วันที่ 13 การบวกและการคูณของเด็กๆ (วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2559)


วันนี้มาโรงเรียน ด้วยบรรยากาศ ฝนตกเล็กน้อย อาการครึมฟ้าครึมฝน เด็กๆพากันเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าห้องเรียนของตนเอง เช้ายังคงมีการสวดมนต์ อาราธนาศีล 5 และนั่งสมาธิก่อนเข้าห้องเรียนเพื่อ โฮมรูม กับครูประจำชั้นในแต่ละชั้น เช้านี้เด็กๆ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรียบร้อยแล้วก็เงียบเป็นพิเศษ เพราะว่านี้ครูพี่เลี้ยง ออกโรงมาดูแลนักเรียนถึงห้องเรียนทำให้นักเรียนชั้น ป.6 เรียบร้อยจริงๆเลย

หมดคาบชั่วโมงโฮมรูม ต่อด้วย วิชาคณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ห้องที่ 2 และถัดไปเป็น ห้องที่ 1 วันนี้เรียนเรื่องโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ วันนี้ก็มีเกมปาระเบิดหรือที่เรียกว่าเกมกะหล่ำหรรษา มาให้นักเรียนเล่น ซึ่งในกะหล่ำจะมีโจทย์ปัญหาการบวกของแต่ละกลุ่มไว้ และก็หาผู้ชนะโดยการให้นักเรียนทุกกลุ่มท่องสูตรคูณการแล้วก็เล่นเกมไปด้วย ซึ่งนักเรียนมีความสนุกสนานและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำกิจกรรรมเหมือนการเล่น พอเล่นเสร็จแต่ละกลุ่มก็จะทำโจทย์คณิตศาสตร์ของกลุ่มตัวเอง แล้วก็จะเวียนโจทย์คณิตศาสตร์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบข้อที่ครูแนนให้ทุกกลุ่มทำ


นักเรียนนั่งทำโจทย์คณิตศาสตร์ กับกลุ่มของตนเองและเวียนโจทยปัญหาคณิตศาสตร์การบวกกับกลุ่มอื่น


การเรียนรู้แบบตามสไตล์นักเรียน

ตอนบ่าย มีสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 วิชาคณิตศาสตร์ร่วมกับครูพี่เลี้ยง เข้าไปสอนในเรื่องของการคูณ แต่เป็นการคูณที่เป็นจำนวนหลายหลักแล้ว ซึ่งก็มีการทบทวนความรู้ของเด็กแล้วพบว่า เด็กนักเรียนมีปัญหาเรื่องการคูณกับเยอะมากพอสมควร เด็กบางคนก็มีทักษะการคูณบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับที่คูณได้เร็วและคำตอบผิดพรากอยู่เยอะ มาก ทำให้รู้ว่าพื้นฐานการคูณของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีปัญหาพอสมควร และต้องแก้ไข โดยที่ไม่สามารถบ่อยผ่านไปได้ เลยต้องมีวิธีการในชั่วโมงต้องมีการทบทวนการคูณใหม่ เพื่อให้มีความเข้าใจเรื่องของการคูณเบื้องต้นก่อน

ชั่วโมงสุดท้ายของวันนี้มีกิจกรรม ลูกเสือ และเนตรนารี ซึ่ง ตามคำสั่งแล้วได้ไปอู่กับครูพี่เลี้ยง ซึ่งครูพี่เลี้ยงสอนนักเรียน ชั้น ประถม 4-6 ซึ่งเป็นลูกเสือสามัญ และการสอนลูกเสือสามัญก็ตรงกับที่ครูแนนได้ไปอบรมพอดีเลยจ้า SBCT ทำให้การสอนนักเรียนไม่มีปัญหาเพราะว่า มีความรู้ และวันนี้นักเรียนได้มีการจัดหมู่ของตนเอง และอาทิตย์หน้าจะเริ่มทำกิจกรรมเวียนฐานไปมา ซึ่งในการเวียนฐาน ซึ่งฐานจะมี ทั้งหมด 3 ฐาน ก็คือ ตรี โท เอก ซึ่งตัวเองในครั้งนี้ก็ได้อยู่ฐานชั้นโท จะสอนเกี่วกับเรื่อง การปฐมพยาบาล เงื่อนเชื่อก การใช้สัญญาณมือบ้าง การก่อกองไฟ การทำอาหาร เยอะมาก ซึ่งคิดๆดูแล้วอาจจะไม่ถนัดเท่าที่ควรแต่ก็จะพยายามจ้า
ลูกเสือและเนตรนารี นักเรีนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6

สำหรับวันนี้ก็หมดแล้วสำหรับหน้าที่การสอน แต่หน้าที่ตรวจการบ้าน และส่งนักเรียนกลับบ้านยังคงอยู่ ก็ทำหน้าที่กันต่อไป และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็กลับหอพักกัน ขอบคุณประสบการณ์ในวันนี้มากๆ ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 608781เขียนเมื่อ 20 มิถุนายน 2016 05:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2016 05:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี