วันที่ 3 การสอนสุขศึกษาครั้งแรก (18 พฤษภาคม 2559)


วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ตื่นค่อนข้างเช้า มาโรงเรียนปกติด้วยความมั่นใจ วันนี้เป็นเวรห้องสหกรณ์โรงเรียน ด้วยความมั่นใจและยังไม่เคยเป็นครูเวรห้องสหกรณ์เดินเข้าไป ครูคะวันนี้มาอยู่ห้องสหกรณ์เป็นวันแรกคะ หนูต้องทำไรบ้างคะ ครูตอบกลับมาว่า โห! ทำไมมาสาย โรงเรียนจะเข้าแล้ว ต่อไปมาเช้า ๆ นะ เราก็ก้มหน้าแล้วจัดของในห้องสหกรณ์โรงเรียนต่อไป...

ในคาบที่ 2 เป็นการสอนวิชาสุขศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ครั้งแรกในชีวิต พูดซ้ำ ๆ เพื่อทวนกลัวเด็กไม่เข้าใจ แต่พอเล่นเกม ความวุ่นวายเริ่มกิดขึ้น เสียงเริ่มดังเราไม่รอช้า หยิบไมค์โครโฟนขึ้นมา แล้วร้องเพลง มือ ๆ ตบตัก ตบมือ ตบมือตบไหล่ ที่เคยผ่านมา หลังจากนั้นเด็กก็เริ่มเงียบและทำการเรียนการสอนต่อไป

ในคาบต่อไปเป็นชั่วโมงภูมิธรรมแต่ครูพระไม่มาเราเลยว่าง แต่เมื่อขึ้นไปเยี่ยมห้องข้างบนตึก นักเรียนชั้น ป. 5/4 มาบอกว่าไม่มีครูสอน ครูเข้าไปสอนหน่อย เราก็ตกใจเล็กน้อย แล้วเดินเข้าไปสอนแทนครูประจำชั้น

ควบคุมนักเรียนรับประทานอาหารกลางวัน มีแม่ครัวตัวน้อย ๆ คอยตักอาหารให้เพื่อน วันนี้ทานข้าวกับ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ และฝรั่ง แต่นักเรียนไม่ชอบทานฝรั่ง ครูเลยสั่งให้นักเรียน "กินฝรั่งวนไปคะ จนกว่าจะหมด"

ในคาบลดเวลาเรียนต่อจากชั่วโมงที่แล้ว เราให้นักเรียนออกมาเล่ากิจกรรมช่วงปิดเทอมของตนเอง จากภาพที่วาด และสอบถามนักเรียนว่า อยากลดเวลาเรียนอะไร จะทำกิจกรรมอะไรดี

จากนั้นก็ควบคุมการเข้าแถวนักเรียน จนกระทั่งเลิกเรียน ..

"การเป็นครู เราเลือกนักเรียนไม่ได้ สู้ต่อไปคะ"

หมายเลขบันทึก: 606837เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2016 13:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤษภาคม 2016 13:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี