๓๗๗. วิธีปฏิบัติที่ดี...พี่สอนน้อง


หยิบยื่นหนังสือบันเทิงคดี ที่เป็นหนังสืออ่านเพิ่มเติม ที่มีถ้อยคำภาษา ค่อนข้างยาก ให้นักเรียน ป.๒ อ่าน..โดยให้พี่ ป.๕ ช่วยสอน จับคู่กันแบบ..พี่สอนน้อง เสร็จแล้ว..ให้นักเรียนป.๒ มานั่งอ่านหนังสือให้ผมฟัง.อีกครั้ง มีพี่นั่งใกล้ ๆ

ทุกวันนี้..หน้าที่ที่จะต้องทำให้นักเรียนอ่านออก..เป็นหน้าที่ของครูประจำชั้น ในส่วนที่จะต้องทำให้นักเรียนรักการอ่าน และส่งเสริมการอ่านอย่างจริงจัง ดูจะเป็นหน้าที่ของผมไปแล้ว..อาจเป็นเพราะ..ผมจะขอพบนักเรียนทุกชั้น ทุกวัน และทุกสัปดาห์..มาอ่านหนังสือให้ผมฟัง..ที่ห้องพักครู บางวันก็ใช้ศาลาท่าน้ำ..หรือไม่ก็..ห้องเรียนธรรมชาติ

วันนี้..ผมปรับรูปแบบใหม่..จุดประสงค์..ต้องการให้นักเรียน..พูด..เล่าเรื่อง..แล้วสรุป..ข้อคิด คติธรรมคำสอน..จากหนังสือที่อ่าน...ภาคเรียนที่ ๒ นี้ จะใช้หนังสือ..หลากหลายมากขึ้น

แล้วผมก็ทำดังนี้ ครับ..หยิบยื่นหนังสือบันเทิงคดี ที่เป็นหนังสืออ่านเพิ่มเติม ที่มีถ้อยคำภาษา ค่อนข้างยาก ให้นักเรียน ป.๒ อ่าน..โดยให้พี่ ป.๕ ช่วยสอน จับคู่กันแบบ..พี่สอนน้อง เสร็จแล้ว..ให้นักเรียนป.๒ มานั่งอ่านหนังสือให้ผมฟัง.อีกครั้ง มีพี่นั่งใกล้ ๆ

เมื่อ ป.๒ อ่านจบ..ผมให้พี่ป.๕ วิจารณ์..ส่วนใหญ่..พี่ก็จะชมน้องและบอกเหมือนๆกันว่า น้องยังอ่านคำยากๆไม่ได้..

เสร็จแล้ว..ผมให้พี่ ป.๕ เล่าเรื่องจากหนังสือที่น้องอ่านให้ผมฟังทั้งหมด..โดยมีน้องนั่งฟังอยู่ใกล้ๆ สุดท้ายผมก็ให้พี่..สรุปข้อคิด คติธรรมคำสอน..ที่หนังสือ..ต้องการจะบอกผู้อ่าน ให้ปฏิบัติแต่คุณงามความดี..มีอะไรบ้าง..

ประโยชน์ที่ได้จากกิจกรรมนี้..นักเรียนป.๒ ได้อ่านออกเสียง..ได้พบคำศัพท์ที่ยากและท้าทาย..เมื่ออ่านบ่อยๆจะกลายเป็นความรู้ความจำ..เป็นประสบการณ์ทางภาษาของเขา..ที่ช่วยให้...อยากอ่าน..ยิ่งขึ้น

ส่วนป.๕..จะภาคภูมิใจที่ครูไว้วางใจให้สอนน้อง..ต้องตั้งใจเรียนรู้ไปกับน้องๆ เพราะครูจะถามเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในหนังสือ..เมื่อ ป.๕ เล่าเรื่องได้ ก็เท่ากับ..ลำดับความเป็น..และฝึกการสรุปความ รวมทั้งบอกข้อคิดคติธรรมได้ ก็เท่ากับ..เป็นการฝึกจับประเด็น..สาระสำคัญ..กิจกรรมนี้ได้ทั้งการฟัง การพูด และคิด วิเคราะห์..ในเวลาเดียวกัน ครับ

จึงถือว่า..กิจกรรมการอ่านนั้น ไม่ธรรมดาจริงๆ..สามารถบูรณาการ..สื่อสารกันระหว่างนักเรียน จนทำให้ผม ..เห็นดีเห็นงาม..อยู่ตลอดเวลา

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 601668เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 21:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 21:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ดีใจแทนเด็กๆนะคะที่ผู้บริหารให้ความสนใจ เอาใจใส่ใกล้ชิด "พี่สอนน้อง" เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ ได้ทั้งพัฒนาการอ่าน และได้ความรักความผูกพันระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง ชื่นชอบค่ะ

ขอบคุณครับ...

ผมทำแบบนี้..ทุกวัน..เห็นผลเป็นรูปธรรมมากครับ

คุณมะเดื่อใช้วิธี " เพื่อนช่วยกัน ฉันอ่านได้"

โดยให้เด็กพิเศษที่ เริ่มอ่านได้สอน เพื่อนที่

เป็นเด็กพิเศษจริง ๆ แบบอ่านไม่ออกเลย

ได้ผลเป็นที่น่ายินดีเช่นกัน

แต่....ยังหนักใจในเรื่องการเขียนที่ยัง

หาวิธีที่พอจะเป็นแนวทางที่ดีไม่เจอ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี