ประวัติน่ารู้

  ติดต่อ

  กำเนิดอักษรเบรลล์  
"ที่มาแห่งอักษรเบรลล์"

อักษรเบรลล์ ถือว่าเป็นอักษรที่สำคัญมากในการสื่อสารระหว่างกันของผู้พิการทางสายตา แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า อักษรเลรลล์นั้น มีที่มาอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ต้นกำเนิดอักษรเบรลล์เริ่มมาจาก เมื่อปี ค.ศ. 1812 เด็กชายหลุยส์ เบรลล์ อายุ 3 ขวบได้ประสบอุบัติเหตุ จนเป็นเหตุให้เขาพิการทางสายตา แต่เขาก็ยังใฝ่รู้เอามาก ๆ เขาเรียนรู้ในตัวอักษรต่าง ๆ ด้วยการนำกิ่งไม้มาต่อกันเป็นตัวอักษร
"ผู้คิดค้น"

จนเมื่อเขาเข้าสู่วัยรุ่น เขาได้ข่าวว่ามีนายทหารฝรั่งเศสคนหนึ่งได้คิดค้นการปรุและขีดเป็นรอยอักษรบนกระดาษแข็ง เพื่อใช้สื่อสารกับทหารในกองทัพในยามค่ำคืน เรียกกันว่า "การเขียนในยามมืดมิด" (night writing)

ข่าวดังกล่าวจุดประกายความคิด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเบรลล์เป็นอย่างมาก เขาจึงเริ่มคิดประดิษฐ์อักษรปรุสำหรับให้คนตาบอดสัมผัสได้สำเร็จ และง่ายต่อการแยกแยะตัวอักษรแต่ละตัว เหตุนี้เอง อักษรดังกล่าวจึงมีชื่อเรียกตามผู้คิดค้นว่า "อักษรเบรลล์ (Braille) และหลังจากนั้นไม่นาน อักษรเบรลล์ก็กลายเป็นที่รู้จักทั่วในผรั่งเศส และขณะนี้ก็ขยายไปทั่วโลกแล้ว.

แหล่งข้อมูล : วาไรตี้ทูเดย์
 โดย : อาชิ โพสเมื่อ [ วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน 2549 เวลา 15:49 น.] 125.24.216.215   http://variety.teenee.com/admin/news/news_add.html

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน gotoknow_me

หมายเลขบันทึก: 60612, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:23:47+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #know_me

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)