ขนมลอดช่องไทยดับร้อนสีสันสดใส


ประวัติลอดช่องโบราณแบบไทยๆ

ลอดช่อง.. .เป็นขนมไทยแท้โบราณชนิดดั้งเดิมโดยที่ใครๆพากันคิดว่ามันคือขนม ที่มาจากเกาะสิงคโปร์นู้นแต่แท้จริงแล้วต้นกำเนิดไม่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์ แต่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยเรานี่เอง ที่ได้นำแป้งมันสำปะหลังมาปั้น และนวดให้เหนียว รับประทานกับกะทิสด และน้ำเชื่อม น้ำแข็งป่น ก็เพิ่มความสดชื่นให้กับผู้บริโภคได้แล้ว แต่หลายคนคงสงสัยว่าแล้วคำว่า สิงคโปร์ล่ะ มาจากไหน ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันจนติดปาก ถึงบริเวณที่ตั้งร้านนี้ ที่เป็นเจ้าแรก ในการทำ “ลอดช่องสิงคโปร์”นั่นเอง หากย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน ร้านนี้บังเอิญไปตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงภาพยนต์สิงคโปร์ (เดิม) หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช และเมื่อลูกค้าจะไปทานก็มักจะเรียกว่า “ไปทานลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” สุดท้ายก็เรียกให้สั้นลงว่า“ลอดช่องสิงคโปร์” แทน
การทำลอดช่องยังมีการผลิตโดยใช้ข้าวเจ้าผสมกับสีสมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติในท้องถิ่นถือว่าปลอดภัยแต่ก็มีปัญหาเนื่องจากขั้นตอนการผลิตที่ไม่สะอาดพอ
อีกทั้งประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อนอาจเป็นสาเหตุทำให้ลอดช่องไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน...เกิดการเน่าเสียเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค...!!!
ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีปได้ร่วมกับ กลุ่มผู้ผลิตลอดช่องชุมชนชาวหนองกระดิ่ง ตำบลหนองกระดิ่ง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัยพัฒนาคุณภาพลอดช่องเป็นอาหาร ที่มีความสะอาดปลอดภัย สร้างเอกลักษณ์และมีคุณค่าทางโภชนาการจากสมุนไพร.... ให้แตกต่างจากลอดช่องทั่วไป
ลอดช่องสมุนไพรมีวัตถุดิบที่ใช้ประกอบด้วย ข้าวเจ้า, น้ำ, น้ำปูนใส, น้ำสมุนไพรเช่น น้ำใบเตย, น้ำฝาง, น้ำมะตูมและน้ำดอกคำฝอย อุปกรณ์ที่ต้องใช้หม้อ, กะละมัง, ไม้พาย, ตัวกดลอดช่องและเตา
ส่วนขั้นตอนการทำขั้นตอนแรกนำข้าวไปแช่น้ำและหมักจนข้าวยุ่ย จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้งขั้นตอนที่สอง นำสมุนไพรต่างๆ แช่น้ำปูนใสใช้ไม้พายคนให้ทั่วเพื่อสกัดสีและตัวยาจากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบางจะได้น้ำสมุนไพรสีต่างๆ
ลอดช่องสมุนไพรที่มีสีสันสวยงามตามสีสมุนไพร โดยสีเขียวเกิดจากสมุนไพรใบเตยสีชมพูได้จากสีของไม้ฝาง สีส้มที่เกิดจากสีมะตูม สีเหลืองได้จากดอกคำฝอย
ที่สำคัญการผลิตอาหารที่ดี ต้องใช้วัตถุดิบที่เป็นข้าวเจ้าท่อนปลอดสารพิษน้ำสมุนไพรที่ไม่มีการใช้สารเคมีและอุปกรณ์การผลิตที่สะอาดเป็นปัจจัยหลักที่สามารถดึงดูดใจผู้บริโภค... อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาช่วยบำรุงหัวใจทำให้ชุ่มชื่น บำรุงโลหิตแก้ท้องร่วง-ท้องเสีย บำรุงธาตุ เป็นการเปิบคำเดียวได้เคี้ยวนก 2 ตัว


ที่มา : https://sites.google.com/site/lxdchxngsaenxrxyhxmh...

หมายเลขบันทึก: 606520เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 18:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 18:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ชอบกินน้ำกะทิลอดช่องมากเลยค่ะ ต้องเอาไปลองทำแล้วล่ะค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี