สังคมผู้สูงอายุและการเตรียมตัวของวัยรุ่น

เมื่อเข้าสู่ในระยะปลายของวัยกลางคน ใกล้เกษียณอายุการทำงาน บุคคลจะเริ่มเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ในบางคนแม้อายุตามปีปฏิทินจะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุแล้ว แต่ด้วยการดูแลร่างกายที่ดีมาตั้งแต่ในวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ตอนต้น และวัยกลางคน จะทำให้การเปลี่ยนแปลงด้านความเสื่อมของร่างกายปรากฏให้เห็นน้อยมาก หรือล่าช้าออกไปอีกหลายปี ด้านจิตใจก็เช่นกัน บางคนยังดูกระฉับกระเฉง สดชื่นอยู่เสมอ ดังนั้นจึงควรมีการเตรียมตัวทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจเพื่อเข้าสู่วัยผู้ สูงอายุอย่างมีคุณภาพต่อไป

การเตรียมตัวเป็นผู้สูงอายุ ควรปฏิบัติตนดังนี้

 • สุขภาพกาย
  การออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับภาวะสุขภาพ และเหมาะสมกับภาวการณ์มีโรคประจำตัว เช่น โยคะ การวิ่งเหยาะ ฯลฯ การออกกำลังกายเป็นประจำอยู่เสมอจะทำให้กล้ามเนื้อมีการทำงานยืดหยุ่นตัว อยู่เสมอ กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อลีบ เกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ การพักผ่อน การพักผ่อนอย่างเต็มที่และมีคุณภาพคือ การนอนหลับอย่างเพียงพอ เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เฝ้าระวังปัญหาสุขภาพหรือเอาใจใส่สังเกตอาการผิดปกติของโรคประจำตัวปฏิบัติ ตามคำแนะนำของแพทย์
  2. สุขภาพจิต
  มีความเข้าใจและมีการเตรียมจิตใจเพื่อยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่จะ เกิดขึ้นในชีวิต มีการเตรียมเรื่องการเงิน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เรื่องที่อยู่อาศัย และการใช้ชีวิตต่อไปในวัยผู้สูงอายุ รู้จักการทำจิตใจให้เป็นสุข ปล่อยวางในเรื่องที่ตนเองไม่สามารถจัดการได้อีกต่อไป เช่น การดำเนินชีวิตของบุตรหลาน เข้าร่วมกิจกรรมของการเตรียมพร้อมในการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุต่าง ๆ เช่น เข้าฟังบรรยายพิเศษเรื่อง การเตรียมตัวเข้าสู่วัยเกษียณอายุ เข้าร่วมโครงการวัยทอง เป็นต้น

การเตรียมตัวเพื่อการเกษียณอายุของข้าพเจ้า

 • ออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนในอนาคตและมีใช้ไปจนยามเกษียณ
 • ทำหลักประกันด้านสุขภาพเผื่อเวลาเจ็บป่วยตอนเกษียณจะได้ไม่ลำบาก
 • ตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจร่างกายหากป่วยเป็นโรครุนแรงจะได้รักษาทันท่วงที
 • ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงจะได้ไม่เจ็บป่วยตอนเกษียณ
 • เตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับการเกษียณอายุ อย่างเช่น บ้านก็เป็นแบบชั้นเดียว จะได้เดินไปไหนมาไหนสะดวกขึ้น ทำห้องน้ำให้เหมาะสมอาจะเป็นกระเบื้องกันลื่น เป็นต้น

ที่มาข้อมูล : http://www.baanjomyut.com/library_2/extension1/con...

ที่มารูปภาพ:https://www.google.co.th/search?q=ผู้สูงอายุ&sourc...

หมายเลขบันทึก: 604158เขียนเมื่อ 28 มีนาคม 2016 19:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2016 19:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี