หัวข้อที่ 1 เขียนเล่าเรื่องการทำจิตอาสา “ช่วยเหลือคนตาบอดผ่าน App Read for Blind”

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการอ่านหนังสือให้คนพิการทางสายตาฟังเลยเพราะเรานึกแต่ว่าคนกลุ่มนี้เขาอ่านหนังสือจากอักษรเบลล์กันอย่างไม่เดียว ไม่นึกคิดว่าจะมีการอ่านหนังสือเสียงด้วยซึ่งโดยปกติแล้ว การอ่านหนังสือสำหรับผู้พิการทางสายตานั้นมีอยู่ 2 วิธี หนึ่งก็คือการอ่านอักษรเบลล์ ซึ่งมีกระบวนการทำที่ยุ่งยากซับซ้อน ส่วนอีกวิธีก็คือการอ่านหนังสือเสียง (Audio Book) ที่ง่ายกว่า รวดเร็วกว่า และสะดวกต่อการอ่านหรือฟังมากกว่าอ่านผ่านอักษรเบลล์

มารู้จักการอ่านหนังสือเสียง (Audio Book)ก็ตอนเพื่อนชวนไปทำจิตอาสาด้วยกันตอนมัธยมที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตอนแรกที่ไปยังไม่ค่อยเข้าใจการอ่านด้วยหนังสือเสียงเท่าไรตอนนั้นเราเข้าใจว่าคือไปอ่านให้ฟังแบบเป็นกลุ่มใหญ่ๆคล้ายๆกับแบบการอ่านนิทานให้เด็กฟังประมาณนั้นแต่ไปจริงๆก็คือเราจะต้องเข้าไปในห้องอัดหนังสือเสียงโดยเราจะต้องไปนั่งอ่านหนังสือเป็นเป็นบทๆแล้วเขาจะอัดเสียงของเราเอาไว้เพื่อที่จะคนพิการทางสายตาฟังตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องอ่านให้ฟังและทำไมต้องอัดเสียงเราเอาไว้พี่เขาก็อธิบายให้ฟังว่าการอัดเสียงไว้จะสะดวกกว่าการอ่านผ่านตัวอักษรเบลล์และยังสามารถฟังได้ฟังหลายๆครั้งด้วย

ช่วงนั้นเพื่อนชวนไปบ่อยมากเขาชอบอ่านหนังสือให้คนอื่นฟังเราก็เหมือนกันพอได้อ่านบ่อยเข้าเราก็รู้สึกชอบชอบไปด้วยทั้งได้อ่านหนังสือเรื่องใหม่ที่เราเราไม่รู้จักและรู้สึกดีที่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นอีกด้วยแต่พอขึ้นมหาวิทยาลัยมาก็ไม่ค่อยได้ไปนานๆก็กลับบ้านที่มารู้ข่าวล่าสุดจากเพื่อนคนเดิมว่ามันมี Application หนึ่งสามารถอ่านหนังสือด้วยเสียงผ่านแอปได้ด้วยเราสามารถอ่านจากที่ไหนเมือก็ได้แถมยังได้ช่วยเหลือคนอื่นด้วยโดยแอปนี้มีชื่อว่า “App Read for Blind”


ก่อนอื่นเรามารู้จักความเป็นมาของแอปนี้กันก่อนค่ะ

แอปนี้มาจาก Samsung AIS Google และ SCB ได้ร่วมกันจัดทำโครงการเพื่อสังคม "Read for the Blind" นี้ขึ้นมา เพื่อชวนเพื่อนๆ ทุกคนที่มีจิตอาสา สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างหนังสือเสียงผ่าน App ตัวนี้ ได้แบบง่ายๆ ไม่ต่างจากการไปเข้าห้องอัดหนังสือเสียงที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยเลย

  • ขั้นตอนแรกเราติดตั้งเจ้า App Read for Blind นี้ก่อน

สามารถดาวน์โหลด App Read for Blind ได้จาก Google Play มาติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟน หรือแท๊บเล็ตของตนเองเสียงก่อนครับ โดย App ตัวนี้จะรองรับระบบ Android Version 2.2 เป็นต้นไปและ ios ก็ใช้ได้นะค่ะ
  • ต่อมาก็วิธีการการสร้างหนังสือเสียงใน App Read for Blind

เมื่อ ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ครั้งแรกที่เราเข้า App ตัวนี้ เราก็จะพบกับหน้าจะมีการแนะนำการใช้งาน เราจะต้องทำการ Login เข้าระบบของ Read for Blind ด้วยการใช้ Facebook Login ก่อนถึงจะสามารถเข้าไปใช้งานได้นะ

เมื่อ เข้าไปที่หน้าแรกของตัว App แล้ว เราจะพบกับปกหนังสือมากมายหลายเล่มเรียงรายอยู่ โดยหนังสือเหล่านี้ ก็คือหนังสือที่มีผู้ใช้งาน Read for blind ทำการสร้างเอาไว้ก่อนหน้าเรา ซึ่งหากเพื่อนๆ มีหนังสือเล่มนั้นเป็นของจริงอยู่กับตัว และอยากจะช่วยคนอื่นสร้างหนังสือเสียงต่อ เราก็สามารถคลิกเข้าไปเพื่ออัดเสียงอ่านหนังสือในบทที่พวกเขาอ่านค้างได้ อยู่ทันที หรือจะเลือกที่เมนูรูปแว่นขยายเพื่อทำการ Search หาหนังสือที่เราต้องการอ่านก็ทำได้
นอก จากการอัดเสียงหนังสือต่อจากคนอื่นแล้ว เราก็สามารถเพิ่มหนังสือ (หรือบทความที่น่าสนใจ) เล่มอื่นๆ ที่เราต้องการได้เช่นกัน ด้วยการกดที่เครื่องหมาย + ในส่วนของเมนู โดยตัว App จะให้เรากรอกข้อมูลเบื้องต้นของหนังสือเล่มนั้น พร้อมกับให้เราใช้กล้องบนสมาร์ทโฟนหรือแท๊บเล็ต ทำการถ่ายภาพ “หน้าปก” หนังสือเล่มนั้นเข้ามาเก็บเอาไว้ในระบบด้วย

สำหรับ การอัดเสียงลงหนังสือนั้นก็ไม่ยาก เริ่มบันทึกเสียงด้วยการแตะไมค์ ระหว่างอ่าน และสามารถหยุดพักด้วยการแตะที่ไอคอนไมค์ซ้ำ หากอ่านผิด หรืออ่านไม่ชัด เราสามารถแตะที่แถบสีเขียวที่แสดงช่วงเวลาการบันทึกเสียงของเรา และเริ่มอัดทับ ณ จุดดังกล่าวได้ทันที
เห็นไหมค่ะการช่วยเหลือคนการอ่าหนังสือผ่านผ่านเราสามารถทำเองได้ง่ายๆโดยทำผ่านแอปนี้เท่านั้น ช่วยลดความยุ่งยากในการเดินทางของเหล่าอาสาสมัครที่อยู่ไกลและยังช่วยคนพิการทางสายตาได้อีกหลายคนอีกด้วย สุดท้ายนี้อยากจะชวนให้ทุกๆคนมาช่วยกันอ่านเยอะนะค่ะช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้แล้วนอกจากเราจะรู้สึกดีจากการรู้จักให้ ได้บุญจากการทำปะโยชน์ให้กับสังคมแล้วเรายังได้ความรู้ใหม่จากการไปอีกด้วย**หมายเหตุ : การอ่านหนังสือใน App นี้ จำเป็นต้องอ่านให้จบเป็นบทๆ หรือเป็นเล่ม จึงสามารถอ่านเล่มอื่นได้ต่อเนื่อง**

แหล่งที่มา : http://www.samsung.com/th/article/read-for-blind
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานวิชาพัฒนานิสิตความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ได้รู้เรื่องราวจิตอาสา
และเรื่องราวกระบวนการผลิตสื่ออีกต่างหาก

ชื่นชมครับ