อบรม classstart.org มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (2)


การอบรมอาจารย์ใช้ www.classstart.org และการเรียนการสอนแบบ Flipped classroom

เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2559 ผู้เขียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ชื่อเดิมของมหาวิทยาลัยอิสลาม ที่จังหวัดปัตตานี สนใจอ่านบันทึกแรกได้ที่นี่ครับท่านคณบดีคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์เป็นประธานกล่าวเปิดงานท่านอาจารย์ ผศ.โสรัตน์ อับดุลสตา คณบดีคณะศิลปศาสตร์ฯ เคยสอนที่มหาวิทยาลัยทักษิณ สงขลาด้วย ท่านออกเสียงภาษาอังกฤษได้ดีเข้าใจว่าพื้นฐานการออกเสียงภาษาอาหรับกับภาษาอังกฤษบางตัวใกล้เคียงกัน


ผู้เขียนมีโอกาสได้ฟังนักศึกษาอ่านอัลกุรอานด้วย ฟังแล้วไพเราะดี เหมือนกับไปที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยก็จะมีการสวดมนต์ก่อนเข้าชั้นเรียนด้วย ลองไปฟังดูนะครับว่าไพเราะขนาดไหน เสียดายผู้เขียนไม่เข้าใจความหมายต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแปลแล้วครับ


กิจกรรมแรกๆเป็น Flipped classroom ผู้เขียนให้ผู้เข้าร่วมอบรมทำ Before Action Review ก่อนว่า ต้องการอยากเรียนรู้เรื่องอะไร โดยแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 5-6 คน แต่มีข้อแม้นว่า ต้องมีผู้ชายอยู่ด้วย 2 คน มีผู้หญิง 3-4 คน ได้ผล ตอนแรกผู้ชายจะรวมกันอย่างเดียวเลยมีท่านอาจารย์ IBMครูปอเนาะ สมาชิก www.gotoknow.org มาเยี่ยมผู้เขียนด้วย ดีใจมาก เสียดายไม่ค่อยมีโอกาสได้คุยกับอาจารย์ ลูกสาวอาจารย์ก็สอนอยู่คณะนี้ด้วย เข้าใจว่าจบปริญญาโทภาษาอาหรับ


ก่อนจะเริ่มการทำ www.classstart.org ได้ให้อาจารย์ทุกท่านนำเสนอด้วย ท่านคณบดี ผศ.โสรัตน์ อับดุลสตา นำเสนอเองเลยครับ ส่วนใหญ่สนใจเรื่องกรทำ Flipped classroom ว่าทำอย่างไร การใช้ www.classstart.org ต่างจาก website อื่นๆอย่างไรผู้เขียนให้ทีมอาจารย์ทั้งหมดทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ เพื่อให้อาจารย์เข้าใจเรื่องวิทยากรกระบวนการ เมื่อทำแล้วให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสะท้อน(Reflection) ว่าได้เรียนรู้อะไรบ้างจากกิจกรรมเหล่านี้ โดยเปรียบเทียบกิจกรรมนี้กับการทำงาน กิจกรรมนี้ไม่มีถูกมีผิด แต่อยากให้อาจารย์แสดงความคิดเห็นอาจารย์ทั้งหมดสะท้อนออกมาได้ดีมาก ตอนสะท้อนความคิดเห็นนั่งเป็นวงกลม ให้พูดทุกคน ในภาพที่สอง งงไหมครับว่าใครถือไมล์ ผมหาต้องนาน แล้วจะมาเฉลยนะครับ


หาไมล์ไม่พบใครถือไมล์เนี่ย 555

เมื่อเริ่มทำ www.classstart.org อาจารย์ตั้งใจมาก ส่วนใหญ่พยายามทำให้ได้ มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับระบบ internet ของมหาวิทยาลัย แต่ผู้เขียนและผู้เข้าอบรมใช้มือถือทำกิจกรรมได้เลยไม่มีปัญหาอะไรมีโอกาสดูบรรยายกาศตอนอาจารย์ทั้งหมดไปละหมาด มัสยิดกลางมหาวิทยาลัยสวยมาก ผู้เขียนไม่ทราบมาก่อนเลยว่าวันที่ 18 พฤษภาคม 2559 มีงานประชุมนานาชาติ ไม่อย่างนั้นจะได้อยู่ต่อเพื่อเรียนรู้ด้วย เพราะใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกันทั้งหมดตอนสุดท้ายท่านคณบดี ผศ.โสรัตน์ อับดุลสตา กล่าวปิดงาน ผู้เขียนพบว่าอาจารย์ยังไม่อยากเลิกเพราะผู้เขียนให้การบ้านออกมานำเสนอโดยทำการเปิดชั้นเรียนใหม่ เพิ่มผู้เรียน เพิ่มเอกสารการสอนโดยใส่ video และ power point นอกจากนี้ยังมีการให้คะแนนในชั้นเรียน การประกาศ และการประมวลผลชั้นเรียนด้วย แล้วถ่ายรูปรวม ก่อนไปสนามบินแอบ selfie ในลิฟกันต่อ 555 ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณอาจารย์ทุกๆท่านที่ดูแลเป็นอย่างดี...
ความเห็น (8)

ใช่ครับอาจารย์

ทำงานไม่เลือกศาสนา ฐานะและความรู้ 555

อาจารย์สบายดีนะครับ

สบายดีตามอัตภาพครับ อาจารย์ขจิต ;)...

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมบันทึกเด็ก ๆ นะครับ

ด้วยความยินดีครับ

ดีใจได้ช่วยกันครับ

หนุกหนานละน้องขจิต

ฝนตกบ้างไหมจ๊ะ ที่เมืองปัตตานี

ขอบคุรพี่ครูมะเดื่อ

ตกบ้างเล็กน้อย

แต่ไม่มากครับ

ที่ประจวบฯตกไหมครับ

มาอ่านต่อด้วยความชื่นชมในวิทยาทานดีๆเช่นนี้ค่ะ

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ที่ตามมาอ่าน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี