วันที่ 32 ลูกเสือ ABCM (29 มิถุนายน 2559)


สายฝนยามเช้า มาถึงโรงเรียนฝนก็ตกหนักมาก นั่งอยู่ในห้องวิทยาศาสตร์คนเดียวมันทำให้คิดอะไรเรื่อยเปื่อย ไม่ได้อยากดราม่านะแต่คิดถึงบ้าน ไม่ได้กลับบ้านมาหลายเดือน แม่ก็ถามว่าเมื่อไหร่จะกลับบ้านบ้าง เป็นคำถามซึ่งไร้คำตอบ ไม่ใช่ไม่อยากกลับ แต่ยังหาเวลากลับบ้านไม่ได้จริง ๆ เช้านี้ฝนตกนานทำให้ต้องเข้าแถวหน้าห้องเรียน จากนั้นก็เตรียมสื่อการสอน

อยากเปลี่ยนความคิด เชื่อหรือไม่ว่าทุกครั้งที่สอนห้อง ป.5/3 ไม่มีความสุขในการสอนเลย นักเรียนไม่เชื่อฟัง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง เป็นห้องที่คุมชั้นเรียนได้ยากที่สุด 50 นาทีที่ต้องรับผิดชอบการสอน ต้องคิดหาวิธีคุมนักเรียนให้ได้ เมื่อเด็กไม่สนใจจะสอนต่อไปหรือสอนดีแค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์ อยากเปลี่ยนความคิดของตัวเอง อยากให้ตัวเองคิดว่าสอนนักเรียนที่แตกต่างกันมันยิ่งท้าทาย

คุมเด็กกินข้าว เป็นเวรคุมนักเรียนเข้าแถวเพื่อขึ้นไปกินข้าวชั้นสอง พอปล่อยตัวจากชั้นหนึ่งขึ้นไปชั้นสอง ฉันก็ตามขึ้นไปคุมต่อ กว่าจะได้กินข้าวเจอบทลงโทษหลายครั้งเพราะนักเรียนเสียงดังมาก เมื่อนักเรียนเริ่มกินข้าว ก็ถึงเวลาของฉัน เมนูวันนี้ก็คือสุกี้ กะจะกินให้อร่อยแต่เส้นแข็งไปนิด กะหล่ำดอกขมไปหน่อย 555 ต่อด้วยของหวาน ลอดช่อง ที่ขาดความหวาน :(

สำรวจสิ่งมีชีวิตบริเวณแหล่งน้ำ ช่วยครูพี่เลี้ยงดูแลนักเรียนสำรวจสิ่งมีชีวิตบริเวณแหล่งน้ำ ทดสอบความเป็นกรด-เบส และวัดอุณหภูมิของน้ำ เด็ก ๆ ตั้งใจทำกิจกรรม บางคนก็มาถามว่าทำนี่ยังไง ผลเป็นแบบนี้ต้องสรุปว่ายังไง จะบอกว่าไม่รู้ก็ไม่ได้ ต้องขุดความรู้ที่มีอันน้อยนิดสมัยเรียนมัธยมมาตอบคำถามนักเรียน


วัดอุณหภูมิของแหล่งน้ำ


วัดความสูงของน้ำ

ไม่เข้าใจ มีครูวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งมายืมอุปกรณ์วิทยาศาสตร์และเป็นช่วงที่ครูพี่เลี้ยงไม่อยู่ ฉันมีกุญแจตู้เพราะตั้งแต่ที่ฉันมาอยู่ห้องนี้ครูก็เอากุญแจห้องและกุญแจตู้เก็บอุปกรณ์ให้ฉันเก็บไว้หนึ่งชุด ฉันก็นำกุญแจไปเปิดตู้ให้ครู ครูก็ถามว่าเอทานอลมีไหม ฉันก็บอกว่าเหมือนจะไม่มีค่ะ เพราะหนูเป็นคนจัดตู้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด ดูจากชื่อรายการของที่สำรวจก็ไม่มีค่ะ ครูก็บอกว่ามันต้องมีนะ ไม่มีได้ยังไง จะให้ครูไปหาที่ไหน ฉันก็ฟังนะแต่ไม่ตอบ แล้วครูก็ถามว่าใช้เมทานอลแทนได้ไหม ฉันก็ตอบว่าไม่แน่ใจค่ะ ครูจะใช้ทดลองอะไรหนูยังไม่รู้เลย หนูก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ ไม่ได้เรียนเอกวิทยาศาสตร์โดยตรง ความรู้ที่มีเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก็มีไม่มาก ช่วงนี้ก็กำลังเรียนรู้อุปกรณ์ต่าง ๆ จากครูพี่เลี้ยง ทันใดนั้นเองครูพี่เลี้ยงก็เข้ามาในห้อง นางฟ้ามาโปรด... มีครูพี่เลี้ยงคนเดียวที่เข้าใจ อย่างน้อยก็มีคนเข้าใจและคอยช่วยเหลือเราตั้งหนึ่งคน

ลูกเสือ ABCM ซ้อมเดินสวนสนาม แม้แดดจะร้อนจัดแต่ลูกเสืออนุบาลเชียงใหม่ก็มีความอดทน ช่วยคุมแถวและจัดรูปขบวน เมื่อผู้กำกับสั่งแบกอาวุธ แต่ละคนยังทำไม่ถูกต้อง แบกขวาบ้างซ้ายบ้างต้องมาทบทวนกันใหม่ เมื่อผู้กำกับบอกหน้าเดิน เสียงซ้ายขวาซ้ายดังมาก ขนาดพูดซ้ายขวาซ้ายยังเดินไม่ถูก ต้องคอยคุมอยู่ข้าง ๆ ตลอด


ท่านรองสมศักดิ์ให้ความรู้เรื่องการแบกอาวุธ


แบก-อา-วุธ


ซ้าย ขวา ซ้าย ซ้าย ขวา ซ้าย...

หมายเลขบันทึก: 609410เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2016 14:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มิถุนายน 2016 14:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี