเต้นเล็กน้อย และกลัวๆ เพราะว่าเป็นวิชาที่ไม่ค่อยถนัด พระพุทธศาสนา จัดกิจกรรมยากอยู่แล้ว เลยคิดไม่ค่อยออกว่าจะทำอย่างไร

เช้านี้หน้าเสาธงมีกิจกรรมมอบรางวัลให้กับนักเรียนคนเก่ง คือมอบรางวัลเกียรติบัตรให้กับนักเรียนที่ประกวดผลงานวันภาษาไทย โดยผอ.เป็นผู้มอบ เช้านี้ก็เป็นอะไรที่ฟ้าเปิดมาก ร้อนมาก แดดแรงมาก เข้าแถวอยู่ข้างหลังนักเรียนก็โดนแดดตลอด ร้อนจริงอะไรจริง สงสารนักเรียนที่นั่งท้ายๆ เพราะโดนแดด จะบ่นกันตลอดว่าร้อน ครูก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะครูก็ร้อนเหมือนกัน อยู่หลังหนูอีก >_< ก็บอกว่า อดเอาน่อ เดี่ยวก็เสร็จล่ะ....

 • บ่นร้อนกันใหญ่เลย บอกได้คำเดียวว่า อดเอา!

 • ผอ.มามอบรางวัลให้กับนักเรียนคนเก่ง

เช้านี้ชั่วโมงแรกไม่มีสอน ก็เตรียมตัวรอ และเตรียมการสอนต่างๆที่คิดว่าพร้อมแล้ว น่าจะผ่านไปได้ด้วยดี พออาจารย์มาถึงก็มานั่งดูเลย เพราะถึงชั่วโมงสอนพอดี วันนี้สอนเรื่องการเป็นพุทธศาสนิกชานที่ดี นักเรียนชั้นป.6/2 นักเรียนให้ความร่วมมือดี และเป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้สาธิตการถวายของให้พระ โดยตัวแทนนักเรียนออกมาทำให้เพื่อนดู จากนั้นก็ให้คนที่นั่งดู อาสาออกมาทำบ้าง

วันนี้เลยให้นักเรียนเด็กพิเศษมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ มีคนอยากออกมาหมายคน ยกมือหลายคน แต่ 2 คนที่เป็นเด็กพิเศษก็อยากออกมา เลยให้โอกาสออกมา ทำถูกด้วย แต่ผิดขั้นตอนไปนิด ลืมบอกให้นักเรียนว่า พระต้องให้พรก่อนที่นักเรียนจะกราบลาด้วย เมื่อถวายเสร็จ ข้ามขั้นเดินออกมาเลย แต่ไม่เป็นไร ไปบอกนักเรียนที่หลังแล้ว

เด็กทุกคนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ แต่จะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่กวน พูดกวน คุยกัน ตามประสาเด็ก เฮ้อ! ขนาดบอกก่อนละนะ ว่าวันนี้ขอให้ตั้งใจเรียนหน่อยนะ ก็ไม่ใช่แค่วันนี้หรอก ขอทุกวัน เรื่องตั้งใจเรียนเนี่ย .... คนพูดยากก็ยาก คนพูดง่ายก็ง่าย ปวดหัวจริง >_<

พอสอนเสร็จ มานั่งคุยกับอาจารย์ ภาพรวมอาจารย์ก็บอกว่าดี มีบางเรื่องที่ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และต้องปรับปรุงแก้ไข คือ

 • แผน เรื่องจุดประสงค์ การประเมิน (มีข้อดี ตรงที่ละเอียด ^^)
 • การควบคุมชั้นเรียน
 • สถานที่การจัดกิจกรรมการสาธิต

ส่วนมากจะได้รับคำแนะนำ วันนี้สอนโดยที่ไม่เกร็งเลย ต่างจากโดนนิเทศวิชาวิทยาศาสตร์วันนั้น เกร็งมาก อาจจะเป็นเพราะเคยเรียนกับอาจารย์ด้วย เลยสอนเป็นปกติ ไม่รู้สึกเกร็ง อาจารย์ให้คำแนะนำดีมาก ครั้งที่ 2 ต้องมีพัฒนาการละ จะพยายาม ^^ และนำคำแนะนำมาปรับปรุงตนเอง

อาจารย์บอกว่าตอนเรียนไม่ค่อยพูดเนอะ แต่พอมานี่ไม่มีใครแย่งพูด เต็มที่เลยเนอะ ^^

ผ่านพ้นไปกับการนิเทศรอบแรก ของวิชาสังคม ครั้งที่ 2 3 ต้องมีพัฒนาการล่ะ สู้ๆ ขอบคุณอาจารย์ที่มาแนะนำ และบอกทางที่ถูกต้อง ขอบคุณค่ะ :)

 • วันนี้จักรพงษ์น่ารัก ออกมาเป็นพระให้ด้วย ^^


 • ไม่เข้าใจถามครูได้นะค่ะนักเรียน


 • ขอบคุณอาจารย์โสภณ ชัยเพ็ชร มากๆค่ะ สำหรับคำแนะนำ

หลังจากรับการนิเทศเสร็จก็มานั่งตรวจงานนักเรียนต่อ งานเยอะเกิน ไม่มีเลยวันไหนที่จะได้นั่งเฉยๆ :( กินข้าวเสร็จก็มาสอนนักเรียนป.6/2 ต่อ สอนเหมือน 6/1 เลย และก็มาสอนป.5/1 ต่อ สอนมารธอนจริงวันนี้ วันจันทร์เป็นอะไรที่หนักมาก แบบงานจะไม่ค่อยลงตัว สอนเยอะอีก แต่ไม่เป็นไรค่ะ เป็นครูต้องสตรอง สู้ๆ >>> บอกตัวเองทุกวัน


 • สู้ต่อไปนะ ครูหญิง

สอนเสร็จ งานต่อไป คือไปช่วยครูมังกร เตรียมของให้นักเรียนชั้นป.6/2 ครูมังกรเลี้ยงน้ำแข็งใสนักเรียน วันนี้ป.6/2 ทำอาหาร วิชาการงาน บอกให้ไปชิม มีการบอกบังคับด้วยว่า บอกมาว่าของกลุ่มใครอร่อยสุด จ้า....ครูต้องบอกว่ายังไง สุดท้ายก็ตอบว่า อร่อยทุกกลุ่มค่ะ คนละรสชาติ :) ลูกศิษย์ครูเก่งอยู่แล้ว


 • กลุ่มนี้ทำอะไร ครูชิมหน่อยว่าผ่านหรือเปล่า...ตักให้เป็นถ้วยเลยจ้า ครูชิมลูกไม่ใช่กิน ^^


 • เอาให้อิ่มเลยจ่ะ เย็นนี้ไม่ต้องกินข้าวที่บ้านล่ะ


 • ต่อด้วยกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ไม่ได้อยู่ประจำจุดที่ไหน แค่เดินไปเดินมาดูทุกลุ่มเฉยๆ

เย็นนี้ นักเรียนป.6/2 ที่เป็นนักเรียนที่จัดอยู่ในกลุ่มเด็กน่ารัก จะเข้ามาถาม ครูผ่านไหม? คือ ฉันก็ไม่รู้จะตอบว่ายังไง ก็ยิ้ม คงผ่านมั้งค่ะ!

1 ในนั้นที่มาถาม เป็นเด็กพิเศษผู้ชาย ตัวอ้วนๆ กลมๆ เข้ามาถาม หลายรอบมาก แต่ก่อนกลับบ้านมาถามอีก และบอกว่า มีเพื่อนที่คุยกัน เล่นกัน เดินไปมา พูดกวนครูอีก เฮ้อ! สงสารครูอ่ะ ครูจะผ่านไหม.....หื้มมมม อึ้ง! ไป 2 วิ นี่ผมเห็นใจครูหรอ สงสารครูด้วย แต่วันนี้เขาทำตัวน่ารักมากนะ ตั้งใจเรียนมาก แต่จะว่าไป 2 อาทิตย์มานี้ทำงาน สนใจมากกว่าเมื่อก่อนที่ไม่เอาอะไรเลย ไม่น่าเชื่อว่า ว่าจะคิดแบบนี้ด้วย เป็นเด็กที่ไม่เคยคิดว่าจะมีความคิดแบบนี้ แสดงว่าเป็นคนที่มีจิตใจดีมาก โตมาขอให้เป็นคนดีนะหนู แต่ก่อนมองว่าเป็นเด็กไม่เอาไหน แต่ตอนนี้มองเป็นเด็กน่ารักไปเลย เด็กชายจักรพงษ์ ลูกศิษย์ของครูหญิง


 • วันหลังจะขอถ่ายรูปกับจักรพงษ์บ้าง ^^

>>> วันนี้หลังจากกลับมาที่หอ มีเรื่องน่าดีใจ ยินดี กับนักเรียนอีกเรื่องหนึ่ง นักเรียนที่ฉันพาไปแข่งขันวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมา ผลออกมาว่า นักเรียนสอบผ่านทั้ง 2 คู่ ผ่านรอบแรก ไปสอบอีกที 18 สิงหาคมนี้ เก่งมากเลย ลูกศิษย์ฉัน ครั้งแรกกับการพานักเรียนไปสอบแข่งขัน นักเรียนผ่านด้วย ถึงแม่ที่ติวจะไม่ออกเท่าไหร่ ออกแค่ 3 ข้อ จ้า... แสดงว่านักเรียนเก่ง รู้สึกดีใจ ^^

#นิเทศรอบแรก วิชาสังคมศึกษา#

#คำแนะนำของอาจารย์โสภณ จะนำมาปรับแก้ไข ขอบคุณนะค่ะ ที่มาแนะนำ ให้คำปรึกษา#

#เห็นจิตใจส่วนลึกของนักเรียนคนหนึ่งน่ารัก ตกหลุมรักลูกศิษย์^^#

#ขอบคุณที่เห็นใจครู สงสารครู ตั้งใจฟังที่ครูสอน นักเรียนทุคน เหนื่อยแค่ไหน ถ้านักเรียนตั้งใจเรียนก็หายเหนื่อย#

หมายเลขบันทึก: 611727เขียนเมื่อ 2 สิงหาคม 2016 18:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 สิงหาคม 2016 18:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี