โรงเรียนที่กล้าแตกต่าง โรงเรียนเพื่ออนาคตข่าวนี้ บอกเรื่องราวของหลายแบบของโรงเรียนที่กล้าแตกต่าง

เรื่องแรก เล่นคือเรียน บอกว่าในยุคไอซีทีก้าวหน้า และเยาวชนหลุกหลิก มีวิธีเรียนที่ตรึงสมาธิของคนหลุกหลิกได้ ... เล่นเกม

เป็นการทดลองนวัตกรรมการเรียนรู้ใหม่ โดยความร่วมมือของ Institute of Playกับกระทรวงศึกษาธิการของรัฐนิวยอร์ก

ความเคยชินบอกเราว่า เด็กติดเกมทำให้เสียคน แต่นี่เขาเอาเกมมาล่อให้เด็กเล่น แล้วได้เรียนรู้ โดยโครงการที่เรียกว่า Quest to Learnเรียนให้ได้ทักษะแห่งศตวรรษที่ ๒๑ โดยเกมช่วยให้เด็กได้ฝึก “การตั้งคำถามเชิงจินตนาการ” (imaginative inquiry) เช่น กิจกรรม group storytelling เพื่อเรียนรู้โครงสร้างภาษาอังกฤษ, กิจกรรม หมอจิ๋วกระจิ๊ดริดเดินทางเข้าไปในร่างกายมนุษย์เพื่อสอนชีววิทยา

เรื่องที่สอง โรงเรียนที่สอนแบบ Project-Based Learningที่ครูจัดแจงให้ศิษย์เข้าไปแก้ปัญหาจริง ทำงานเป็นทีม เพื่อการเรียนรู้ของตน และเพื่อรับใช้สังคม โปรดอ่านเรื่องที่นักเรียนเลือกทำในลิ้งค์ แล้วจะเห็นว่าเป็นเรื่องจริงจังแค่ไหน การเรียนแบบนี้โรงเรียนที่เมืองไทยก็มี ดังที่ผมเล่าไว้ ที่นี่ คำแนะนำของครูตามในบทความคือ อย่าจัดกลุ่มนักเรียนตามความสามารถ ให้จัดกลุ่มคละความสามารถ

เรื่องที่สาม โรงเรียนที่ไม่มีห้องเรียนเป็นโรงเรียนที่มีอาคารที่ตั้งใจออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่ง ที่จัดเปลี่ยนแปลงเป็นโซนได้ตามต้องการ เป้าหมายคือให้เหมาะต่อการแบ่งการเรียนออกเป็นครึ่ง-ครึ่ง ระหว่างการเรียนแบบครูนำ กับการเรียนแบบที่นักเรียนเรียนกันเอง โดยที่การเรียนรู้ทั้งหมด ใช้ digital technology

ต้องอ่านต้นฉบับเองนะครับ จึงจะเข้าใจว่า แนวความคิดเบื้องหลังการทดลองจัด “โรงเรียนเพื่อสร้างพลเมืองแห่งอนาคต” เป็นอย่างไรวิจารณ์ พานิช

๑๒ ม.ค. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 601696เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 06:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 06:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี