ข้าวยำปักษ์ใต้


ข้าวยำปักษ์ใต้ หรอยอย่างแรง ไม่อ้วนด้วยนะน้องสาว


ข้าวยำปักษ์ใต้


      หรอย หรอย ขึ้นชื่อว่าเป็นคนใต้คนไหน ลองถ้าได้เห็น <strong>ข้าวยำปักษ์ใต้</strong> จานนี้เห็นทีต้องมีสำนึกรักบ้านเกิดกันบ้างล่ะ น้ำลายไหลเลยทีเดียว <strong>ข้าวยำปักษ์ใต้แบบนี้ไม่ใช่มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้นนะ เพราะลองมองดี ๆ อาหารจานนี้กินได้ไม่อ้วนด้วย ก็เล่นมีแต่ผักเน้น ๆ เสียขนาดนั้น ประโยชน์เต็ม ๆ เลยล่ะคุณขา</strong> มา ๆ ใครอยากลองทำข้าวยำกินเองให้หรอยกันไปทั้งบ้าน ก็มาจดสูตรข้าวยำปักษ์ใต้ทางนี้เลย เป็นสูตรมาจาก <a target="_blank" href="http://pantip.com/topic/33349145">คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม</a> ที่ใช้เมนูข้าวยำนี่แหละเป็นเมนูปาร์ตี้วันหยุดที่บ้านด้วยเมนูปาร์ตี้วันหยุดบ้านตุ๊ด "ข้าวยำปักษ์ใต้" ผักเน้น ๆ กินกันเป็นกะละมัง by มูมมามตามตุ๊ด โดย คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมวันหยุดบ้านตุ๊ดนี้ก็ถือว่าเป็นเมนูประจำบ้านอยู่ เพราะตุ๊ดเคยไปใช้ชีวิตสมัยมหาวิทยาลัยอยู่ทางใต้ เลยติดใจอาหารใต้ ต้องหาเรื่องทำเมนูอาหารใต้ทานประจำ เมนูหนึ่งที่ติดใจมากมายคือ "ข้าวยำปักษ์ใต้" สมัยก่อนไปเรียน อยู่บ้านที่กรุงเทพนี่กินไม่เป็นเลย แต่พอไปเรียนมหาวิทยาลัยที่นั่น ฝึกทานทุกอย่าง ข้าวยำปักษ์ใต้สมัยนั้น ขายห่อละ 10 บาทเท่านั้น แล้วถ้ากินแบบคนสงขลา ต้องใส่ผัดหมี่และข้าวตังทอดด้วย คลุกกินกันเป็นกะละมังตลอด... อิอิมาดูส่วนผสมกันดีกว่า อาจจะเยอะนิด แต่อร่อยคุ้มเหนื่อย ทานได้ทีหลายคน เป็นเมนูปาร์ตี้เล็ก ๆ แบบไทย ๆ เวลากินก็นั่งรวมกัน หยิบจับคนละหยุบคนละหยับ ทำกินกันวันหยุดได้นะฮะ ใครหากิจกรรมเสาร์- อาทิตย์ก็ลองดูได้ส่วนผสมกุ้งแห้งป่น
เส้นหมี่ขาว
ซีอิ๊วดำ
ข้าวตังทอด
มะพร้าวคั่ว
มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
พริกป่น
น้ำข้าวยำสำเร็จรูป (ตุ๊ดขี้เกียจทำเลยซื้อแบบสำเร็จ ส่วนมากจะใช้น้ำข้าวยำร้านสินอดุลยพันธ์จากสงขลา แต่ร้านข้าวยำทางเลือกตลาดหลังการบินไทยก็ใช้ได้อยู่นะฮะ)
ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวยผักต่าง ๆถั่วฝักยาว
ถั่วพู
ตะไคร้
ใบมะกรูด
ใบบัวบก
ใบชะพลู
ถั่วงอก
ส้มโอ
ดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว
แตงกวามาเริ่มวิธีทำกันดีกว่าข้าวยำปักษ์ใต้


ขั้นตอนเตรียมผักต่าง ๆจับผักที่จะซอยมามัดด้วยหนังยางเข้าด้วยกัน (เพื่อให้ง่ายแก่การซอย) ก็จะมี ตะไคร้ ใบมะกรูด ชะพลู ใบบัวบก ถั่วพู และถั่วฝักยาว แล้วซอยให้ละเอียดยิบ มีดต้องคม ๆเด็ดหางถั่วงอกออก และแกะส้มโอเป็นกลีบ ๆ เตรียมไว้ดอกไม้ที่เตรียมไว้ก็ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง (คราวนี้ตุ๊ดใช้พวงชมพูเพราะหาดอกดาหลาไม่ได้)ข้าวยำปักษ์ใต้


จัดผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงจาน แล้วเอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไว้เพื่อกันลม หรือเพื่อน ๆ จะใช้กล่องแบบมีฝาก็ได้ เผื่อทานไม่หมดจะได้แช่ตู้เย็นสะดวก)วิธีเตรียมเครื่องใส่ข้าวยำข้าวยำปักษ์ใต้


นำกุ้งแห้งมาตำให้ฟูละเอียด (หรือถ้าสะดวกแบบตุ๊ดก็ใส่เครื่องปั่นพอหยาบ ๆ)นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซี้อิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอบิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้ (เพื่อน ๆ ซื้อข้าวตังที่ทอดสำเร็จมาแล้วก็ได้ฮะ บ้านตุ๊ดได้มาจากตอนทำข้าวตังหน้าตั้ง เศษข้าวตังจะไม่ทิ้งเอามาแช่ตู้เย็นไว้ทำข้าวยำ)ข้าวยำปักษ์ใต้


มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดจะซื้อมะพร้าวขูดที่ใช้คั้นกะทิมาจากตลาด แล้วคั่วเองใหม่ ๆ หอมกว่าไม่มีกลิ่นหืนแน่นอน) คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)ข้าวยำปักษ์ใต้


หั่นมะนาวเป็นซีก เตรียมไว้เตรียมพริกป่น ดี ๆ เผ็ดสะใจน้ำข้าวยำ หรือ น้ำบูดู (ถ้าให้ง่ายแบบตุ๊ดก็ซื้อสำเร็จได้ฮะ ตุ๊ดเองก็ซื้อเจ้าประจำเอา เพราะอร่อยแน่นอน สะดวกเราด้วยตุ๊ดชอบของร้าน สินอดุลยพันธ์จากสงขลา กับร้านข้าวยำทางเลือกซื้อจากตลาดหลังการบินไทย)ข้าวยำปักษ์ใต้


เวลากินก็ตักข้าวใส่จานไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดีจากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่วเคล็ดลับความอร่อยขอบอกว่ากินแบบคนสงขลามันเริ่ดตรงที่น้ำข้าวยำจะเกาะเส้นหมี่เคี้ยวหนุบ ๆ พร้อมเคี้ยวข้าวตังทอดกรอบ ๆ มันฟินกว่าข้าวยำทั่วไปมากมายข้าวยำปักษ์ใต้


พิเศษนิดบ้านตุ๊ดจะกินคู่หมูสับทอดกระเทียมเพิ่มโปรตีน หรือจะเป็นไข่ต้มก็โอเคอยู่หร๋อยอย่างแรงนิ ! ข้าวยำปักษ์ใต้ แน่นเครื่องขนาดนี้ เห็นทีพี่บ่าวต้องลองทำสักหน่อยแล้วนะจ๊ะ น้องสาว

หมายเลขบันทึก: 604236เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2016 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มีนาคม 2016 16:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี