ค่าย Move World Together ปี5 ตอน1


ค่าย Move World Together ปี5

ค่ายอบรมผู้นำเยาวชนภาคอีสาน เพื่อโลกที่ยั่งยืนปี 5 ในวันที่ 17-21 มีนาคม 2558 ณ เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่มาย่อยความรู้เรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการคิดค้นนวัตกรรมให้เข้าใจกันอย่างลึกซึ้ง โดยมีภาคีเครือข่าย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน สมาคมพัฒนาศักยภาพและอัจฉริยภาพมนุษย์ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 4 ภาคีที่ร่วมกันสร้างค่ายนี้ขึ้นมา ร่วมกันเคลื่อนโลกไปสู่สังคมที่น่าอยู่และยั่งยืน

ความคิดแรกเกี่ยวกับค่ายนี้คือ เป็นค่ายที่ใช้เวลายาวนานที่สุดตั้งแต่เคยไปมา จะให้เราไปทำอะไรตั้งหลายวัน เกี่ยวกับการสร้างสิ่งประดิษฐ์อย่างเดียวแน่ๆ เลย มาดูกันว่าหลังจากค่ายนี้จบไป ความคิดของฉันเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด

วันที่ 17 ช่วงเช้า

เกมส์ นับเลข

นับ1 ให้นำนิ้วชี้ ของมือข้างขวาชี้ไปข้างบน

นับ2 ให้นำนิ้วชี้ ของมือข้างซ้ายชี้ไปข้างบน

นับ3 ให้นำมือขวากับมือซ้ายไขว้กันไว้ด้านหน้า

นับ4 ให้ทำทุกท่า

เกมส์นี้เป็นการเรียนสติ ให้เราใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ ฝึกความว่องไวของร่างกายและการทำานของสมอง

เกมส์ แตะตัว แบ่งออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรก ให้นำมือไปแตะอวัยวะตัวเอง ตามที่วิทยาการสั่ง

ส่วนที่2 ให้นำมือไปแตะอวัยวะคนข้างๆ ตามที่วิทยากรสั่ง

เกมส์นี้ เป้นการฝึกความว่องไว และเป็นการเปิดใจ พุดคุยกับคนข้างๆด้วย

เกมส์ วิ่งปากกา กติกา ให้ทุกคนยืนเป็นวงกลม มีปากกา3 แท่ง สีน้ำเงิน สีดำ สีแดง แล้วให้พี่ๆแจกปากกาสีน้ำเงินก่อน 10 แท่ง โดยกระจายแจกให้ทั่วกลุ่ม โดยคนที่ได้ปากกาให้วิ่งนำปากไปให้อีกคนแล้วยืนแทนที่เขา แล้วคนที่โดนส่งปากกาให้ เมื่อรับปากกามาแล้วก็ต้องวิ่งไปส่งให้อีกคน ถ้าเสียงนกหวีดเป่าหมดเวลา คนที่ถือปากกาอยู่ในมือจะโดนทำโทษ ต่อมามีการกระจายปากกาสีดำและสีแดงอย่างละ 5 แท่ง โดยปากกาสีดำมีเงื่อนใขว่า ต้องพาเพื่อนคนข้างๆวิ่งไปด้วย ส่วนปากกาสีแดง ต้องพาเพื่อนที่อยู่ข้างๆทั้งซ้ายและขาวมือวิ่งไปด้วย

เกมส์นี้ เป็นการเปิดใจสู่การเรียนรู้ เราวิ่งไปตอนแรกวิ่งไปคนเดียว ด้วยเวลาที่จำกัดเราก็วิ่งไปส่งให้คนอื่นโดยที่เราไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าเขาเป็นใคร เช่นเดียวกับการพาคนข้างๆวิ่งไปด้วย เราก็ไม่ได้คิดว่าเขาเป็นใคร ผู้หญิงหรือผู้ชาย เรารู้แค่ว่าเงื่อนใขให้ทำอะไรเราก็ทำตาม

เกมส์ ปลาร้าเปลี่ยนไห

จับกลุ่ม 4 คน กำหนดให้เป็นแต่ละคนเป็นหมายเลข 1-4 ให้หมายเลขหนึ่งและสองเป็นไห และให้หมายเลขสามและสี่เป็นปลาร้า คำสั่งก็จะมี ปลาร้าเปลี่ยนไห สองคนที่เป็นไหก็ยืนอยู๋ที่เดิมเฉยๆ ส่วนปลาร้าก็จะวิ่งไปหาไหใหม่ ถ้าส่งว่าไหเปลี่ยนปลาร้า ปลาร้าก็จะอยู่ที่เดิม ไหก็จะวิ่งเพื่อไปหาปลาร้าตัวใหม่ ถ้าสั่งว่าไหระเบิด คนที่เป็นไหก็จะไปจับคู๋เป็นไหอันใหม่ ถ้าสั่งว่าปลาร้าระเบิด ปลาร้าก็จะไปจับคู่ใหม่

เกมส์นี้จะเห็นได้ชัดถึงการเปิดใจอย่างแท้จริง ตอนที่เราเล่นตอนแรกๆ เราก็เล็งแล้วว่าเราจะสลับกับคู่นี้นะ ก็เป็นคู่ที่เรารู้จักกัน แต่พอเล่นไปสักพักเกมส์ก็เร่งขึ้นมีคำสั่งเร็วขึ้น คราวนี้เราไม่สนใจแล้วว่าใครเป็นใคร รู้แค่ว่าฉันจะต้องได้จับคู่แล้วจะไม่โดนทำโทษ คือมีการเปลี่ยนการสลับอะไรเยอะมาก เราก็สนุกสนานกัน พอเกมส์จบลงแล้วหันมามองคู่ตัวเองแล้วก็ได้คุยกัน สำหรับหนูนะเกมส์นี้ทำให้หนูได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

เกมส์เรียงความสูง

คำสั่งคือ ให้พวกเราทุกคนเรียงตามความสูงเป็นวงกลม โดยไล่ลำดับจากสูงที่สุดลงมาหาคนที่สูงน้อยสุด โดยมีการจับเวลา และถ้าเรียงเสร็จแล้วให้พูดคำว่า เย้ พร้อมกัน เวลาก็จะหยุดลง ปรากฏว่าเราวุ่นวายกันมากๆ กว่าจะเรียงลำดับอะไรกันกว่าจะเสร็จ ใช้เวลาไปถึง 33 วินาที

เกมส์เรียงหมายเลข

คำสั่งคือ ให้แต่ละคนไปหยิบตัวเลขที่อยู่กลางวงมาคนละแผ่น แล้วนำมาเรียงกันตามลำดับหมายเลข จากมากไปน้อย โดยมีการจับเวลา และถ้าเรียงเสร็จแล้วให้พูดคำว่า เย้ พร้อมกัน เวลาก็จะหยุดลง ครั้งนี้คือ แต่ละคนแบบร้องตะโกนเลยว่าฉันเลขนี้นะและพยายามวิ่งหากัน ทุกอย่างรวดเร็วมากๆ ทุกคนใจจดจ่อ และผลออกมาคือเวลาที่เราทำได้คือ 24 วินาที

จากทั้งเกมส์เรียงตามความสูงและเรียงตามหมายเลข พี่ๆลองให้เราพิจารณาว่าทำไม เราทำเวลาได้ดีขึ้น ส่วนตัวหนูคิดว่า เพราะเราพอจะรู้ตำแหน่งแล้วว่าเราจะอยู่ประมาณไหน และการมีหมายเลขทำให้เรารู้ตำแหน่งเร็วขึ้น และเรียงง่ายขึ้น

เกมส์นับเลข

ทุกคนจะมีตัวเลขอยู่ในมือแล้ว คำสั่งคือ ให้ทุกคนดูตัวเลขในมือและให้ดูตัวเลขข้างหลังว่าเรามีค่าเท่าไหร่ เช่น 34 ตัวเลขข้างหลังค่าเลข 4 เรามีค่าคือ 4 ถ้ามีสามตัวเช่น 176 เลขตัวข้างหลังคือ 6 เรามีค่าคือ 6 ให้นำเลขตัวข้างหลังของตัวเองไป บวก ลบ คูณ หาร กับตัวเลขข้างหลังของคนอื่น ให้ลงท้ายด้วยศูนย์ โดยไม่จำกัดว่าจะใช้คนกี่คนในการทำ ผลคือ ส่วนใหญ่หลายคนก็ทำได้ แต่บางคนก็ทำไม่ได้ ส่วนฉันเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ทำไม่สำเร็จ เป็นเพราะ ฉันมัวแต่หาตัวเลขที่มาบวกเลขของฉันลงตัว ฉันจึงไม่ได้คิดวิธีอื่นเลย พอไม่มีตัวเลขนั้นฉันจึงมาสามารถทำได้

หลักการทำงาน

-การรวมกลุ่ม

-การสื่อสาร

-การมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน

-ความไว้วางใจ

-การตัดสินใจ

หลักการทำงาน จะบอกผ่านการเล่นเกมส์ทั้งหมด โดยให้เราเป็นคนบอกตัวเอง

-การรวมกลุ่ม พี่จะแบ่งกลุ่มให้เราโดยมีการกระจายโรงเรียน การจายเพศชายหญิง กลุ่มคือการมีสมาชิกตั้งแต่2คนขึ้นไปและมีการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งร่วมกัน

การสื่อสาร เกมส์ส่งสาร

กติกา ให้ผู้เล่นหนึ่งคนที่อยู่ปลายแถวคนสุดท้าย ไปอ่านข้อความจำนวนหนึ่งมา แล้วนำข้อความนั้นมาบอกส่งต่อกันขึ้นมาจนถึงหัวแถวคนแรก โดยการส่งต่อแต่ละคนจะมีเวลากำหนด ถ้าเสียงนกหวีดหมดเวลาต้องรีบส่งต่อไปยังอีกคนอย่างเร็ว แล้วส่งต่อไปจนถึงคนที่อยู่หัวแถว แล้วคนที่อยู๋หัวแถวพูดข้อความที่ได้รับฟังมาให้กรรมการทราบว่าถูกหรือไม่

ข้อคิดที่ได้ ข้อความที่เราได้รับมานั้นผิดเพี้ยนตั้งแต่คนแรกยันมาถึงคนสุดท้ายเลย จากข้อความที่ยาวๆ ลดลงมาเหลือเพียงสั้นๆ บางคนนำมาแปลงเป็นข้อความตามความคิดของตัวเองเลย ปัจจุบันก็เช่นการ การส่งสารต่างๆในโลกที่ทันสมัย ในโลกที่มีการเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดายเราต้องพิจารณาให้ดีว่าสิ่งไหนจริงสิ่งไหนเท็จ อย่าเชื่อเพียงแค่ว่า เขาบอกมา เราต้องรู้ลึกลงไปกว่านั้น ว่าเขาคนนั้นเป็นใคร พิจารณาโดยใช้เหตุและผล

-การมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน เกมส์โยนลูกบอล

กติกา มีลูกบอลหนึ่งลูก ผ้าหนึ่งผืน การโยน คนที่จะโยนตองหันหลังโยนลูกให้กับคนรับที่ถือผ้าอยู่ มีการโยนทั้งหมด 5 ครั้ง โดยครั้งแรก กลุ่มของฉันโยนไม่เข้า เพราะว่าเราวิ่งไปรับไม่ทัน ครั้งที่สองเรารับไม่ได้เพราะ คนที่โยนลูกบอล โยนขึ้นสูงแต่ลูกบอลมันไม่มาด้านหลัง ครั้งที่สาม สี่และห้า เราโยนเข้าเพราะว่าเริ่มรู้จังหวะการโยนและการวิ่งไปรับว่าต้องแรงแค่ไหนถึงจะเหมาะสม ต้องจับผ้ายังไงถึงจะไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป

ข้อคิดที่ได้ ตอนเล่นเกมส์อยู่นั้น ฉันได้เป็นคนจับผ้า ฉันคิดอย่างเดียวเลยว่าต้องรับลูกบอลให้ได้ ตอนเกมส์จบ สิ่งทีได้จากเกมส์นี้คือ การวางแผนช่วยกัน จากการผิดพลาดครั้งแรกและครั้งที่สองทำให้ เราวางแผนในครั้งต่อไปได้ดีขึ้น พี่ๆเขายังบอกอีกว่า การที่เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกันทำให้เรามุ่งมั่นมากขึ้น

ช่วงบ่าย

เกมส์ แกะมือ

ให้จับคู่สองคน ให้กำหนดกันเองว่าใครจะเริ่มก่อน โดยให้คนที่จะเริ่มก่อน เป็นคนแกะมือ และอีกคนต้องกำมือให้แน่นๆ แล้วสลับกัน ถ้าใครโดนแกะมือ ออกจะโดนทำโทษ

ข้อคิดที่ได้ ด้วยความกลัวว่าจะโดนทำโทษก็กำมือแน่นสุดชีวิต แกะมืออย่างมุ่งมัน โดยฉันคิดเลยว่าถ้าเรากำมือไม่แน่นเราจะโดนทำโทษ โดยไม่รู้เลยว่าการทำโทษในที่นั้นคืออะไร แต่ทำไมเราต้องกลัวไปก่อนด้วย กลัวสิ่งที่ยังมาไม่ถึงและกลัวสิ่งที่ไม่รู้ว่าคืออะไร ทำให้เราไม่กล้าทำในสิ่งที่เราคิด เพราะคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ผิด

"มีต่ออีกเยอะเลยค่ะ"

หมายเลขบันทึก: 604072เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2016 15:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 มีนาคม 2016 00:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี