พวกหนูทำได้ (15 มิถุนายน 2559)


วันที่ 22 กับสิ่งที่ได้เรียนรู้

แบบฝึกหัดนี้ทำได้ไหม นักวิทย์ตัวน้อยของครู การสอนในวันนี้ของนักเรียนชั้น ป.4/1 ในรายวิชาวิทยาศาสตร์ วันนี้มีการทำแบบฝึกหัด สนุกคิดกับนักวิทย์น้อย เป็นการทำแบบฝึกหัดทบทวนใในเรื่องที่เรียนไปของชั่วโมงที่แล้ว ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และจากการสังเกตกาารตอบคำถามพบว่า เด็กส่วนใหญ่เขียนคำตอบถูกต้องและสมารถส่งสมุดทันตามเวลาที่กำหนดไว้

วันที่ต้องเตรียมงานพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2559 ของโรงเรียนสันป่าสักวิทยา ซึ่งนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายทุกชั้นเรียนในภาคบ่าย ทางโรงเรียนได้จัดชั่วโมงให้นักเรียนช่วยกันทำพานไหว้ครู ซึ่งนักเรียนห้องประถมศึกษาปีที่ 6/2 ต่างร่วมมือและช่วยกันทำพานของห้องตนเอง โดยกลุ่มนักเรียนชายก็จะช่วยกันทำพานของผู้ชาย นักเรียนหญิงก็จะช่วยกันทำพานของนักเรียนหญิง และจะมีอีกกลุ่มที่ต้องทำป้ายหาเสียงเลือกตั้ง ที่จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2559


พานไหว้ครูของนักเรียนชายที่ต่างลงมือร่วมแรงช่วยกันออกแบบและสร้างสรรค์ ใครถนัดทำสิ่งไหนก็จะเลือกปฏิบัติกับสิ่งที่ตนเองสนใจ


นักเรียนกำลังช่วยกันปั้นดินน้ำมันให้เป็นรูปเพื่อประกอบในพานไหว้ครู เด็กๆต่างช่วงกันอย่างสนุกสนาน


พรุ่งนี้จะเลือกตั้ง ป้ายหาเสียงกำลังช่วยกันทำ สองมือถือดินสอสี ช่วยกันระบายสี ตกแต่งเพื่อพรรคของเรา

งานนี้ใครถนัดทำอะไรก็จะเลือกทำสิ่งนั้นไป บางคนที่ไม่ชอบประดิดประดอย ถนัดใช้กำลังแรงก็จะหางานทำให้ไม่ว่างงานและรบกวนเพื่อนที่กำลังทำพานไหว้ครู บางคนอาสาเก็บกวาด ไปหาอุปกรณ์หรือวัสดุที่ขาดหายไป ซึ่งการทำงานดังกล่าว เด็กๆต่างทำงานกันอย่างเป็นระบบ และเด็กนักเรียนต่างก็มีความสุขในการทำงานที่ตนเองชอบ

และช่วงสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และวันนี้ได้ไปเยี่ยมบ้านนักเรียนที่บ้านทุ่งสีทอง การตามหาบ้านของนักเรียนไม่ใช่เรื่องที่ง่ายสำหรับบ้านทุ่งสีทอง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนแต่ต้องขึ้นดอยไปอีก ถนนหนทางก็ไม่สะดวกสบายอย่างกับถนนที่อื่นๆ และชาวบ้านที่ไปสอบถามต่างก็พูดภาษาไทยไม่ได้ ทำให้ยากต่อการสื่อสารกัน ต้องมีคนกลางในการพูด การไปเยี่ยมบ้านนักเรียนในวันนี้ภารกิจประสบความสำเร็จไปเพียงแค่ 2 รายและอีก 2 รายที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ยังหาไม่เจอ เพราะระยะห่างของบ้านนักเรียนแต่ละคนจะอยู่ห่างไกลกันและไม่ค่อยรู้จักกัน


บ้านหลังแรกที่เจอถือว่าโชคดีที่ได้เจอแบบ 2 in 1 (2 พี่น้อง) คือ ด.ญ.วิลาสินี ดอยกิ่ง ป.1/1 และ ด.ช. อลงกต ดอยกิ่ง ป.6/2

หมายเลขบันทึก: 608878เขียนเมื่อ 21 มิถุนายน 2016 10:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2016 10:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี