"อะไรที่เป็นปัจจัยทำให้ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ"


เมื่อหลายวันก่อนได้นั่งเรียนเกี่ยวกับ เรื่อง แนวโน้มเศรษฐกิจไทยและแนวทางปรับตัวของธุรกิจไทย ก่อนที่ผลกระทบจะไปกระทบธุรกิจ เราก็ควรที่จะรู้ว่า ปัจจัยใดบ้างที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เพื่อจะได้รับมือได้ทัน หรือมีมาตรการในการป้องกัน

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ
1.สภาวะทางการเมือง
ถ้าการเมือง ไม่มีความมั่นคง อาจทำให้ไม่ได้รับความน่าเชื่อถือจากต่างประเทศ ต่างประเทศเข้ามาลงทุนน้อยลงทำให้เกิดผลกรทบต่อเศรษฐกิจเพราะรายได้น้อยลง
2.อัตราดอกเบี้ย
การประกาศเพิ่มหรือลดอัตราดอกเบี้ย มีผลระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจในขณะนั้น เหมือนประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้ที่ประกาศลดอัตราดอกเบี้ย เงินฝาก เพื่อที่จะทำให้ประชาชนใช้เงินมากขึ้น
3.อัตราเงินเฟ้อ
เป็นปัจจัยสำคัญเลยที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เมื่อประชาชนมีเงินจับจ่ายมากขึ้น เงินในระบบมากขึ้น ราคาของก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย
4.ค่าเงิน
ค่าเงิน มีผลกระทบต่อการนำเข้าและส่งออก การส่งออกนั้นเป็นรายได้หลักของประเทศ ค่าเงินมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยตรง เพราะเมื่อค่าเงินแข็ง มีผลกระทบต่อการส่งออก ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ
5.อัตราการว่างงาน
การจ้างงานเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะบอกถึงสภาวะตลาดแรงงานและรายได้ของครัวเรือน ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่เชื่อมโยงกับสภาวะเศรษฐกิจ
ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเรารู้ถึงปัญหา เราก็ควรที่จะเตรียมมาตรการในการป้องกันและพร้อมรับมือกับผลกระทบนั้นๆด้วย


รูปภาพจาก :http://www.vcharkarn.com/uploads/110/110629.jpg

หมายเลขบันทึก: 605423เขียนเมื่อ 26 เมษายน 2016 11:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 เมษายน 2016 08:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี