ข้อสอบ o-net (โอเน็ต) ปีการศึกษา 2558 เฉลยผิดหรือถูก

เป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ กันมากเหลือเกินค่ะสำหรับข่าวข้อผิดพลาดในการเฉลยข้อสอบ O-NET เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ทำให้คุณแม่อย่างดิฉันที่ลูกชายยังไม่ถึงวัยต้องสอบ O-NET จำเป็นต้องเข้าไปทำความเข้าใจหน่อยว่า O-NET คืออะไร

และที่สำคัญก็คือข้อสอบ O-NET ประจำปีการศึกษา 2558 ที่ว่านั้นมันผิดหรือถูกอย่างไร เพราะฝรั่งแท้ๆ อย่างแอนดูรว์ บิ๊กส์ยังยืนยันว่าผิด และติวเตอร์ปิงก็บอกว่ามีผิดในวิชาสังคม แต่ผู้ออกข้อสอบหรือ สทศ. แจ้งว่าผิดข้อเดียว

ดิฉันค้นหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโอเน็ตเพื่อเตรียมไว้ให้ลูกค่ะจึงทำให้ได้รู้ว่า O-NET หรือ โอเน็ต ย่อมาจาก Ordinary National Educational Test แปลว่า การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติชั้นพื้นฐานค่ะ

  • เขาสอบกันตอน ป.6 ม.3 และ ม.6 ค่ะ
  • โดยสอบทั้งหมด 6 วิชา คือ อังกฤษ ไทย คณิต วิทย์ สังคม ศาสนาและวัฒนธรรม
  • ป.6 และ ม.3 จะใช้คะแนน O-NET ไปสมัครเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นค่ะ โดยใช้ O-NET 20% และคะแนนของโรงเรียนที่สอบ 80%
  • ม.6 จะใช้คะแนน O-NET 30% เกรดเฉลี่ย 20% และคะแนน GAT/PAT 50%

ส่วนข้อสอบที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันนั้น ดิฉันมีข้อคิดเห็นส่วนตัวในวิชาภาษาอังกฤษทั้ง 4 ข้อว่ามีความกำกวมจริงค่ะ มาเริ่มกันที่ข้อนี้นะคะ

Here is a dialogue that takes place at a seaside resort.

Sara: What shall we do this afternoon?

Sonia: Let's go sunbathing on the beach.

Sara: Umm, it's such a boring activity. Why don't we go diving?

Sonia: __________


a. I'm afraid we can't.

b. Because it's dangerous.

c. That sounds like a great idea.

d. We still have enough of time to go.

คำตอบที่เฉลยคือข้อ c ค่ะ แต่อันที่จริงดิฉันคิดว่าตอบได้ทั้ง 4 คำตอบนะคะ ประเด็นสำคัญคือบทสนทนานี้ขาดบริบทเป็นการหยิบบางตอนของบทสนทนามา เช่น

  • Well, i'm afraid we can't....because I can't swim.
  • Nah, we still have enough time to go. Let' do this first. (เอ... ไม่มี of นะคะ enough time ซึ่ง enough เป็น adjective ไม่ใช่ enough of time)
  • That sounds like a great idea. Let's go.
  • Because it's dangerous. (Why เป็นคำถามทำไมตรงๆ ก็ได้นะคะ)


ฃ้อต่อมาค่ะ

His regular bus wasn't out of service ________ the low visibility.


ดิฉันอ่านปล้าบก็ตอบเลยว่า Despite ค่ะ ซึ่งนักวิชาการที่ใช้ภาษาอังกฤษในงานเขียนจะใช้ despite ในลักษณะนี้บ่อยนะคะ แล้ว despite มันผิดตรงไหนนี่ แต่ because of ก็ได้เหมือนกันนะ แต่ฝรั่งไม่ค่อยใช้กันนะตามมาด้วย Jimmy was a fruit seller for 10 years. ข้อนี้ตอบ d นะคะ เพราะความเป็นจริงคือ Jimmy เคยเป็นคนขายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ไม่ได้ขายแล้วไงค่ะสุดท้ายค่ะ (1) Heavy rainfall caused the river (2) to overflow and (3) raise to a record-breaking (4) 43-feet crest. ข้อนี้ 43-feet crest ผิดไวยากรณ์ชัดเจนนะคะ ที่ถูกต้องเป็น 43-foot crest เพราะทำเป็น adjective เหมือนกับ my 3-year-old child

ส่วน heavy rainfall caused the river to raise ไม่ค่อยเห็นนะคะ มักจะเจอแต่ heavy rainfall caused the river to rise significantly หรือถ้าเป็น raise ก็ต้องเป็น raise a record-breaking ไม่ต้องมี to ค่ะ เพราะ raise ตามด้วยกรรมบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Flipped Classroom :: ห้องเรียนกลับทางความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ผิดเยอะมาก ที่ละ สทศ 55

ขอบคุณมากครับ

เขียนเมื่อ 
  • ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ นะครับ

ดาวน์โหลดข้อสอบ O-NET ปี 2558 พร้อมเฉลย จากเว็บ สมศ. มาลองฝึกกับลูกดูได้ที่ http://www.niets.or.th/examdownload/