"วิธีเตรียมตัวรับมือของวันรุ่นกับการย่างเข้าสู่ยุค สังคมผู้สูงอายุ"
เมื่อหลายวันก่อนได้นั่งเรียนเกี่ยวกับเรื่อง สังคมของเรากำลังเข้าสู่ในยุคสังคมผู้สูงอายุ จึงอยากจะมาแชร์ความคิดว่า ในตอนนี้ที่เรากำลังเป็นวัยรุ่นอยู่เราควรมีการเตรียมความพร้อมยังไงกับการที่จะเข้าสู่ยุค สังคมผู้สูงอายุ มีรายงานบอกว่า อีก10ปีข้างหน้าสังคมเราจะเข้าสู่ยุคของผู้สูงอายุแล้ว จะขาดแคลนแรงงาน ในภาคผลิตและบริการ ในภาคผลิตอาจมีเครื่องจักรทดแทนกันได้ แต่ในภาคบริการ ไม่สามารถ ทดแทนด้วยเครื่องจักรได้ นับว่าเป็นปัญหาอย่างหนึ่ง ที่จะเกิดขึ้น แล้ววัยรุ่นควรมีวิธีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมอย่างไร ในการรับมือ

1.การรับมืออย่างแรกที่ควรทำในตอนนี้คือ การออมเงิน เป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้และวัยรุ่นอย่างเรา สามารถทำได้โดยการออมจากเงินที่พ่อแม่ให้เรา อาจจะเป็นรายวันหรือรายเดือน
2.เมื่อหลังจากเรียนจบ คือการหางานทำ เพื่อให้เรามีรายได้ เพียงพอในการใช้ชีวิต แต่เมื่อเรามีรายได้ เราก็ต้องวางแผนการใช้เงิน อย่าใช้จ่ายอะไรที่ฟุ่มเฟือย
3. สร้างหลักประกันด้านรายได้ โดยส่งเสริมการออมเพื่อวัยหลังเกษียณ ผ่านเครื่องมือหรือระบบการออมประเภทต่าง ๆ ได้แก่ กองทุนประกันสังคมกรณีชราภาพ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว การประกันชีวิต และกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ

จะเห็นได้ว่าการออมเงิน สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อรับมือกับยุคสังคมผู้สูงอายุ และหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้กับผู้อ่านสูงสุด แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวดีๆ ที่อยากจะมาแชร์ให้ฟังค่ะ


แหล่งที่มารูปภาพ

หมายเลขบันทึก: 604062เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2016 20:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2016 21:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

สังคม..ยุคใหม่..เปรียบ..เสมือน..กระเฌอ..ก้น..รั่ว......(เมื่อเด็กไม่มีงานทำ..ผู้ใหญ่ก็ไม่มีที่จะให้..)..เด็กๆรุ่นใหม่..น่า..จะต้องคิด..ใหม่..ๆที่ว่า..มันคืออะไร..น่าคิดๆๆ..นะจ๊ะ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี