หนองหอไตรใจเรารักเธอ


เรื่องเล่าหมู่บ้าน บ้านหนองหอไตร

บ้านหนองหอไตร อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ สถานที่ ที่ดิฉันได้อาศัยอยู่ ตั้งแต่ดิฉันเกิดจนถึงตอนนี้ สถานที่แห่งนี้ได้ให้ทั้ง ความสุขและความทุกข์ กับตัวดิฉันและมีเรื่องราวต่างๆมากมายเกิดขึ้นทั้งเรื่องที่ดี และเรื่องที่ไม่ดี

วันนี้ ดิฉัน เกิดมีความสงสัยขึ้นว่า หมู่บ้านที่ดิฉันอาศัยอยู่นั้น ทำไม่ต้อง มีชื่อว่า บ้านหนองหอไตร คำว่าหนองหอไตรนั้นมาจากไหน ทำไมต้อง ตั้งว่าหนองหอไตร ดิฉัน นั่งคิดอยู่เป็นเวลานาน จึงได้สอบถามผู้รู้ที่ดิฉันรู้จักเป็นอย่างดี ท่านจึงบอกกับดิฉันอย่างคร่าวๆว่า

เมื่อสมัยก่อนนั้น ที่ผู้คนมีการอพยพย้ายถิ่นฐานหาที่อยู่ใหม่ ได้มีกลุ่ม ผู้อพยพท กลุ่มหนึ่ง ได้พบพื้นที่แห่งนี้ซึ่งเป็นป่ารกร้าง ที่ป่าแห่งนี้มีหนองน้ำขนาดใหญ่ และที่หนองน้ำนั้นมีสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่อยู่กลางหนองน้ำใหญ่ กลุ่ม ผู้อพยพท จึงได้เข้าไปสำรวจดูและค้นพบว่าเป็นหอเก็บคัมภีร์พระไตรปิฎกและบริเวณริมฝั่งหนองน้ำใหญ่นั้นเคยเป็นวัดมาก่อน ผู้คนที่อพยพมาจึงได้ทำการตั้งรกรากปักฐานอยู่ ณ พื้นที่บริเวณ แห่งนี้และได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองหอไตร

ชื่อหมู่บ้านนั้นมีความสำคัญ มีเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมอันดีงานมีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวเก่าแก่ให้ลูกหลานได้รู้จัก ถึงความหมายและความสำคัญ


หมายเลขบันทึก: 610548เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 20:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 10:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เรื่องนี้เขียนประทวลจากการสัมภาษณ์คนในชุมชนใช่ไหมครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี