งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองจากอดีตถึงปัจจุบัน..ที่ลำพูน?

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ปีใหม่เมืองที่จังหวัดลำพูน ...หรืองานสงกรานต์จะมี....การสืบสานประเพณี สรงน้ำพระธาตุหริภุญชัยจัดขึ้นทุกปี เพราะถือว่า พระธาตุหริภุญชัยเป็นพระธาตุเจดีย์ ที่สำคัญหนึ่งในแปดพระธาตุเจดีย์ของประเทศไทย .... น้ำที่นำมาสรงองค์พระธาตุนั้นเป็น น้ำสรงของประชาชน วัตถุประสงค์ของประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย มีดังนี้


๑. เพื่อเป็นการสักการะพระบรมธาตุ ซึ่งเป็นปูชนียสถานอันเก่าแก่ และนับเป็นโบราณสถานที่สำคัญของ จังหวัดลำพูนและชาวพุทธทั่วไป


๒. เพื่อสักการะพระบรมอัฐิธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อเป็นการบูชาเสาหลักเมือง เพราะ ชาวลำพูนถือว่า เจดีย์พระธาตุหริภุญชัยเป็น เสาหลักเมือง เมื่อสรงน้ำพระบรมธาตุหริภุญชัย จึงได้ทำบุญเสาหลักเมืองลำพูนด้วย .... แสดงถึงความยึดมั่นในพระพุทธศาสนาและพระคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นสรณะของประชาชน ด้วยการแสดงคารวะต่อพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า... นอกจากนี้ยังแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจของคนในครอบครัวและชุมชน มาร่วมสักการะบูชาองค์พระธาตุร่วมกัน พร้อมกับแสดงความยินดีปรีดา ด้วยการแสดงตีกลองหลวง ฟ้อนพื้นเมือง แห่ครัวทานเพื่อนมัสการและสักการะพระบรมธาตุ ค่ะ
สรุปว่า ... ผู้เขียนเป็นคนลำพูน .... เกิดที่จ.ลำพูน ..... ถ้ามีเวลาขึ้นไปทางจังหวัดเหนือ ก็ต้องไปกราบและสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัยทุกครั้งค่ะ .... วันนี้เอาเพลง "คำเมืองเหนือ" มาฝากค่ะ


ขอบคุณ

16 เมษายน 2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะสำหรับความรู้เกี่ยวกับวัตถุประสงค์ ไหว้ทุกปีเพิ่งทราบคราวนี้ค่ะ รูปเก่าก็ดูแล้วมีความสุขดีค่ะ เป็นประเพณีที่ร่มเย็นควรสืบสานต่อไปตราบนานเท่านานนะคะ

ไปลำพูนมาเมื่อปลายเดือนมีนาคมก็แวะสักการะพระธาตุหริภุญชัยเช่นเคยค่ะ จากนี้อีกนานที่จะได้มีโอกาสไปอีกเพราะกำลังย้ายกลับมาอยู่กรุงเทพ โชคดีเพื่อนร่วมงานรุ่นน้อง ที่เป็นชาวลำพูนพาไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของลำพูนคือ กู่ช้าง มาอยู่ทางนี้ตั้งยี่สิบกว่าปีเพิ่งรู้จักและมีโอกาสไป นับเป็นบุญอย่างยิ่ง เพื่อนเล่าว่าคนลำพูนเมื่อจะเดินทางจะต้องมาไหว้เจ้าพ่อกู่ช้าง อีกแห่งที่เพื่อนพาไปคือ พระธาตุอินแขวนลำพูน เปิดมาได้ประมาณ 2-3 ปียังไม่ค่อยมีใครรู้จัก ต้องคลำทางไปเรื่อย ๆ วิ่งตัดทุ่งนาออกไปไกล จำชื่อหมู่บ้านไม่ได้แล้ว เมื่อไปถึงต้องขึ้นบันไดอีกประมาณ 500 เมตร ไม่ได้นับขั้น ทั้งร้อนทั้งเหนื่อย แต่ก็ค่อย ๆไต่ขึ้นไป ให้เพื่อนอีก 4 คนล่วงหน้าไปก่อน ก็ถึงเหมือนกัน นอกจากมีพระเจดีย์ที่สร้างบนก้อนหินใหญ่ที่แขวนอยู่บนยอดเขาแล้ว ยังมีรูปปั้นพระเกจิอีก 9 องค์ให้บูชา เมื่อนั่งพักเหนื่อยสักพักก็ลงมา ขาลงรู้สึกเดินลำบากกว่าขาขึ้นเพราะต้องคอยยั้งไม่ให้ถลาลง งานนี้ทำให้เรารู้ว่ายังไม่แก่เท่าไร สามารถพิชิตยอดเขาได้หลังจากที่ไปวัดที่ต้องขึ้นเขาเราจะขอไหว้ที่ตีนเขานั่นเอง ครางนี้ต้องใจกล้าเพราะน่ากลัวน้อยกว่าการรออยู่ข้างล่างที่ค่อนข้างเปลี่ยว ออกจากที่นั่นก็ไปทานอาหารอร่อยเป็นการเลี้ยงอำลา-เลี้ยงส่งกัน

คนลำพูนน้ำใจงามเสมอค่ะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ท่านอาจารย์มากๆ ค่ะ ที่ให้กำลังใจ นะคะ

เขียนเมื่อ 

ชอบข้าวซอยใกล้พระธาตุด้วยค่ะ ลำแต้ ๆ อิ อิ