วันที่ 35 วันของการ (5 กรกฎาคม 2559)


วันนี้เป็นวันที่ฉันมีสอนน้อย คือมีสอนคายแรกเพียงคาบเดียว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าวันนี้ทั้งวันฉันจะว่างเพราะงานในหน้าที่ครูประจำชั้นมีไม่น้อยไปกว่างานสอนเลย วันนี้ฉันสังเกตเห็นนักเรียนเอาแฟ้มขึ้นมาบัง ฉันเดินเข้าไปถามและได้คำตอบกลับมาว่า หนูกลัวเพื่อนลอกค่ะ นี่เป็นแค่แบบฝึกหัด ยังไม่ใช่การสอบจริง ๆ เพื่อนกันต้องช่วยเหลือกันและเพื่อนก็ต้องซื่อสัตย์ต่อตนเองด้วย ต้องทำงานด้วยตัวเองนะคะ


หลังจากที่ฉันสอนเสร็จ ก็ต้องไปช่วยครูพี่เลี้ยงทำแบบคัดกรองนักเรียนที่มีปัญหาด้านการอ่านและการเขียนซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการจัดการเรียนการสอน จากการสำรวจในห้องเรียนพบว่ามีนักเรียน 2 คนที่มีปัญหาด้านนี้ และมีนักเรียน 1 คนมีปัญหาด้านการควบคุมอารมมณ์ ซึ่งต้องหาวิธีการแก้ปัญหาต่อไป

ตอนบ่ายฉันได้รับมอบหมายจากครูให้ไปช่วยสอนวิชาสังคมศึกษา ชั้น ป.3/1 เนื่องจากเพื่อนที่ฝึกสอนไม่สบายกระทันหันและครูพี่เลี้ยงของเพื่อนติดธุระ ซึ่งในวันนี้นักเรียนจะได้เรียนรู้นิทานชาดก โดยการอ่านนิทานชาดกสองเรื่องและให้เลือกเรื่องที่ชอบมาวาดรูปและเขียนข้อคิดที่ได้รับ ฉันเพิ่งสอนนักเรียนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ครูประจำชั้นให้นักเรียนมาเรียกเพื่อนลงไปเรียนศิลปะ ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีกครึ่งชั่วโมง ซึ่งฉันไม่แน่ใจว่าครูจำผิดหรือว่าฉันดูตารางผิด แต่ฉันพยายามตรวจสอบหลายครั้งก็ยังยืนยันว่าฉันไม่ได้สอนผิดคาบ ครูให้นักเรียนมาเรียนเพื่อนหลายครั้ง สุดท้ายฉันก็ต้องยอมให้นักเรียนไปเรียนศิลปะทั้ง ๆ ที่ยังไม่หมดคาบ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามฉันอยากให้ครูทุกคนคิดถึงเด็กนักเรียนเป็นสำคัญ นักเรียนควรจะเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด อยากให้ครูทุกท่านตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มากนะคะ
หมายเลขบันทึก: 610040เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2016 02:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี