ลงชุมชนครั้งที่ 3


วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559

พวกเราได้มีโอกาสไปศึกษาชุมชนภายใต้หัวข้อ “ ของดีบ้านเรา อ. บางแพ จ. ราชบุรี ” พวกเราได้ทำไข่เค็มที่เป็นของฝากขึ้นชื่อของอำเภอ บางแพ จังหวัด ราชบุรี เป็น “ไข่เค็มใบเตย” วิสาหกิจชุมชนบางแพ…

ส่วนผสมการทำไข่เค็ม

  • ไข่เป็ด
  • เกลือป่น 1 กิโลกรัม
  • ดินปลวก 3 กิโลกรัม
  • น้ำต้มสุก พอประมาณ
  • แกลบ

วิธีการทำ

นำดินปลวกประมาณ 3 กิโลกรัม เกลือ 1 กิโลกรัม นำมาผสมรวมกันโดยใช้น้ำต้มสุกที่ต้มมาแล้ว ผสมเพื่อให้เข้าเนื้อและหมักไว้หนึ่งคืน จากนั้นนำดินที่ผสมแกลบพอกหุ้มไม่ให้น้ำเกลือระเหยเข้าไป หลังจากพอกไข่แล้ว นำไปไว้ในโอ่งหรือที่ที่ไม่โดนแสงแดด อบไว้ประมาณ 3 คืน หลังจากนั้นก็นำออกมาแพ็คใส่ถุง 7 ใบ ก่อนใส่กล่องแพ็คกลิ้งขายพร้อมนำส่งตามร้านค้าต่างๆเพื่อจำหน่าย ซึ่งจะมีระยะเวลาประมาณ 10 วัน สามารถทอดเป็นไข่ดาว และต้มเป็นไข่เค็มได้ หรือถ้ายังไม่อยากต้มเป็นไข่เค็มก็นำไข่ไปล้างดินออก เพื่อนำไปแช่ตู้เย็น จะคงสภาพเดิมสามารถรับประทานได้หลายวัน สามารถสร้างรายได้ต่อเดือน 1 หมื่นบาท

รูปภาพประกอบ

แพ็คกิ้งที่ส่งขายตามร้านค้าต่างๆ และนำรายได้ส่วนหนึ่งมาพัฒนาองค์กร

ลุงชื่อ นาย วรัชญ์ คงคาวงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ 5 ต.วังเย็น อ.บางแพ จ. ราชบุรี

เกียรติบัตรของร้าน เพื่อรับรองว่าเหมาะสมที่จะเป็นร้าน "ของดีอำเภอบางแพ"

พวกเราร่วมฟังขั้นตอนและวิธีการทำพร้อมกับชาวบ้าน

พวกเราร่วมทำไข่เค็มกับชาวบ้าน

ชาวบ้านกับไข่เค็มที่ทำเสร็จแล้ว

หลังจากทำเสร็จแล้วก็มีของฝากกลับบ้านกันด้วย ชาวบ้านที่บ้านสะพานดำใจดีมากๆ เป็นกันเอง ตรงไหนที่พวกเราไม่เข้าใจชาวบ้านก็ช่วยสอนและทำตามพร้อมๆกัน พวกเราเรียนรู้ไปพร้อมกับชาวบ้าน วันนั้นสนุกมากและได้ความรู้กลับบ้านอีกด้วย ...

หมายเลขบันทึก: 601664เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 13:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มีนาคม 2016 13:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี