เตรียมความพร้อมต้อนรับสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน


ประเทศไทยตอนนี้เข้าสู่สังคมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเต็มตัวแล้ว ทำให้ทุกอย่างดูเปลี่ยนไป และทำให้การดำเนินชีวิตดูยาก ท้าทายมากยิ่งขึ้น ในที่นี้ถ้าพูดในด้านธุรกิจแน่นอนอยู่แล้วที่จะต้องเตรียมความพร้อมให้มากยิ่งขึ้นเพราะถ้าไม่คิดจะศึกษาเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆก็ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

ในการเตรียมความพร้อมของธุรกิจ ผู้ประกอบการควรเล็งเห็นคุณค่าความสำคัญให้มากๆในยุค AEC ถึงแม้จะแลดูวุ่นวายแต่เพื่อธุรกิจของเราก็ต้องปฏิบัติให้ได้ ประการแรกในการเตรียมความพร้อมคือต้องศึกษากฎระเบียบของ AEC เพื่อที่เวลาจะเข้าไปลงทุนหรือทำไรก็ตามแต่ถ้าผิดพลาดขึ้นมาจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที สามารถใช้ประโยชน์จากหน่วยงานส่งเสริมต่างๆหรือพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อให้ธุรกิจของเราดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีผู้สนับสนุนที่ดี ต่อมาผู้ประกอบการควรวางแผนในเรื่องสินค้าผลิตภัณฑ์ของตนให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัย ตรงต่อความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุดและต้องเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานถ้าสินค้าไม่ได้มาตรฐานจริงๆก็ต้องหาแนวทางต่อสู้ให้ได้ และที่สำคัญที่สุดคือต้องรู้ความสามารถหลักของเราว่าจะสามารถผลักดันธุรกิจไปได้ไกลแค่ไหน

ฉะนั้นในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเราควรมุ่งมั่นผลักดันธุรกิจให้ประสบความสำเร็จให้ได้ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้เราอาจจะมีกำไร ผลตอบแทนที่มากขึ้น นอกจากจะมุ่งไปที่การวางแผน การศึกษาไปแล้ว ก็ต้องมุ่งเน้นที่ตัวเราเองด้วย เช่น ด้านทักษะภาษาอังกฤษก็ต้องมีการพัฒนาขึ้นบ้าง ควรมีปฏิสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น และควรมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอไม่ว่าธุรกิจของเรานั้นจะเติบโตมากแค่ไหนเราก็คงต้องพัฒนาและคอยเสริมสร้างศักยภาพของตนเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความล้มเหลวได้ในภายภาคหน้า


คำสำคัญ (Tags): #ธุรกิจ
หมายเลขบันทึก: 604356เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2016 21:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มีนาคม 2016 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี