​KM วันละคำ : 659. KM สู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย


เพื่อเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาจังหวัด มศว. ต้องการ "คุณอำนวย" ที่เป็นคนท้องถิ่นและมีทักษะคุณอำนวยเชื่อมโยงโจทย์พัฒนาของชาวบ้าน เข้ากับโจทย์วิจัยของคณาจารย์ได้

KM วันละคำ : 659. KM สู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย

ยังอยู่ที่การประชุมปฏิบัติการของ มศว. ระหว่างวันที่ ๙ - ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๙ ที่จังหวัดราชบุรี เพื่อสร้าง “คุณอำนวย” อยู่นะครับ

คุณอ้อ ออกแบบของการประชุมได้เก่งมาก โดยตอนบ่ายวันที่ ๙ ได้เชิญคุณชิษณุวัฒน์ มณีศรีขำ ผู้ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสงคราม กับคุณทองคำ เจือไทย ชาวบ้านที่เป็นกรรมการหมู่บ้าน จากจังหวัดสมุทรสงคราม ไปเป็นวิทยากรฝึกทักษะคุณอำนวย และเล่าประสบการณ์ตรงในการทำหน้าที่ คุณอำนวย ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามและจังหวัดใกล้เคียง เป็นที่ประทับใจของเหล่าคณาจารย์ของ มศว. ว่าคนในภาคประชาชนเขาเก่งถึงเพียงนี้

จากการเปิดใจของอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยในช่วงเช้า และการสานเสวนากับทีม คุณชิษณุวัฒน์ ในช่วงบ่าย ผู้เข้าร่วมประชุมเห็นแจ่มชัดว่า มีความไม่ลงตัวระหว่างระบบการทำงานวิชาการ ของอาจารย์มหาวิทยาลัย ที่ต้องการ engage กับพื้นที่หรือชุมชน กับระบบการพัฒนาพื้นที่โดยการพัฒนา จากฐานโดยภาคประชาชน

เป็นการยากมากที่สองระบบนี้จะเข้ามาร่วมมือกัน เพราะความแตกต่างสารพัดด้าน

แต่โชคดี ที่ สกว. ได้ริเริ่มจัดให้มี node จัดการงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น ที่มีหัวหน้าเป็นคนท้องถิ่น ฝังตัวอยู่ ในท้องถิ่น มาตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ โดยคุณชิษณุวัฒน์ทำงานมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๔ ผลงานและความสามารถของคุณ ชิษณุวัฒน์ในฐานะคุณอำนวยของการวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ที่ชาวบ้านเป็นนักวิจัย และความสามารถ ของคุณทองคำ ชาวบ้านอดีตผู้ประกอบอาชีพขึ้นตาลและเคี่ยวน้ำตาลโตนด ยืนยันคุณค่าของ คุณอำนวย ที่อยู่ในท้องถิ่น สำหรับเป็นพี่เลี้ยงให้แก่ชาวบ้าน และคอยประสานงานภาคประชาสังคมในพื้นที่กับโครงการ พัฒนาที่เข้าไปจากภายนอก

ผมจึงสรุปข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย สำหรับให้อาจารย์ผู้ใหญ่หลายท่านร่วมกันไปเสนอแนะต่อผู้บริหาร มหาวิทยาลัย ให้พิจารณาจัดให้มี node คุณอำนวยในท้องถิ่นของจังหวัดนครนายก และสระแก้ว ที่สนับสนุน ให้เกิดขึ้นโดย มศว. และเริ่มต้นโดย เรียนรู้จากคุณชิษณุวัฒน์ และ node อื่นๆ ของ สกว.

ข้อเสนอแนะนี้ ความยากอยู่ที่คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์การประชุมปฏิบัติการเมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๕๙ จะเข้าใจได้ยากมาก เพราะจะไม่มีความรู้ฝังลึกที่ได้จากกระบวนการต่อเนื่องราวๆ ๖ ชั่วโมงเป็นพื้น ความรู้ความเข้าใจ

วิจารณ์ พานิช

๙ มิ.ย. ๕๙

หมายเลขบันทึก: 609143เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 15:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 15:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี