รังแคคืออะไร


รังแคเป็นอาการหนึ่งที่หนังศีรษะมีสะเก็ดออกมา โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการคันร่วมด้วย ปัญหาที่มีสะเก็ดออกมานั้นทำให้บริเวณไหลของเราเป็นที่สังเกตได้เพราะจะร่วมออกมาตลอดจึงทำให้คนที่เกิดมีรังแคไม่มีความมั่นใจในตัวเองเมื่ออกจากบ้าน รังแคสามารถที่จะป้องกันสำหรับคนที่เป็นไม่รุนแรงอาจจะหาแชมพูกำลังจังแคที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป เมื่อมีอาการที่รุนแรงจำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อน

ผิวหนังของเราจะมีการผลัดเซลล์ตลอดเวลา โดยที่เซลล์ผิวเก่าจะหลุดไปจะมีเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแต่มีสาเหตุหลายประการที่จะทำให้เซลล์ผิวเร่งการผลัดเซลล์มากกว่าปกติ อย่างเช่นผิวหนังแห้งไม่มีน้ำมัน เชื้อรา โรคต่างๆ อาการแพ้ ส่งผลทำให้เป็นสะเกิดมีอาการคันและแดงขึ้นมา บางครั้งอาจจะมีอาการที่รุนแรงมากจนทำให้ผมร่วงได้

สาเหตุของรังแค

 • ศีรษะแห้ง ปกติแล้วหนังศีรษะคนเรามีต่อมไขมันที่มาก เมื่อขาดไขมันจะทำให้ผิวแห้งหรือไม่มันไม่เพียงพอก็ตามส่งผลทำให้เกิดสะเก็ดได้โดยเฉพาะช่วงน่าหนาวอากาศมีความแห้งกว่าปกติ จึงเกิดรังแคขึ้นง่าย นอกจากนั้นแชมพูที่ใช้สระผมเองก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ในบางครั้งกินอาหารที่มีรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปส่งผลทำให้น้ำมันที่ผิวหนังน้อย
 • ผิวหนังอักเสบ เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ดันและเป็นขุย ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่รุนแรงหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ด มีอาการดันแดง หาเกาอาจจะทำให้เป็นแผล นอกจากนั้นผิวหนังอักเสบมีแนวโน้มจะกระจายไปส่วนอื่นด้วย เช่น หลังหู คิ้ว
 • การหวีผม คนที่ไม่ชอบหวีผมจะมีอาการของรังแคได้ง่าย เพราะการหวีผมทำให้กระตุ้นการไหวเวียนต่างๆ ของเส้นผมและหนังศีรษะ
 • จุรินทรีย์บางชนิด หากมีจุรินทรีย์เติบโตที่หนังศีรษะเราจะส่งผลทำให้เกิดรังแคได้ ผิวหนังของบางคนมีความไวต่อจุรินทรีย์จึงทำให้เกิดอาการแพ้ และยิ่งอยู่ในอากาศที่มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตด้วยก็จะทำเกิดรังแคได้ง่าย
 • การสระผม ให้แชมพูสระที่รุนแรงเพราะเป็นสารเคมี หรือการสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำลายน้ำมันที่หนังศีรษะไม่ให้มีความสมดุล และร่วมไปถึงคนที่ไม่ค่อยสระผมเช่นกันทำให้แบคทีเรียบางชนิดสะสมทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน
 • อาหาร คนที่ขาด วิตามินบี สังกะสี ไขมันที่มีแนวโน้มที่จะเกิดรังแคได้มาก
 • แพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อย่างเช่นแชมพู ครีมนวดผม น้ำยาย้อมผม เจลแต่งทรงผมเป็นต้น
 • สภาพผิว สภาพผิวบางคนที่เป็นปัญหากลากเกลื้อน โรคสะเก็ดเงิน หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางผิวหนัง
 • อาการเจ็บป่วย มีผู้ป่วยเป็นโรบางชนิดทำให้เกิดรังแคได้ง่าย เช่น โรคทางระบบประสาท โรคหัวใจ โรคภูมิแพ้
 • ความเครียด มีหลายกรณีพบว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อน้ำมันที่ผิวหนังทำให้ผลิตได้น้อย
 • เชื้อรา เชื้อราบางชนิดจะทำให้เกิดผลกระทบกับน้ำมันที่ผิวหนังได้ ทำให้ผิวแห้ง

อาการของรังแค

รังแคจะเป็นสะเก็ดหรือเป็นคล้ายฝุ่นออกมาจากผิวหนังศีรษะถ้าคนไหนใส่เสื้อสีเข้มจะเห็นได้ชัดเจนของสะเก็ดที่ร่วงลงมา ตอนแรกจะเป็นบางบริเวณเท่านั้น ต่อมานานขึ้นจะกระจายไปมากกว่าเกิดอาการคันหากเกาเป็นแผลจะทำให้ติดเชื้อ

การวินิจฉัย

หากพบว่ามีอาการที่รุนแรงเป็นระยะเวลานาน มีความจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ ซึ่งแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์ในการรักษาเบื้องต้น หากใช้ไประยะหนึ่งแล้วไม่หายจะต้องรักษาด้วยยาชนิดอื่น

การรักษารังแค

การที่จะรักษารังแคควรคำนึงถึงความรุนแรงของการเกิดรังแค โดยจะเน้นในการชะลอการผลัดเซลล์ผิวโดยที่ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมในการกำจัดรังแคและบำรุงหนังศีรษะ หากมีรังแคที่คิ้วหรือว่าหนวดสามารถใช้ร่วมกันได้ โดยทั่วไปแชมพูเหล่านี้ผลิตจากสมุนไพรบ้างเช่น มะกรูด น้ำมันมะกอกบ้าง จากสังเคราะห์ก็มีเช่น กรดซาลิไซลิ ช่วยให้หนังศีรษะชะลอการผลัดเซลล์

การใช้แชมพูขจัดรังควรใช้ให้ถูกต้องตามรายละเอียดการใช้งานข้างขวด โดยให้ใช้สระทุกวันจนกว่ารังแคจะหายการสระในแต่ละครั้งจะต้องทำการขยี้ที่หัวหนังศีรษะและเส้นผมประมาณ 5 นาทีก่อนแล้วจึงล้างออก เพราะจะทำให้สารเข้าไปให้ทั่วถึง

คำสำคัญ (Tags):
หมายเลขบันทึก: 603092เขียนเมื่อ 7 มีนาคม 2016 15:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มีนาคม 2016 15:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี