บทบาทของนักการเงินและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน


บทบาทของนักการเงินและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ประชาคมอาเซียนคือ "การสร้างประชาคมอาเซียนที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูง มีกฎเกณฑ์กติกาที่ชัดเจน และมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง" ทั้งนี้ เพื่อสร้างประชาคมที่มีความแข็งแกร่ง สามารถสร้างโอกาสและรับมือสิ่งท้าทายทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ และภัยคุกคามรูปแบบใหม่ เพิ่มอำนาจต่อรองและขีดความสามารถการแข่งขันของอาเซียนในเวทีระหว่างประเทศทุกด้าน โดยให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี

บทบาทของนักการเงินต่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ความพร้อมของตลาดการเงินไทยในการเปิดเออีซีนั้น มองว่าภาคเอกชนที่เป็นสถาบันการเงินส่วนใหญ่ยังไม่มีประเทศใดที่มีความพร้อมยกเว้นสิงคโปร์ ดังนั้น ในช่วง 4-5 ปีแรกในการเปิดเออีซี อาจจะมีความยุ่งยาก และเชื่อว่าจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดโดยทันที มีเพียงการค้าระหว่างประเทศเท่านั้นที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การเปิดเออีซีก็ต้องเป็นไปตามแผนและเปิดเต็มรูปแบบในปี2563

“อาเซียน 10 ประเทศ และ อาเซียน+ 3 และ อาเซียน+ 6 ต้องลดข้อจำกัดในแต่ละประเทศ และต้องเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นผู้ผลิตเพียงอย่างเดียวมาเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยอาเซียนต้องมีการปรับตัวต้องกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศและภายในภูมิภาคมากขึ้น แทนการส่งออกไปยังตะวันตกที่กำลังเกิดวิกฤติ เพราะตลาดอาเซียนเป็นตลาดที่ใหญ่มากมีจำนวนประชากรกว่า 500 ล้านคน”

ภาคการเงินของไทยไม่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีภายหลังการรวมตัวเป็นเออีซี และจะเปิดเต็มรูปแบบในปี 2020 มากนัก เนื่องจากธนาคารไทยได้มีการปรับตัวมาระดับหนึ่งแล้ว และกฎระเบียบในการทำธุรกิจภาคการเงินของไทยก็มีความเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าธนาคารของไทยมีความพร้อมแข่งขันได้เมื่อเปิดเสรี และต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจการเงินในไทย แต่หากให้ธนาคารของไทยออกไปลงทุนต่างประเทศอาจจะไม่สามาถแข่งขันได้ เพราะเริ่มตื่นตัวในการเปิดเสรีช้า และขาดความเข้มแข็งเรื่องเงินทุน ซึ่งแตกต่างกับมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่รัฐบาลให้ทุนสนับสนุน และถือหุ้นอยู่ด้วย

ทั้งนี้ ธนาคารของไทยก็มีความจำเป็นที่ต้องลงทุนในต่างประเทศด้วย เนื่องจากภาคธุรกิจของไทยได้ออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้นแล้ว หากยังคงอยู่แต่ในประเทศก็อาจเสียประโยชน์จากการเปิดเสรีได้ และทำให้ภาคธุรกิจไทยทำธุรกรรมทางการเงินได้ลำบาก


แหล่งที่มา http://www.thai-aec.com/401#more-401
หมายเลขบันทึก: 604449เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2016 14:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 เมษายน 2016 14:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี