วันที่ 22 วันทดสอบทักษะการอ่าน เขียน (15 มิถุนายน 2559)


เช้าวันนี้หลังจากที่เลิกแถวเคารพธงชาติ ได้มีเสียงประกาศจากประชาสัมพันธ์ว่าให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์ทุกคนประชุมพร้อมกัน หลังจากที่เข้าร่วมประชุมก็มีการชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบทักษะการอ่าน เขียน ภาษาไทย ซึ่งฉันได้รับมอบหมายให้ดูแลนักเรียนชั้น ป.3/2 และหลังจากเลิกการประชุมฉันจึงรีบกลับไปที่ห้องเรียนและช่วยครูพี่เลี้ยงสอบอ่านนักเรียน ฉันได้มอบหมายให้สอบนักเรียนหญิงทั้งหมด ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่านักเรียนอ่านหนังสือได้คล่องมากในระดับหนึ่ง แต่การตอบคำถามยังมีนักเรียนบางคนที่ยังไม่สามารถตอบคำถามให้ตรงประเด็นได้ ส่วนทักษะการเขียนเรื่องจากภาพ จากการตรวจงานจะเห็นได้ว่าเด็กส่วนใหญ่ยังเขียนสะกดคำไม่ถูกต้อง จึงส่งผลให้คะแนนการเขียนน้อย


ช่วงบ่ายสอนวิชาคณิตศาสตร์ช้ั้น ป.4/2 มาถึงวันนี้ฉันได้เห็นถึงปัญหาในการสอนนักเรียนทั้งสองห้อง คือ นักเรียนห้องนี้เรียนล่วงหน้าก่อนนักเรียนห้อง 4/1 ไปเยอะมาก ๆ เเล้ว เนื่องจากในคาบที่ต้องสอนนักเรียน ป.4/1 มีกิจกรรมอย่างอื่นแทรกเข้ามามากมายทำให้ต้องงดการเรียนการสอนหลายครั้ง แต่ฉันก็ต้องจัดการเรียนการสอนให้ได้ตามที่กำหนดไว้ในกำหนดการสอน การจัดการสอนวันนี้เรื่องการวิเคราะห์โจทย์ปัญหาการบวก การสอนวันนี้ฉันได้ยกตัวอย่างจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันของนักเรียน เช่น วันนี้นักเรียนนำเงินมาเท่าไหร่ ซื้ออะไรไปแล้วบ้าง แล้วให้นักเรียนร่วมกันคิดวิธีหาคำตอบจากโจทย์ปัญหา ซึ่งนักเรียนให้ความสนใจและให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเป็นอย่างดี

หลังจากที่ว่างจากงานสอนก็ต้องไปช่วยเพื่อนพิมพ์เกียรติบัตรการแสดงตนเป็นพุทธมามกะต่อ ซึ่งทำมาตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันนี้ยังพิมพ์ไม่เสร็จ เนื่องจากปริ้นในกระดาษเคลือบมันซึ่งต้องใช้เวลานาน และต้องมีเวรผลัดเปลี่ยนกันมาเฝ้าเครื่องปริ้นเตอร์อยู่ตลอดเวลา จากการทำงานแบบนี้ทำให้เห็นถึงความร่วมมือ ความเสียสละของเพื่อนแต่ละคนและยังแสดงถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง แม้ว่างานที่ทำอยู่จะไม่ใช่งานหลักก็ตาม ขอบคุณที่เหนื่อยไปด้วยกัน

หมายเลขบันทึก: 608495เขียนเมื่อ 16 มิถุนายน 2016 22:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2016 21:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ดูธรรมะขึ้นมาทันที คุณครูหนิง ;)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี