บรรยาย "บทบาทของHR ในฐานะคู่คิดเชิงกลยุทธ" (ตอนที่ 1) หลักสูตร แบบอย่างแนวปฏิบัติชั้นเลิศในด้านทรัพยากรมนุษย์ รุ่นที่ 5 จัดโดย สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มธ.​​


วันนี้ (14 พ.ค.59) กลับจากชะอำ ก็ตรงไปที่ โรงแรมเจ้าพระยาปารค์ รัชดาภิเษก

ในช่วงบ่าย บรรยายหลักสูตร แบบอย่างแนวปฏิบัติชั้นเลิศในด้านทรัพยากรมนุษย์ รุ่นที่ 5 หัวข้อ บทบาทของ HR ในฐานะคู่คิดเชิงกลยุทธ จัดโดย สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มธ.

ถือเป็นโอกาสดีได้พบกับผู้บริหารด้าน HRของหลาย ๆ องค์กร สนุกมากครับ ที่ได้เล่าสิ่งต่างที่ HR จะต้องทำอะไรในฐานะคู่คิดเชิงกลยุทธ


อย่างแรกคือ The Fourth Indrustrial Revolution ผู้เขียนนำข้อสรุปจาก ดาวอส มาบอกว่า "คลื่นลูกที่ที่ 4 ของการปฏิวัติอุตสาหกรรม"

ซึ่งเกิดมาจากการ "เปลี่ยนแปลงของดิจิตอล (Digital Transformation)" ทำให้เข้าสู่ ระบบ " Cyber -physical systems" และมีสิ่งกระทบกับธุรกิจใน 4 ด้านด้วยกัน 1) ด้านความคาดหวังของลูกค้า 2) ด้านการเพิ่ม (พูน)ปริมาณผลิตภัณฑ์ 3)ด้านความร่วมมือในนวัตกรรม และ 4)ด้านรูปแบบองค์กร


ต่อมา ได้เล่าถึง การวิเคราะห์ธรกิจว่า ได้ปลี่ยนมาใช้เครื่องมือ ที่เรียกว่า VUCA World analysis คือ การวิเคราะห์ VUCA ดังนี้ครับ

V-Volatility ความรุนแรงของสภาพแวดล้อมภายนอกธุรกิจ ที่จะมากระทบธุรกิจและ การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมด้วยว่าในระยะไกล ๆ จะเป็นอย่างไรบ้าง

U-Uncertainty ความไม่แน่นอน โลกธุรกิจมีความไม่แน่นอนมากขึ้น ฝ่าย HR สามารถคาดการณ์ สิ่งที่ไม่แน่นอนด้านคนได้อย่างไร มีอะไรเป็นระบบเตือนภัย

C-Complexity ความสลับซับซ้อน โลกธุรกิจมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น สังคม -การเมือง วัฒนธรรมก็เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว คนทำงานจะทำงานได้ง่ายขึ้น หรือ ยากขึ้นกว่าเดิม อาจมีความจำเป็นต้อง มีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Big Data

A-Ambiguity ความกำกวม จะเห็นว่า การบริหารคนในอนาคตเป็นความกำกวมแน่นอน ถ้าวิเคราะห์มาตั้งแต่ต้น และพฤติกรรมคนทำงานก็แตกต่างไปจากแต่ก่อนมาก ขณะเดียวกันในองค์กร ก็ยังทำงานกับคนหลาย GEN ทั้ง Baby Boomer ที่เป็นผู้กุมนโยบาย หรือ กลุ่มคณะกรรมการบริษัท ขณะที่ GEN X เริ่มเข้ามาเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และ GEN Y คือกำลังหลักขององค์กร ส่วน GEN Z / ME / i กลายเป็นทรัพยากรบุคคล หรือ New Talents ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากเดิมมาก

แล้วได้บอกว่า จากการศึกษาและสังเคราะห์ของผู้เขียน บทบาทของ HR จะมีทัศนภาพใน 4 บทบาท ตามรูป

และวันนี้จะเล่าให้ฟังถึงบทบาทตามทัศนภาพ (Scenario A) คือ Value Maker

(วันนี้ขอจบ แค่นี้ก่อนนะครับ)

หมายเลขบันทึก: 606418เขียนเมื่อ 14 พฤษภาคม 2016 17:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 พฤษภาคม 2016 17:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

Quite interesting in the way HR + Best Practices (copying the Best Ways) is presented for the Future Industries 'generation'.

Best practices implies statistics from observations of Past practices in past setting. How relevant are these best practices (in the past) in the future and other settings? Please explain!

In my view, we are still in early epoch of digitization age. We have done 'records', finance (records and transactions), some automation and processes, some data mining for system balancing, and manipulating human/cutomers behaviour. But we still have robots that stand and walk like apes, robot arms and hands that repeat same movements over and over, software agents that are bound by 'explicit rules', ...

Artificial/Digital Intelligence is still learning to talk and walk. We have a long way to go. No we are still digitizing and will be doing so for another many more decades.

My guess is for the change over is when Man is no longer HR but people that work to serve (not another man or country) but Nature (or a natural system) and fulfil their quest for knowledge and perhaps colonizing Galaxies. This next Natural Age will see the end of all industrialization!

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี