ดอกไม้ในพานไหว้ครู (21 มิถุนายน 2559)

พิชญา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันอังคาร วันก่อนวันทำพานไหว้ครู แต่ครูพี่เลี้ยงท่านได้สั่งให้นักเรียนเอาดอกไม้มาวันนี้แล้ว เพราะท่านกลัวเด็กลืมเอามา จะได้เอามาวันพรุ่งนี้ได้อีกวัน เด็กๆหลายคนก็หอบดอกไม้ ธูปเทียนตามที่ครูสั่งมากันมากมาย เด็กๆดูจะดีใจที่ได้มีส่วนร่วม วันนี้ชั่วโมงโฮมรูม ครูพี่เลี้ยงและดิฉันจึงมาพูดคุยเกี่ยวกับการจะทำพานในวันพรุ่งนี้ โดยได้อธิบายถึงความหมายของดอกไม้แต่ละชนิดให้นักเรียนฟัง ว่ามีความหมายว่าอย่างไร

พานไหว้ครูปีนี้ ทางโรงเรียนให้ทำพานดอกไม้ และพานธูปเทียนไว้ในพานเดียวกันเลย ส่วนอีก1พาน ให้เปลี่ยนเป็นกระเช้าผลไม้ เพราะจะได้นำไปบริจาคให้กับคนชราและเด็กด้อยโอกาสได้ เป็นสิ่งดีๆเหมือนกันนะ เด็กๆนำผลไม้มาคนละลูกสองลูก แต่สามรถนำไปแบ่งปันให้คนอื่นได้อีกมากมาย ซึ่งวันนี้ครูพี่เลี้ยงท่านก็ได้อธิบายให้เด็กเข้าใจแล้วขอบคุณภาพจากพี่หลิน อิชยา ยอมคำมากนะคะ

สำหรับการเรียนการสอนวันนี้ วิชาคณิตศาสตร์ ทดลองให้เด็กทำงานเป็นคู่ จริงๆแล้วอยากจะทำงานเป็นกลุ่มบ้าง แต่ค่อนข้างจะควบคุมชั้นเรียนยาก เพราะว่าเด็กเล็กจะคุยกัน วันนี้กว่าจะได้เริ่มกิจกรรมคิดเลขเป็นคู่ กินเวลาไปหลายนาทีมาก ส่วนวิชาภาษาไทยผ่านไปด้วยดี ถึงแม้นักเรียนจะเสียงดังบ้างก็ตาม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิชญา จินดาธรรม (ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)