วันที่ 4 ชีวิตนักศึกษาฝึกสอน(วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2559)


เช้าวันพฤหัสบดีถือว่าเป็นสัปดาห์ปฏิบัติงานวันสุดท้ายในสัปดาห์แรกของการฝึกสอน เนื่องจากวันพรุ่งนี้เป็นวันวิสาขบูชา ซึ่งถือเป็นวันที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพานพุทธศาสนิกชนทั้งหลายต้องไปทำบุญ ตักบาตร ร่วมกับครอบครัวที่วัดและไปเวียนเทียนแต่สำหรับนักเรียนนั้นทางโรงเรียนก็จะมีการจัดดำเนินกิจกรรมให้นักเรียนได้ให้ความสำคัญกับวันสำคัญทางพุทธศาสนา โดยก็จะมีการประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนร่วมแต่งกายด้วยชุดขาว และนำกรวยดอกไม้มาเพื่อมาเวียนเทียนซึ่งนักเรียนที่จะได้ไปร่วมเวียน ก็จะเป็นชั้นประถมปลายตัวครูฝึกสอนเลยรับผิดชอบดูแลควบคุมไปในช่วงบ่ายเพื่อนำเด็กนักเรียนไปสวดมนต์ และนำนักเรียนนั่งสมาธิสุดท้ายเวียนเทียน

สำหรับเช้านี้ก็มีการทำกิจกรรมตามปกติ โดยขอชมเลยว่าโรงเรียนนี้จะจัดนักเรียนให้รู้ถึงความมีระเบียบวินัย ทุกเช้าจะให้ทุก ป.เข้าแถวกันอย่างมีระเบียบทำให้มองแล้วเป็นภาพที่สวยเพราะวันนี้เด็กๆรวมใจกันแต่งกายด้วยชุดขาว รวมไปถึงคุณครูทุกคนมองแล้วสุขใจจริงๆ

วันนี้สองคาบเช้าติดกันเลยสินะกับการสอนในรายวิชา ภาษาอังกฤษชั้นป.2/1 และ ป.2/3วันนี้ก็จะเป็นการสอนสนทนาภาษาเพื่อที่จะได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้แต่ถ้ามีการเขียนแผนในครั้งหน้านี้คงต้องปรับแล้วสินะกับการเขียนเป็นการบูรณาการเกี่ยวกับเรื่องราวอาเซียนศึกษา มันเป็นรายวิชาที่ทางโรงเรียนคิดมาใหม่ซึ่งแทบไม่มีตัวอย่าง อาศัยเอาตรงว่ามีครูที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษและมีประสบการณ์ในการสอนมาก่อนก็จะให้คำแนะนำต่างๆทำให้พอเป็นแนวในการสอนได้พอสมควร ในการสอนเด็กบางคนนั้นมีโอกาสที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากด้านนอกทำให้เข้าใจได้เร็วกว่าเพื่อนบางคน แต่คุณครูทุกคนอย่าทิ้งเด็กที่ไม่ได้ให้ถือวาเขาคือศิษย์ที่เราต้องพยายามพัฒนาเขา

สำหรับการอยูที่โรงเรียนตลอดทั้งสี่วันนี้ถือว่าโอเคค่ะคุณครูทุกคนใจดี เด็กๆน่ารัก เข้ามาทักทาย พูดคุยบางครั้งมีเรื่องเครียดๆเมื่อได้เจอเด็กๆแล้วเรื่องเหล่านั้นก็หายไป

คาบบ่ายก่อนไปวัดสอนเด็ก ป.5/1ในรายวิชาวิทยาศาสตร์ก็พบกันครั้งแรกก็พูดถึงรายละเอียดในรายวิชาเรื่องที่จะได้เรียนก่อน แล้วก็ขึ้นเนื้อหาพอสมควรไว้ตอคาบหน้าเพื่อจบในหัวข้อที่หนึ่ง จากการสอนในห้องนี้เด็กจะชอบพูดล้อถึงภาษาว่าทำไมครูพูดสำเนียงเหมือนอีสาน ครูเป็นคนที่ไหน ก็มีการให้ข้อมูลกับเด็กๆ หลังจากนั้นก็ไปทำกิจกรรมที่วัด สวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิและครูปรียานุช ก็ให้ข้อมูลที่มีความรู้แก่เด็กๆ ตัวเราก็ถือเป็นการทบทวนความรู้ไปด้วยเพราะเรียนมานานแล้ว ซึ่งชอบเทคนิควิธีที่สอนมากๆครูสอนให้เด็กเข้าใจได้แบบว่าไม่ต้องใช้สื่ออะไรมาก ซึ่งหนูจะพยายามเรียนรู้วิธี เทคนิคต่างๆจากคุณครูนะคะ

ก่อนเข้าแถว เก็บภาพร่วมกับเด็กๆซักนิด

ขาวบริสุทธิ์

หนูน้อยทำกิจกรรมในวันวิสาขบูชา

ค่อยๆเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 606903เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2016 14:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤษภาคม 2016 14:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี