เรียนรู้ : 1. คลื่นอุลตราโซนิก

บอย สหเวช

  ทางคณะสหเวชศาสตร์ เจอปัญหานกพิราบรบกวน มาถ่ายมูลไว้ ทำให้บริเวณระเบียง และดาดฟ้าสกปรก มีอยู่วันหนึ่งตัวแทนของบริษัทที่จำหน่ายเครื่องไล่นกอิเล็กทรอนิกส์มาพบผมที่คณะฯ และได้เสนอเครื่องไล่นกอิเล็กทรอนิกส์ ทางตัวแทนบริษัทได้ให้ข้อมูลกับผมว่า เมื่อทางหน่วยงานได้ติดตั้งเครื่องไล่นกอิเล็กทรอนิกส์นี้แล้ว จะช่วยให้นกพิราบไม่มารบกวน เนื่องจากมีคลื่นไปรบกวนประสาทนก แต่ต้องใช้ประกอบกับน้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนจึงจะติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวได้

    ผมได้ให้ตัวแทนบริษัทเสนอรายละเอียดกับท่านคณบดี ซึ่งท่านก็ให้ความสนใจ เพราะทางคณะฯ กำลังหาวิธีที่จะไม่ให้นกมาถ่ายมูลบริเวณระเบียง และดาดฟ้า ได้ทดลองติดตั้งมาระยะหนึ่งแล้ว ก็ค่อนข้างจะได้ผลในระดับหนึ่ง แต่เมื่ออุปกรณ์ไล่นกที่เป็นแบบเครื่องเสียง ใช้ติดตั้งบริเวณอาคารปฏิบัติการด้านหลัง ได้ตั้งเวลาเปิด-ปิดไว้ในช่วงหลังเลิกงาน ปรากฎว่ามีเสียงรบกวนสำหรับผู้ปฏิบัติในช่วงตอนเย็น และมีผู้สงสัยว่า คลื่นที่รบกวนประสาทนกนี้จะมีผลกระทบต่อคนหรือเปล่า ทำให้ผมต้องไปหาข้อมูลจากทางบริษัทที่มาติดตั้งให้ ได้ข้อมูลว่า
 

     คลื่นอุลตราโซนิก จะมีคลื่นความถี่สูงกว่า 20 Khs ทางผู้แทนบริษัทอธิบายว่าคำว่าอุลตราโซนิก แยกออกเป็น 2 คำ คือ อุลตรา กับโซนิก คำว่า อุลตรา คือคลื่นความถี่ที่สูงกว่า 20 Khs สำหรับคำว่า
โซนิก คือ คลื่นความถี่ต่ำกว่า 20 Khs และคลื่นที่รบกวนประสาทนกจะอยู่ที่ 20-25 Khs  สำหรับคนที่เข้าใกล้ลำโพงในรัศมี 1 เมตร กรณีเปิดเครื่องเสียงแบบเต็มที่ (100 เดซิเบล) จะส่งผลกระทบครับ

       ผมฟังแล้วก็ยังสับสน เพราะผมเข้าใจว่าคลื่นความถี่กับคลื่นเสียง เป็นคนละประเภท แต่ตอนสรุปจบที่คลื่นเสียง ผมพอมีความรู้แบบบอย ๆ ว่าคนเรารับรู้การได้ยินไม่เกิน 80 เดซิเบล ถ้าเกินกว่านี้จะส่งผลกระทบต่อการได้ยินครับ

       เอ... จะมีใครให้ความรู้ผมเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลื่นอุลตราโซนิกได้บ้างหรือเปล่านะครับ

                                                                                       บอย สหเวช
                                                                                       15 พ.ย. 49
     

     

          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สำนักงานเลขานุการคณะสหเวชศาสตร์

คำสำคัญ (Tags)#k-sharing

หมายเลขบันทึก: 60304, เขียน: 16 Nov 2006 @ 15:46 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 21:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)