วันที่ 37 วันบัวบูชา วันฉลองวันครบรอบของโรงเรียน (7 กรกฎาคม 2559)


นนี้ฉันเป็นครูเวรประจำวัน ซึ่งในเดือนนี้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ใหม่ ซึ่งฉันได้รับหน้าที่เป็นครูเวรประจำประตูที่ 3 คือประตูสายดรุณนั่นเอง ประตูนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนอนุบาลเพราะอยู่ใกล้ตึกอนุบาล จะมีผู้ปกครองนักเรียนขับรถมาจอดหน้าประตูโรงเรียนแล้วให้นักเรียนเดินลงจากรถเข้ามาในโรงเรียน ผู้ปกครองบางท่านก็เดินเข้ามาส่งนักเรียนในโรงเรียน บางครั้งจะมีตำรวจมาคอบเปิดประตูรถให้และอุ้มนักเรียนที่ตัวเล็ก ๆ ลงจากรถ ตำรวจใจดีมากค่ะ และสิ่งที่ฉันประทับใจมากที่สุดคือ มีผู้ปกครองนักเรียนขับรถมาจอดหน้าประตูโรงเรียน มีนักเรียนชายเดินลงจากรถด้านหน้าแล้วเดินมาเปิดประตูหลังและจูงมือน้องสาวตัวเล็ก ๆ เดินเข้ามาในโรงเรียน พร้อมกับถือกระเป๋าให้น้องด้วยหลังจากที่ทำหน้าที่ครูเวรเสร็จแล้วฉันก็เดินไปดูนักเรียนหญิงที่จะฟ้อนรำในวันนี้ เห็นนักเรียนแต่งตัวกันอย่างสวยงามเลยทีเดียว ฉันจึงเดินไปถ่ายรูปเก็บไว้ ซึ่งนักเรียนแต่ละคนโพสท่าไม่ยอมแพ้กันเลยทีเดียว


เช้าวันนี้มีนักเรียนอนุบาลมาเข้าแถวรวมด้วยทำให้สนามดูแคบขึ้นมาในทันที หลังจากที่เข้าแถวเสร็จก็ช่วยครูพับกลับดอกบัวให้นักเรียนชั้น ป.4 ซึ่งพับออกมาแล้วดูสวยงามมากค่ะ


เมื่อเข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาทำพฺิธีการวันบัวบูชา ซึ่งเป็นวันฉลองครบรอบ 67 ปีของโรงเรียนพอดี ซึ่งในปีนี้ทางโรงเรียนก็ได้จัดพิธีได้อย่างอลังการสมกับเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดจริง ๆ ค่ะ เริ่มด้วยการถวายพานพุ่มดอกบัวโดยคณะผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ และตัวแทนของนักเรียนแต่ละห้องทำการถวายพานพุ่มดอกบัวหน้าพระธาตุกิติเมื่อทำการถวายพานพุ่มดอกบัวเสร็จแล้วก็ถึงเวลาที่นักเรียนั้น ป.3 จะรำถวายดอกบัว อย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งมีผู้ปกครองของนักเรียนมาร่วมชมการแสดงเป็นจำนวนมาก และนักเรียนก็ทำไก้ดีมาก โดยจะให้นักเรียนรำ 2 รอบแรกจะให้นักเรียนรำเพื่อถวายดอกบัวจริง ๆ และรำรอบที่ 2 เพื่อให้ผู้ปกครองได้เก็บภาพนักเรียน เช้านี้มีฝนตกจึงทำให้เป็นอุปสรรคในการรำเป็นอย่างมาก


เมื่อรำถวายดอกบัวเสร็จแล้วก็ให้นักเรียนแต่ละคนนำดอกบัวของตนเองมาวางถวายและแยกย้ายกันเข้าห้องเรียนเพื่อรับชมการถ่ายทอดสดบรรยากาศการสืบชะตาที่จัดขึ้นบริเวณโดม โดยมีนักเรียนชั้น ป.6 เป็นตัวแทนของนักเรียนในการร่วมสืบชะตาในครั้งนี้ ส่วนนักเรียนห้องฉันขึ้นไปบนห้องเรียน ในขณะที่สืบชะตาเสร็จแล้วฉันให้นักเรียนทุกคนออกมาวัดส่วนสูงหน้าห้องเรียนเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนสูงและน้ำหนักของนักเรียนในเดือนนี้ และในวันนี้นักเรียนทุกคนจะได้รับข้าวเหนียวไก่ทอดขึ้นมาทานบนห้องเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองและแขกมาใช้บริการห้องอาหารของโรงเรียน

ในช่วงบ่ายมีการแห่ผ้าป่าของแต่ละสายชั้น โดยมีนักเรียนหญิงชั้น ป.3 ฟ้อนเซิ้งรับต้นผ้าป่าของแต่ละสายชั้น และได้มีฝนตกโปรยปรายลงมาตลอดทาง ซึ่งบรรเลงเพลงโดยวงดนตรีของโรงเรียนและขับร้องโดยครูในโรงเรียน บรรยากาศภายในงานสนุกสนานมากค่ะ

หลังจากเสร็จพิธีการก็แยกย้ายกันกลับห้องเรียน ในระหว่างทางเิดนกลับห้องเรียนนักเรียนได้สรงนำพระธาตุหน้าพระธาตุกิตติฉันจึงแวะสรงน้ำพระธาตุร่วมกับเด็ก ๆ
หมายเลขบันทึก: 610042เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี