ค่ายครูบ้านนอกครั้งที่14


การเข้าร่วมกิจกรรมอาสาของตนเอง

ค่ายครูบ้านนอกครั้งที่14

ระหว่างวันที่ 11-15 พฤษภาคม 2559 ณ โรงเรียนโนนสมบูรณ์ ต.นาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม


กิจกรรมที่ได้ไปทำ เป็นการเข้าค่ายที่ไปจัดกิจกรรมในโรงเรียนคือมีการไปทำความสะอาดโรงเรียน มีการทาสีโรงเรียนทำสนามตะกร้อ และทำสนามBBQ เพื่อให้เด็กในโรงเรียนได้ใช้ในการเรียน สำหรับการไปผมได้พักที่โรงเรียนโนนสมบูรณ์เป็นเวลา4วัน ในระหว่าง4วันเป็น4วันที่สนุกมากครับ

วันที่1 ช่วงเช้าหลังจากพวกผมได้นั่งรถจากมหาลัยมาจนถึงโรงเรียน ก็ได้พากันเอากระเป๋าหรือสิ่งของต่างที่นำมาไปเก็บไว้ในห้องพักตามอาคารเรียน ช่วงบ่ายมีการจับฉลากพ่อฮักแม่ฮักคือการให้ผู้ใหญ่ในหมู่บ้านจับฉลากเพื่อนเอาลูกฮักไว้สำหรับเพื่อให้ลูกฮักได้มีที่อาบน้ำ เพาระทางโรงเรียนมีห้องน้ำเพียงแค่4ห้องไม่พอต่อการใช้ของชาวค่าย


(ขอบคุณรูปภาพจากชมรมครูบ้านนอก)

วันที่2 ก็มีการเริ่มทำงานตามฝ่ายงานต่างๆ สำหรับผมอยู่ฝ่ายงานทาสีครับ ต้องไปทาสีกำแพงโรงเรียน และทาสีสนามตระกร้อ เพื่อนที่จะให้น้องๆมีสนามกีฬาและโรงเรียนที่สวยงาม หลังจากทำงานกันจนเสร็จ จะปล่อยให้ชาวค่ายไปอาบน้ำในช่วงเย็น แล้วให้มาเจอกันที่โรงเรียนในเวลา20.00 น.หรือหากให้ที่พ่อฮักแม่ฮักทำอาหารให้กินก็ให้กินที่บ้านพ่อฮักแม่ฮักเลยแล้วค่อยมาพบกันที่โรงเรียนตามเวลาที่นัดหมาย

(ขอบคุณรูปภาพจากชมรมครูบ้านนอก)

วันที่3 วันนี้เป็นการตรวจงานต่างที่ได้ทำมา ว่ามีส่วนไหนบ้างที่ยังเสร็จไม่เรียบร้อยแล้ว เพราะยังเหลืองานที่อาคารเรียนไม้เป็นการทาสีอาคารใหม่ทั้งหมดเลยช้ากว่าฝ่ายงานอื่นๆ ผมเลยได้ไปช่วยฝ่ายงานอาคาร มันเป็นความทรงจำที่ดีมากครับเพราะ วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกแรงมากๆ ฟ้าก็ร้องดังแต่ว่างานยังไม่เสร็จพวกผมและเพื่อนๆพี่ๆทั้งชายและหญิงก็ตื่นแล้วลุกมาทาสีอาคารในช่วงดึกเพราะว่ากลัวว่าจะเสร็จไม่ทัน ผมได้เห็นน้ำใจของทุกคนมากครับทั้งที่ดึกมากแล้วจำได้เวลาน่าจะเกือบจะตี2ยังไม่มีใครนอนทั้งที่ฝนตกต่างก็ทาสีช่วยกันจนเสร็จ


(ขอบคุณรูปภาพจากชมรมครูบ้านนอก)

วันที่4 วันนี้เป็นวันสุดท้ายช่วงเช้าก็มีการเชิญชาวบ้านในหมู่บ้านมาดูลูกฮักของตัวเองแข่งกีฬา ช่วงเช้ามีการแข่งกีฬาฟุตบอลและกีฬาพื้นบ้านกับวัยรุ่นและเด็กที่อยู่ในหมู่บ้าน ผมเป็นตัวแทนชาวค่ายแข่งฟุตบอลผลเป็นพวกเราที่ชนะไป1-0 เป็นความทรงจำที่สนุกมากครับที่ได้แข่งกับคนในหมู่บ้าน ช่วงเย็นก็มีการจำลองจัดงานวันภายในค่ายแล้วให้ชาวบ้านมากินข้าวร่วมกันกับลูกฮักของตัวเอง และทุกคนชาวค่ายในช่วงกลางคืนก็มีรำวงงานวัดสนุกมากครับเพราะชาวบ้านต่างพากันมาร้องมาเต้นในงานวัดเป็นการเห็นรอยยิ้มของชาวบ้านที่สนุกมากครับ


(ขอบคุณรูปภาพจากชมรมครูบ้านนอก)

วันที่5 เป็นวันที่จะเดินทางกลับช่วงเช้าก็มีการทำบุญตักบาตรร่วมกับพ่อฮักแม่อัก เสร็จแล้วชาวค่ายก็แยกย้ายไปอาบน้ำตามที่บ้านพ่อฮักแม่และมีการมอบของฝากเพื่อนเป็นสิ่งตอบแทนในการที่ดูแลเรามาตลอดเวลาการมาค่ายแล้วกราบลา ผมได้มอบนม2โหลและขนม1ห่อใหญ่ให้เพราะบ้านที่ผมไปพักมีน้องอยู่3คนเพื่อนที่น้องๆในบ้านจะได้กิน หลังจากที่ลาผมแทบจะร้องไห้เพราะเด็กๆที่นั้นต่างร้องไห้ตามผมไม่อยากให้กลับหลังจากนั้นก็ลาแล้วขึ้นรถกลับมหาลัย “ผมหวังว่าจะมีโอกาสกลับไปเยี่ยมโรงเรียนและไปกินข้าวที่บ้านพ่อฮักแม่ฮักอีกเพราะที่ผ่านมาเป็นความทรงจำที่ดีมากครับตลอดการเข้าค่าย”


(ขอบคุณรูปภาพจากชมรมครูบ้านนอก)


คำสำคัญ (Tags): #.
หมายเลขบันทึก: 610419เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 19:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2016 15:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เล่าเรื่องรายวันได้ดีเยี่ยมเลยครับ

เหลือแค่การสรุปว่า ได้เรียนรู้อะไรบ้างอย่างเป็นรูปธรรมเา่ทนั้นเอง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี