การสอบภาคสนาม ธุดงค์ ณ ดอยอินทนนท์.(๑)


เมื่อถึงวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๙

ช่วงเช้า

ผู้เขียนจัดการภาระกิจส่วนตัวจนถึงช่วงเที่ยง ตอนแรกคิดว่าจะรับประทานข้าวเที่ยงก่อนไปถึงที่นัดหมาย คือ หน้าคลังเลือดกลาง แต่จนแล้วจนรอดก็รับประทานอาหารเที่ยงไม่ทัน จนต้องไปขึ้นรถ

ช่วงบ่าย ออกเดินทางจากขอนแก่นไปยังสนามบินจังหวัดอุดรธานีโดยรถบัสปรับอากาศ

ช่วงเย็น

ถึงสนามบินเชียงใหม่ ได้พบเพื่อนที่ไม่ได้พบกันมานานมากๆเป็น ๓๐ กว่าปี ตั้งแต่เรียนจบมา ดีใจมากมาย

ค่ำคืน

เข้าที่พัก โรงแรมราชพฤกษ์ หลับสบายคลายกังวล

วันที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๕๙

เมื่อรับประทานอาหารเช้าเรียบร้อย เดินทางไปวัดเทพเจติยาจารย์ ดอยอินทนนท์ ผู้คนมากมาย เมื่อได้รับประทานอาหารที่วัดยามเที่ยงแล้ว

ช่วงบ่าย นำเป้ที่เตรียมไปเข้าเต้นท์ ที่ทางทีมงานเตรียมไว้ให้

ก่อนที่จะไปถ่ายภาพและเดินธุดงค์ กำลังรอจัดแถวก็ได้เห็นหลวงพ่อวิริยังค์ เดินมา องค์ท่านหน้าตาผ่องใสมากมาแต่ไกล ผู้เขียนและเพื่อนๆรู้สึกปลื้มปิติเป็นอย่างมาก หลวงพ่อกำลังจะพาทีมนักศึกษาสอบภาคสนาม (ธุดงค์) ฐานดอยเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์

หลังจากนั้น กลุ่มนักศึกษาฐานเทพรวมตัวกันที่ป้ายประจำกลุ่ม พวกเราได้เป็นกลุ่มที่ E 64 ของฐานเทพ เริ่มการเดินธุดงค์ เท่ากับเป็นการเดินไปส่งทีมฐานดอยที่ต้องเดินขึ้นดอยไปเรื่อยๆ เป็นความรู้สึกแปลกใหม่

โดยส่วนตัวรู้สึกมีความสุข เพราะว่าเป็นการเดินผ่านระหว่างทางที่มีสวนไม้ผลต่างๆของชาวบ้าน มี ลำใย มะม่วง มะพร้าว กล้วย และอีกหลายๆผลไม้ที่กำลังออกดอก ระหว่างทางได้พักในสวนลำใย นั่งกันเป็นกลุ่มๆแบบนี้ค่ะ

ระหว่างพักจะได้สวดมนต์ นั่งสมาธิ ชอบที่เมื่อนั่งสมาธิจะรับรู้ถึงลมเบาๆที่เวลาที่เราเร่งรีบ เาจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับลมเบาๆเช่นนี้ ไม่เหมือนเวลาที่เราทำสมาธิ เดินจนถึงเวลา ประมาณ ๕ โมงเย็น ด้วยความที่ไม่เคยเดินท่ามกลางแดดมานานมาก มีอาการลมออกหูเมื่อเดินเกือบจะถึงที่พัก แต่ไม่เป็นอะไร เพราะหลังจากกลับมาถึงวัดแล้ว ยังมาพักถ่ายภาพภายในวัดได้อีกหลายภาพ

หลังจากนั้น ต้องไปเข้าคิวอาบน้ำ เพราะห้องน้ำมีไม่เพียงพอ จึงได้เพียงนำผ้าเช็ดหน้าผืนน้อยล้างในน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกตามทางน้ำมาเช็ดหน้าตาพอให้ได้เย็น เช็ดเนื้อตัวให้สดชื่นขึ้นมาบ้าง ธารน้ำไหล แบบนี้ค่ะ

หลังจากนั้นไปรับประทานอาหาร

ช่วงเย็น

ทำวัดเย็น ทำสมาธิ และฟังการแสดงความรู้สึกของเพื่อนนักศึกษาจากสาขาต่างๆ ก่อนกลับเข้าเต้นท์นอน เต้นท์ละ ๑ คน

คืนแรกนี้ คงแปลกที่ หลับตื่นสลับกันตลอดคืน
หมายเลขบันทึก: 603643เขียนเมื่อ 17 มีนาคม 2016 07:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 เมษายน 2016 06:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

สวัสดีครับ ผมอยู่ฐานดอยครับ ได้บรรยากาศที่ต่างไปอีกแบบครับ

พี่ยุวดี ครูที่โรงเรียนคุณมะเดื่อ

ก็ร่วมธุดงค์ในครั้งนี้ด้วยจ้ะพี่ใบบุญ

ขออนุโมทนาในผลบุญด้วยนะจ๊ะ

ดีใจจังที่เราเป็นกัลยาณมิตรลูกศิษย์หลวงพ่อ รุ่นเดียวกัน ฐานดอยได้อยู่ใกล้ชิดหลวงพ่อ น่าชื่นชมที่ได้ขึ้นฐานดอยค่ะ คุณโนบิตะ

  • ขอบคุณคุณ พ แจ่มจรัส
  • เหรอคะ คุณมะเดื่อ ลุกศิษย์หลวงพ่อไปทำสมาธิเพื่อสะสมพลังจิตให้ตนเองค่ะ ประโยชน์ของการทำสมาธิมีมากมายค่ะ ขอบคุณค่ะ

    พ.แจ่มจำรัส
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี