ชีวิตที่พอเพียง ๒๖๖๖. บอลติกทัวร์ ๖. วันที่ห้า เอสโทเนีย - ฟินแลนด์


๑๒ เมษายน ๒๕๕๙

ตอนเช้าอุณหภูมิที่ทาลลินน์ เมืองหลวงของเอสโทเนีย ศูนย์องศาครับ หกโมงเช้าผมออกไปวิ่งกับคุณเปา คุณเปาออกไปเดินตอนกลางคืนกับ อ. ต้นน้องชาย จึงรู้ทางดี เราข้ามถนนไปวิ่งสู่สวนสาธารณะ ไปออกพูนดินที่เป็นหลุมหลบภัย และไปออกประตูเมืองสู่เมืองเก่าด้านหนึ่ง ก็วิ่งกลับ รวมเวลาที่วิ่งๆ ถ่ายๆ (รูปนะครับ) ๔๕ นาที

กลับมาอาบน้ำ กินอาหารเช้า อาหารดีอย่างเคย แล้วกลับไปเข้าห้องน้ำและพัก จน ๘.๑๕ น. ก็ลงมารอชี้กระเป๋า เอาขึ้นรถ เวลา ๙.๐๐ น. คณะก็ออกไปเดินชมเมื่องเก่า

เที่ยวเมืองเก่าทาลลิน (Tallinn) ที่ยูเนสโกยกย่องให้เป็นมรดกโลก เราเดินผ่านย่านร้านขายดอกไม้ ไปเข้าประตูเมือง บริเวณเหล่านี้กำลังบูรณะถนน เราไปที่ Town Hall Squareซึ่งเป็นบริเวณที่อาคารสวย อายุกว่า ๖๐๐ ปี แถวนั้นมีร้านหลายแบบให้ช็อปปิ้ง เครื่องประดับเด่นที่ขายคืออำพัน (amber) คนขายบอกว่าราคาแพงกว่าทอง อาคารเด่นคือ Town Hall ที่มีหอคอยสูงปรี๊ดอยู่ที่ด้านหนึ่งของอาคาร

เราเดินไปเจอ St. Nicholas’ Church แต่เข้าไปดูไม่ได้ ไปเจอคุณเปาและ อ. ต้น ชวนกันไปหาที่ฉี่ ไปได้ร้านกาแฟที่สถานที่ดี และกาแฟและขนมอร่อย เมื่อแยกออกมาจากคุณเปาและ อ. ต้น เราได้รับคำแนะนำจากหนุ่มนักเล่นดนตรี ว่าพิพิธภัณฑ์ตรงหน้าดีมาก บอกประวัติของเมือง แต่เราไม่มีเวลาดู กลับมาค้นที่บ้านพบว่า เป็น Tallinn City Museumทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าต่อไปจะไปเที่ยวเมืองเก่ามรดกโลก ต้องค้นด้วยคำค้นว่า “museum in …” ไว้ล่วงหน้า เพื่อทำแผนการเดินเที่ยว ความรู้นี้จะจดจำไว้จนวันตายทีเดียว

แล้วสาวน้อยกับผมเดินกลับโรงแรม มาพบเนินดินหน้าประตูเมืองเก่าด้านร้านดอกไม้ บนเนินดินมีประติมากรรมรูปความรักสองรูป สาวน้อยชอบใจ เรียกให้ถ่ายรูป

เดินมาทางโรงแรม Sokos Viru เดินไปที่ Tammsaare Park ใกล้ๆ ชมและถ่ายรูปประติมากรรม Anton Hansen Tammsaare กวีและนักประพันธ์เอกของเอสโทเนีย

กลับไปเข้าห้องน้ำและนั่งรอที่โรงแรม นั่งรถไปกินอาหารภัตตาคารจีน ดาวหัว (Dao Hua) ไม่อร่อย ที่ติดใจคือปลา perch นึ่ง เป็นปลาน้ำจืด สาวพนักงานบอกว่าเขามีทะเลสาบมาก จึงมีปลาน้ำจืดอุดมกว่าปลาทะเล

จากภัตตาคารจีน นั่งรถไปลงเรือเฟอร์รี่ Superstar สู่เฮลซิงกิ (Helsinki) โดยเมื่อไปถึงที่เราลงรถ ไปที่อาคารท่าเรือซึ่งมี ๓ ชั้น ที่ชั้นสองมีร้าน Outlet เล็กๆ ที่ชั้นสามมีเก้าอี้นั่ง มี Free Wifi ให้ใช้ พอได้เวลา ๑๕.๔๕ น. ที่กำหนดก็เข้าไปข้างในเพื่อเดินไปลงเรือได้ ทางเดินลงเรือไกลทีเดียว เดินกว่าสิบนาที ผู้โดยสารหลายร้อย น่าจะเกือบพันคน เรือใหญ่มาก มี ๙ ชั้น เราไม่เห็นการโหลดรถอย่างที่เคยเห็นที่ญี่ปุ่นตาม บันทึกนี้ แต่เดาว่าคงจะบรรทุกรถบัสแบบของเราได้เป็นหลายสิบคัน รถบัสของเราก็ลงเรือมาด้วย คือเราใช้รถบัสคันเดียวตลอดทริป

ผมกลับมาค้นที่บ้าน พบเว็บไซต์ของเรือ Superstar บอกว่าบัตรโดยสารมี ๓ ชั้น คือ Star class, Srar Comfort class, และ Business class

เราไปนั่งที่ชั้น ๘ ด้านหน้า มีบางคนไปนั่งโต๊ะด้านข้าง ใกล้คาเฟทีเรีย บนเรือมีคาเฟทีเรีย บาร์ขายเหล้าและเครื่องดื่ม เครื่องสล็อตแมชีน ผมลงไปสำรวจชั้น ๗ เป็นห้องพักพิเศษเป็นห้องๆ ที่ชั้น ๘ ก็มีส่วนหนึ่งเป็นคล้ายๆ ห้องพิเศษ ที่เลี้ยงไวน์ด้วย คนน้อย ไม่พลุกพล่าน ตอนเดินลงบันได้เรือเพื่อขึ้นจากเรือ ผมมองเห็นป้าย Business Class ด้วย

ไปสำรวจชั้น ๙ ด้านหน้าเป็นบริเวณ Sun Deck Bar Sole แปลว่าอะไรก็ไม่ทราบ แต่มีผนังปิดมิดชิด มีประตูปิดอยู่ เห็นเฉพาะเจ้าหน้าที่เข้าออก เดาว่าเป็นบริเวณอาบแดด ที่ด้านซ้ายของเรือมีประตูให้ออกไปรับลมเย็น ใกล้ประตูมีคนนั่งอยู่ ๓ - ๔ คน เดินไปท้ายเรือมีที่ให้นั่งสูบบุหรี่ มีคนนั่งสูบบุหรี่อยู่ ๒ คน

เรือแล่นขึ้นเหนือ ในอ่าวฟินแลนด์ ระยะทาง ๘๗ ก.ม. ใช้เวลา ๒ ชั่วโมงตรง อ่าวฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่ง ของทะเลบอลติก เรือออก ๑๖.๓๐ น. ตรง พอ ๑๘.๐๐ น. ก็เห็นฝั่งฟินแลนด์อยู่ลิบๆ และเข้าเทียบโดยหันท้ายเข้า เอากราบซ้ายเทียบท่า ทางเดินขึ้นจากเรือกว่าครึ่งกิโลเมตร เดินกันคล้ายๆ ลงเรือบิน แต่คนมากกว่ากันมาก

เรือข้ามอ่าวนี้ มีหลายบริษัท มีท่าเรือของแต่ละบริษัทต่างที่กัน

เมื่อเราเดินไปถึงอาคารผู้โดยสาร เข้าห้องน้ำและนั่งรอสักครู่คุณแขกก็เรียกขึ้นรถ แล่นไป ๑๕ นาทีก็ถึงโรงแรม Radisson Blu Royal กินอาหารค่ำ เป็นอาหารฝรั่ง เนื้อไก่ กับข้าวซึ่งหุงแข็งไปหน่อย แต่เนื้อไก่มีความนุ่มพอเหมาะ ไม่ยุ่ยอย่างไก่ซีพี และเหนียวน้อยกว่าไก่บ้านที่บ้านเรา ของหวานเป็นชีสเค้กซึ่งอร่อยมาก

เราได้ห้อง ๒๐๕ เป็นโรงแรมที่ห้องพักสะดวกสบายที่สุดในทริป แต่เตียงนุ่มไปหน่อยเนินดินหลุมหลบภัย


ป้อมและประตูเมืองเก่า


โบสถ์แอตเวนติสต์


ร้านขายดอกไม้ตรงทางเดินเข้าเมืองเก่า


ด้านซ้ายเป็นกำแพงเมืองเก่า


ซอยในเมืองเก่า และศิลาจารึก


Town Hall Square


Town Hall เห็นยอดโบสถ์ St Nicholas ทางขวามือ


St Nicholas' Church


Marju Street Park


ในร้าน Olde Hansa ร้านขายของพื้นเมืองทำด้วยมือ


ซอยประวัติศาสตร์


Tallinn City Museum


รถขายถั่วคั่วน้ำตาลแบบโบราณ เพิ่มสีสันแก่เมืองเก่า


ประติมากรรมแห่งความรัก


เรือ Superstar สีเขียว กับทางเดินไปขึ้นเรือ


ที่นั่งชั้น ๘ ด้านหน้าเรือ


เรือ Superstar เปิดท้ายให้รถออก

ทางเดินไปลงเรือ


สถานีเรือข้ามอ่าว


วิจารณ์ พานิช

๑๓ เมษายน ๒๕๕๙, วันสงกรานต์ และปรับปรุงที่บ้านวันที่ ๑๗ เม.ย. ๕๙

ห้อง ๒๐๕, โรงแรมเรดิสันบลู, นครเฮลซิงกิ, ฟินแลนด์


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)