ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภาคตะวันตก : ศึกษาเกษตรอินทรีย์บ้านหนองฉิม (ครั้งที่2) กลุ่มที่3 หมู่เรียน 57/42


แผนที่ ชุมชนบ้านหนองฉิม

บ้านของคุณลุงสาครนอกจากเป็นกลุ่มเกษตรอินทรีย์แล้ว มีการปลุกผักแล้วใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติที่ใช้เศษอาหารหรือเศษผักที่มาหมักทำปุ๋ยแล้ว คุณลุงสาครยังมีการขุดบ่อเลี้ยงปลาอีกต่างห่าง บ่อของคุณลุงสาครนั้นเป็นบ่อปลาที่คุณลุงขุดขึ้นเองเป็นบ่อปลาที่ไม่ลึกมาก บ่อปลาของคุณลุงมีการนำถุงดำมาลองพื้น คุณลุงสาครเลี้ยงปลาจำพวกปลาดุกคุณลุงมีการซื้อพันธุ์ปลามาเลี้ยงจำนวนไม่มาก แล้วคุณลุงก็ปล่อยให้มันขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ ปล่อยให้ปลาขยายพันธุ์เอง อาหารที่คุณลุงให้กับพวกปลานั้นมาจากอาหารที่เหลือจากบ้านของคุณลุงเอง

นอกจากอาหารที่เหลือจากบ้านของคุณลุงจะนำไปใช้ทำปุ๋ยหมักได้แล้ว คุณลุงยังนำอาหารที่เหลือมาเป็นอาหารของปลาอีกด้วยคุณลุงบอกกับพวกเราว่า “เราควรใช้ทรัพย์พยากรณ์ที่เรามีให้ได้ประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทรัพย์พยากรณ์ทุกอย่างมีคุณค่าในตัวของมันอยู่ที่เราจะใช้ประโยชน์ได้มากแค่ไหน” จากที่เราได้คุยกับคุณลุงสาครทำให้เราได้ข้อดิดดีๆหลายๆอย่างในการดำเนินชีวิต คำพูดของคุณลุงเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างดีเยี่ยม

และทุกๆ ครั้งที่เราได้ไปลงพื้นที่หรือไปพูดคุยกับ คุณลุง สาคร ศรีลาจันทร์ สีหน้าของคุณลุงจะยิ้มแย้มสดใสและพร้อมที่จะเหล่าชีวิตที่มีความสุขให้กับทุกๆคนฟังและคุณลุงสาครยังบอกกลับพวกเราอีกว่า "เวลาที่เราทำอะไรด้วยความสุข เราก็จะไม่เบื่อ หรือรู้สึกเหนื่อยยาก ลำบากกับสิ่งนั้น" คุณลุงมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตแบบพอเพียงใช้สิ่งของทุกๆอย่างอย่างมีคุณค่า

หมายเลขบันทึก: 602612เขียนเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2016 13:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มีนาคม 2016 12:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี