NUOL-MSU-UTM workshop11


NUOL-MSU-UTM workshop11

โครงการนี้เป็นการจัดขึ้นระหว่าง 3 มหาวิทยาลัย 3 ประเทศ ซึ่งตอนแรกจัดขึ้นเพียง 2 มหาวิทยาลัยคือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กับUniversiti Teknologi Malaysia (UTM) จัดขึ้นเป็นเวลา 10 ปี ในปีที่ 11 จึงได้เชิญ National University of Laos มาเข้าร่วมในปีนี้เป็นครั้งแรก การเวิร์คช็อปจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2559 - 12 เมษายน 2559 โดยสามวันแรกจะไปที่เวียงจันทน์ ประเทศลาว เราได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับผังเมืองโดยมีการลงพื้นที่รอบๆเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งแบ่งทีมโดยให้คละกันทั้งสามมหาวิทยาลัย โดยอาจารย์มีงานให้เราได้ทำคืออกแบบต่างๆโดยได้รับโจทย์ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละกลุ่ม ซึ่งงานก็ที่ออกมาก็ถือว่าดีใช้ได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สื่อสารกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่พวกเราก็พยายามสื่อสารกันทางร่างกาย เรียกว่า Body Language นั่นเอง

ภารกิจแรกผ่านไปพวกเราต้องร่ำลาเพื่อนๆคนลาว เพื่อมุ่งหน้าต่อไปที่อยุธยาเพราะอยุธยามีวัดมากมาย เราได้ไปศึกษาวัดเป็นจำนวนมาก เพื่อนๆชาวมาเลเซียตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก เพราะส่วนมากนับถือศาสนาอิสลามกัน อยู่ที่นี่เพียงสองวันเราก็มุ่งหน้าไปที่กรุงเทพมหานคร เพื่อสำรวจผังเมืองเช่นเคย โดยแบ่งคนไทยกับคนมาเลเซียเท่าๆกัน แต่ละกลุ่มก็ไปคนละทาง ปลายทางของเราคือเอเชียทีค ที่นั่นเราได้แบ่งปันในสิ่งที่เห็นโดยให้ตัวแทนของกลุ่มออกไปพูดความในใจกัน ทุกคนดูเหนื่อยแต่หน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มด้วย ทำให้บรรยากาศดีไปด้วย เมื่อพูดจบกันทุกกลุ่มเราก็ได้ไปล่องเรื่อในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเพราะเรือหรูมาก ดิฉันเพิ่งเคยมาในที่แบบนี้ ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ลมเย็นๆถึงแม้จะเหนียวตัวแต่ก็รู้สึกดี เพราะทุกคนมีความสุขจากการรับประทานอาหารมื้อค่ำนี้ไปด้วยรอยยิ้ม

วันสุดท้ายเราไปส่งเพื่อนๆชาวมาเลเซียที่สถามบินดอนเมือง ใจหายมากพวกเราอยู่ด้วยกันตลอดไม่ว่าจะบนรถทัวร์ ทุกกิจกรรมที่ทำร่วมกัน เกิดมิตรภาพที่ดี ถึงแม้พวกเราจะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งแต่เพื่อนก็พยายามเข้าใจ พวกเราแลกเปลี่ยนภาษากันอย่างสนุกสนาน งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา พวกเราแลก Facebook เพื่อแชร์โมเม้นต์แก่กันและกัน เหมือนได้เพื่อนใหม่ๆ คงเสียดายมากถ้าไม่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ประสบการณ์ที่มากมายแบบนี้หาได้ยากมาก

ถ้าเราไม่หาโอกาสทำกิจกรรมอื่นๆ นอกจากการเรียนเพียงอย่างเดียว เราคงไม่ได้เจอกับเพื่อนใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่อาจจะส่งผลทำให้เราได้มีประสบการณ์ด้านดีในการทำงานในภายภาคหน้าเมื่อเรียนจบไปแล้ว นั่นคือสิ่งที่เราต้องไขว่คว้าไว้เมื่อมีโอกาส :)credit : MSU & UTM & NUOL Photo Group

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน NUOL-MSU-UTM workshop11ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ดีจังครับ ได้เรียนรู้บนความต่างของวัฒนธรรม