ต้นกล้าแห่งการเรียนรู้


เมื่อวันที่ 8 .. 2559 ที่ผ่านมาดิฉันและเพื่อนๆได้มีโอกาสไปลงพื้นที่ทำโครงการที่ โรงเรียนบ้านลาด ต .ศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ .มหาสารคาม โครงการของพวกเราชื่อ โครงการต้นกล้าแห่งการเรียนรู้ สำหรับกิจกรรมที่กลุ่มของดิฉันได้เข้าไปทำก็คือ การเข้าไปให้ความรู้น้องๆ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ ชนิดของต้นไม้ สรรพคุณของต้นไม้บางชนิดที่นำมาเป็นยาได้ และได้ให้คำแนะนำแก่น้องๆในการดูแลรักษาต้นไม้รักษาป่า เพื่อให้น้องๆรู้จักหวงแหนป่า และให้เห็นคุณค่าของต้นไม้ว่าต้นไม้มีประโยชน์มากแค่ไหน เมื่อทำการให้ความรู้เสร็จแล้วเราก็ มีกิจกรรมสันทนาการเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้น้องๆไม่รู้สึกเบื่อ และให้น้องๆมีความสนุกสนาน แล้วเราก็จะมีกิจกรรมแต่ละฐานเล่นเกมส์ต่างๆอีกด้วย

วันนั้นเราก็มีการเล่นเกมส์โดยแบ่งออกเป็นสามฐาน ฉันก็ได้อยู่ฐานที่สอง มีชื่อฐานว่า ซ่อนหาพฤกษศาสตร์เกมส์นี้เราจะให้น้องๆแบ่งออกเป็นสองทีม แล้วเราจะมีคำใบ้อยู่ห้าคำ โดยเราจะเอาคำใบ้แต่ลำคำไปซ่อนไว้ต่างที่กัน แต่คำใบ้ที่หนึ่งเราจะให้น้องๆ เพื่อที่จะนำไปหาคำใบ้อื่นต่อไป เมื่อได้คำใบ้ครบห้าคำแล้วเราก็จะให้น้องๆทายว่าเป็นต้นไม้ชนิดไหน ถ้าน้องกลุ่มไหนหาครบและตอบถูกก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะและได้ขนมไป ส่วนน้องกลุ่มที่แพ้ก็จะโดนลงโทษโดยการเต้นเพลงต่างๆ การเล่นเกมส์ในครั้งนี้เราก็ได้เห็นความตั้งใจของน้องๆ ความร่วมมือของน้องๆกับเพื่อนในทีม ในช่วงขณะที่น้องๆหาคำใบ้โดยมันจะมีคำใบ้หนึ่งอยู่กับรุ่นพี่ ซึ่งเป็นสาเหตูให้น้องคนหนึ่งเอ่ยขึ้นมาว่า คำใบ้อยู่กับพี่คนได๋บอกผมแหน่ผมให้ไปเลยซาวบาท ซึ่งมันก็ตลกมากๆ ฉันกับเพื่อนๆก็พากันหัวเราะ ไม่คิดเลยว่าน้องจะกล้าพูดขึ้นมา แต่มันก็ตลกไปอีกแบบ น้องเป็นคนตลก ฮ่าๆ ในที่สุดทีมน้องคนนี้ก็เป็นฝ่ายชนะและได้รับของรางวัลไป

พอหมดเวลาในการเล่นเกมส์ พวกเรา คุณครู และเด็กๆ ก็ได้ช่วยกันปลูกต้นไม้ สภาพอากาศวันนั้นก็ถือว่าดีมากฝนไม่ตกแดดก็ไม่ออก พวกเราเลยไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อยซักเท่าไร น้องๆนักเรียนก็ช่วยกันปลูกจนเสร็จ ช่วงที่ปลูกนั้นก็ได้เห็นรอยยิ้มของคุณครู เพื่อนๆ และน้องๆ ทำให้ฉันมีความสุขมากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆแบบนี้ ซึ่งมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ และไม่ได้มีอยู่ทั่วไป ฉันดีใจมากที่ได้มีโอกาสทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ การทำกิจกรรมนี้ถือเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับฉัน เพราะว่าฉันได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น ความสามัคคี ความเห็นอกเห็นใจกัน การช่วยเหลือกัน และการทำงานเป็นทีม ในช่วงเวลาทำกิจกรรมฉันรู้สึกมีความสุขมาก ที่ได้เห็นรอยยิ้มของเพื่อนๆ คุณครู และน้องๆ ฉันจะไม่ลืมกิจกรรมดีๆแบบนี้เลย เพราะมันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งที่ฉันได้ทำมัน

คำสำคัญ (Tags): #.
หมายเลขบันทึก: 610301เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 10:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 10:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

การลงมือทำจริงอย่างเป็นทีม คือ พลังการเรียนรู้ที่น่ายกย่องครับ

ลงมือปฏิบัติก่อนจึงรู้ว่ามีความสุขมากมาย เป็นความสุขของผู้ให้

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี